Oracle lên kế hoạch ngừng hỗ trợ Serialization Java

Theo Mark Reinhold, kiến trúc sư trưởng của Java Platform Group cho biết Oracle lên kế hoạch giảm hỗ trợ Serialization Java, trung tâm của nhiều lỗi bảo mật nhất, nhưng vẫn cung cấp cho các nhà phát triển hệ thống plug-in để hỗ trợ các hoạt động serialization nếu cần framework mới.

Serialization là quá trình lấy một đối tượng dữ liệu và chuyển đổi nó thành byte stream (luồng nhị phân), vì vậy nó có thể được vận chuyển qua mạng hoặc được lưu bên trong cơ sở dữ liệu, sau đó được deserialize và sử dụng ở định dạng gốc ban đầu.

Vì ưu điểm là tiện lợi nên phần lớn các ngôn ngữ lập trình cao cấp đều hỗ trợ tính năng này. Đáng nói là Serialization trong Java lại là trung tâm, nguồn của các lỗ hổng bảo mật.

oracle len ke hoach ngung ho tro serialization java

Oracle lên kế hoạch ngừng hỗ trợ Serialization Java

Reinhold nhấn mạnh Serialization "là một sai lầm nghiêm trọng"

Trả lời với InfoWorld, Reinhold cho biết việc bổ sung hỗ trợ serialization vào năm 1997 là một sai lầm nghiêm trọng.

Reinhold cũng cho biết nhóm phát triển Java hiện đang cố gắng giảm hỗ trợ serialization từ các thành phần chính của ngôn ngữ lập trình, nhưng vẫn cung cấp cho các nhà phát triển hệ thống plug-in để hỗ trợ các hoạt động serialization nếu cần framework mới.

Sẽ không có ngày phát hành hoặc phiên bản Java mới nào được phát hành vì kế hoạch của Oracle là giảm hỗ trợ serilization, ông nói thêm.

Cho đến khi Oracle triển khai điều này, công ty và trưởng dự án không muốn nhà phát triển hoặc module giả mạo có tên gọi là hàm serialization/deserialization có thể ngăn chặn điều này thông qua bộ lọc serialization được bổ sung trên Java vào năm 2016 và sẽ chặn hoàn toàn các hoạt động này.

Vấn đề bảo mật serialization/deserialization

Các cuộc tấn công thông qua các hoạt động serialization/deserialization được biết đến trong nhiều năm qua, dưới dạng này hay dạng khác, và trở thành vấn đề quan trọng vào đầu năm 2015, khi 2 nhà nghiên cứu là Chris Frohoff và Gabriel Lawrence phát hiện lỗ hổng deserialization trong Apache Commons Collection, ứng dụng Java khá phổ biến.

Các nhà nghiên cứu từ Foxglove Security đã mở rộng việc tìm kiếm các lỗ hổng vào cuối năm 2015, cho thấy cách thức kẻ tấn công có thể sử dụng lỗ hổng deserialization trong các ứng dụng Java khi các nhà phát triển sử dụng thư viện Apache Commons Collection không chính xác để xử lý các hoạt động deserialization.

Thử nghiệm của họ cho thấy kẻ tấn công có thể tải lên các dữ liệu độc hại bên trong các ứng dụng Java phổ biến như WebLogic, WebSphere, JBoss, Jenkins và OpenNMS. Dữ liệu này sẽ được tuần tự hóa và lưu trữ bên trong cơ sở dữ liệu hoặc bộ nhớ, nhưng khi ứng dụng deserialize các dữ liệu này, các ứng dụng cũng sẽ thực thi các mã độc hại bổ sung.

Lỗ hổng này đã gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái Java vào năm 2016, trong đó ảnh hưởng đến 70 thư viện Java khác nhau, thậm chí còn được sử dụng để xâm nhập các máy chủ của PayPal. Các tổ chức như Apache, Oracle, Cisco, Red Hat, Jenkins, VMWare, IBM, Intel, Adobe, HP và SolarWinds cũng đã phát hành các bản vá bảo mật để khắc phục lỗi trên sản phẩm của họ.

Lỗ hổng deserialization trong Java đặc biệt nguy hiểm. Các kỹ sư của Google cũng đã làm việc để sửa chữa các thư viện Java mã nguồn mở và giới hạn phạm vi của lỗ hổng, với hơn 2.600 dự án được vá. Google gọi lỗ hổng này là Mad Gadget, tuy nhiên nó được biết đến với tên gọi là Java Apocalypse.

Trong khi các vấn đề bảo mật serialization/deserialization trong Java được biết đến trong suốt thời gian dài, lỗ hổng Java Apocalypse cảnh báo các công ty và cộng đồng Java cần chú ý đến cách mà họ serialize và deserialize các dữ liệu của mình.

Lỗ hổng Serialization là vấn đề lớn trong Java

Trả lời với InfoWorld, Reinhold nhấn mạnh các vấn đề serialization chiếm 1/3 hoặc thậm chí là 1/2 trong tổng số tất cả các lỗi Java được biết đến.

Nhận định của Reinhold hoàn toàn đúng. Chẳng hạn như trong bản cập nhật bảo mật tháng 1/2018, Oracle đã sửa 237 lỗ hổng bảo mật, trong đó 28.5% là giải quyết các hoạt động deserialization không an toàn.

Vấn đề này cũng khá phổ biến với các công ty. Theo báo cáo của ShiftLeft tiết lộ khá nhiều lỗ hổng serialization/deserialization được phát hiện trên số lượng lớn các SDK của nhà cung cấp SaaS.

Chỉ một lỗi deserialization Apache Struts (Java) hồi năm ngoái đã ảnh hưởng đến 65% tất cả các công ty trong danh sách Fortune 100, cho thấy việc thực thi dữ liệu serialize phổ biến như thế nào và làm thế nào mà một lỗ hổng có thể phá vỡ bảo mật của các công ty hàng đầu thế giới.

Trong khi Oracle đang giải quyết vấn đề trong Java, serialization cũng ảnh hưởng đến các môi trường lập trình khác như .NET, Ruby và một số môi trường khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/oracle-len-ke-hoach-ngung-ho-tro-serialization-java-35459n.aspx
PUBG là một trong những game bắn súng sinh tồn được đông đảo người chơi nhất hiện nay, tuy nhiên bạn sẽ thấy được các vấn đề về hiệu suất của trò chơi khiến cho trải nghiệm PUBG của bạn không được trọn vẹn. Không muốn để Fornite liên tục vượt mặt mình, PUBG hứa hẹn tung các bạn cập nhật hiệu suất lớn trong thời gian tới. Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết "PUBG hứa hẹn tung các bạn cập nhật hiệu suất lớn" được chia sẻ trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cú pháp cơ bản của Java
Java - Khai báo, sử dụng mảng
Hướng dẫn cơ bản về Ngôn ngữ Java
Lớp Character và lớp String trong Java
Tải game java 320x240 cho điện thoại miễn phí
Từ khoá liên quan:

Oracle lên kế hoạch ngừng hỗ trợ Serialization Java

, Oracle, Serialization Java,

Tin Mới

 • Microsoft loại bỏ khả năng đồng bộ hóa của tính năng Timeline trên Windows 10

  Microsoft dường như đang dần dần "bỏ rơi" một tính năng Windows 10 khác mà họ đã tạo nên thành công lớn trong vài năm trước. Công ty vừa ra mắt bản build Windows 10 mới cho người dùng Insider trong kênh Dev và kèm theo đó là thông báo rằng họ sẽ tắt khả năng đồng bộ hóa của tính năng Timeline trên Windows 10 PC. Điều đó có nghĩa là người dùng không thể xem các hoạt động của mình trong 30 ngày qua trên các thiết bị khác nữa.

 • Bản cập nhật Chrome 90 có gì mới?

  Google Chrome 90 đang được triển khai cho người dùng trên Windows 10, macOS, Linux, và nền tảng di động, với nhiều cải tiến bảo mật và các tính năng lấy người dùng làm trung tâm. Google Chrome 90 cũng là phiên bản đầu tiên của trình duyệt tự động tải tất cả các URL thông qua giao thức HTTPS an toàn hơn.

 • Rò rỉ mới xác nhận cửa sổ ứng dụng Windows 10 sẽ có thiết kế bo tròn các góc

  Microsoft không bao giờ thực sự ngừng thử nghiệm các thiết kế mới cho Windows 10 và các ứng dụng khác nhau của nó. Windows Terminal hiện đang là một trong những ứng dụng nhận nhiều thay đổi nhất dù nhỏ. Bây giờ, có vẻ

 • Cách tải và chơi Free Fire OB27 Cường Hóa

  Garena Free Fire đã sẵn sàng tung ra bản cập nhật lớn OB27 sớm nhất có thể, theo thông báo Garena sẽ phát hành chúng vào tháng 6 năm 2021. Máy chủ thử nghiệm bản cập nhật Free Fire OB27 sẽ có sẵn để tải xuống cho người chơi từ 2 đến 4 tuần trước ngày cập nhật chính thức.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá