Nói và nghe: Trình bày suy nghĩ về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương

Nói và nghe: Trình bày suy nghĩ về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương là một nội dung quan trọng của Ngữ văn 7 - Kết nối tri thức với cuộc sống, học kì I. Dàn ý và bài tham khảo dưới đây sẽ giúp các em chuẩn bị tốt hơn cho bài nói của mình.

Nói và nghe: Trình bày suy nghĩ về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương

noi va nghe trinh bay suy nghi ve su hoa quyen giua tinh yeu gia dinh voi tinh yeu que huong

Trình bày suy nghĩ của em về tình yêu quê hương
 

I. Dàn ý Trình bày suy nghĩ về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương

1. Mở đầu:
- Giới thiệu vấn đề: Sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình và tình yêu quê hương (Dẫn dắt từ văn bản "Đồng dao mùa xuân"/ "Gặp lá cơm nếp").
2. Nội dung chính:
- Thể hiện suy nghĩ của bản thân về vấn đề.
+ Biểu hiện của tình yêu gia đình hòa quyện với tình yêu đất nước.
+ Sự hòa quyện giữa tình yêu thiên nhiên và tình yêu đất nước có ý nghĩa như thế nào?
- Rút ra bài học nhận thức cho bản thân.
3. Kết thúc:
- Khẳng định vấn đề trình bày.


II. Bài nói tham khảo Trình bày suy nghĩ về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương

1. Bài tham khảo Trình bày suy nghĩ về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương số 1

Xin chào thầy, cô và các bạn. Em tên là Nhật Minh. Sau đây, em xin trình bày suy nghĩ của bản thân về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương. Mong thầy, cô và các bạn lắng nghe, đóng góp ý kiến để bài thuyết trình của em được hoàn thiện hơn.

Các bạn ạ, chắc hẳn ai trong số chúng ta sau khi học bài thơ "Đồng dao mùa xuân" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng có những suy ngẫm về sự hòa quyện tình yêu gia đình với tình yêu đất nước. Vậy trong đời sống, sự hòa quyện tình yêu gia đình và tình yêu đất nước được thể hiện như thế nào?

Thời chiến tranh, tình yêu gia đình hòa quyện với tình yêu đất nước biểu hiện rõ nét ở hình ảnh những người lính hành quân ra trận. Họ sẵn sàng rời xa quê hương để đi đến nơi chiến trường hiểm nguy. Ở nơi tiền tuyến, người lính vẫn nhớ về gia đình của mình. Họ bộc lộ tình cảm yêu thương qua những bức thư, những câu chuyện kể về cuộc sống nơi chiến trường,... Họ hiểu rằng chỉ khi dân tộc được giải phóng, nước nhà được tự do thì nhân dân mới có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tình yêu đất nước hòa quyện với tình yêu gia đình thể hiện từ những điều bình dị nhất: yêu cái cây trước nhà, yêu con đường làng, yêu cánh đồng lúa, trân trọng, quý mến người thân,... Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc xã hội sẽ phát triển bền vững. Tình yêu gia đình và tình yêu quê hương đất nước luôn hòa quyện và thường trực trong mỗi con người. Hãy để tình yêu đó trở thành động lực dựng xây Tổ quốc tươi đẹp hơn.

Bài thuyết trình của em đến đây là kết thúc. Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe. Em rất mong nhận được góp ý của cô và các bạn.

doan van suy nghi ve tinh yeu que huong dat nuoc lop 7

Trình bày suy nghĩ về tình yêu gia đình với tình yêu quê hương

2. Bài tham khảo Trình bày suy nghĩ về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương số 2

Thưa cô và các bạn, em tên là Ngọc An. Sau đây, em xin phép được trình bày ý kiến của mình về sự hòa quyện giữa tình yêu gia đình với tình yêu quê hương. Mong cô và các bạn lắng nghe, đóng góp ý kiến để bài nói của em được hoàn thiện hơn.

Bài thơ "Gặp lá cơm nếp" của Thanh Thảo gợi lên trong em những suy nghĩ sâu sắc về sự hòa quyện của tình cảm gia đình và tình yêu quê hương, đất nước. Tình cảm gia đình trước hết thể hiện ở sự chăm sóc, quan tâm giữa các thành viên với nhau; tình cảm đó được xây dựng trên mối quan hệ huyết thống và ý thức trách nhiệm mỗi thành viên trong gia đình. Còn tình yêu đất nước được biểu hiện từ những tình cảm gần gũi, giản dị như: tình yêu gia đình, tình yêu xóm làng,... Vậy trong đời sống, sự hòa quyện tình yêu gia đình và tình yêu đất nước được thể hiện như thế nào?

Trong những tháng năm chiến tranh chống Pháp và chống Mĩ diễn ra ác liệt, tình yêu gia đình song hành với tình yêu đất nước được thể hiện rõ nét. Chúng ta dễ dàng nhận thấy tình cảm đó qua hình ảnh người lính bộ đội cụ Hồ - những con người chiến đấu quên mình vì mùa xuân của dân tộc. Họ rời xa quê hương để đến nơi bom đạn, hiểm nguy. Nỗi nhớ và tình yêu gia đình đã trở thành động lực để họ chiến đấu giành lại tự do cho đất nước.

Trong thời bình, tình yêu gia đình hòa với tình yêu đất nước biểu hiện ở những hành động nhỏ nhưng chứa chan tình cảm. Ta có thể nhận thấy điều đó qua hình ảnh các y bác sĩ ngày đêm nghiên cứu vắc-xin Covid 19 để ngăn chặn bệnh dịch bùng phát. Hay còn là hình ảnh những chiến sĩ nơi đảo xa ngày đêm canh giữ vùng biển của Tổ Quốc với sự ý thức, trách nhiệm mãnh liệt. Mình nghĩ rằng tình yêu gia đình là tiền đề của tình yêu đất nước, hai tình cảm này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chúng ta cần nuôi dưỡng cho bản thân mình những tình cảm tốt đẹp đó.

Bài thuyết trình của em đến đây là kết thúc, cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe!

.....................................................HẾT.................................................

https://thuthuat.taimienphi.vn/noi-va-nghe-trinh-bay-suy-nghi-ve-su-hoa-quyen-giua-tinh-yeu-gia-dinh-voi-tinh-yeu-que-huong-71680n.aspx
Để bài thuyết trình của mình có sức thuyết phục và lôi cuốn người nghe, các em cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm một số văn mẫu lớp 7 khác mà Taimienphi.vn biên soạn:
- Nói và nghe: Trình bày suy nghĩ về hình ảnh người lính
- Nói và nghe: Trình bày suy nghĩ về tình yêu đất nước

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 30, 31, 32, 33, 34 SGK Toán 3 Tập 2, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải toán lớp 6 trang 37 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải toán lớp 6 trang 56 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải toán lớp 6 trang 27 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Từ khoá liên quan:

Noi va nghe Trinh bay suy nghi ve su hoa quyen giua tinh yeu gia dinh voi tinh yeu que huong

, Trinh bay suy nghi cua em ve tinh yeu que huong, doan van suy nghi ve tinh yeu que huong dat nuoc lop 7,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

    File mềm sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh

    Ngoài sách Chân trời sáng tạo, bộ sách Cánh Diều thì bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn theo tiêu chuẩn sách giáo khoa mới đưa ra thử nghiệm trong năm học mới. Giống ...

Tin Mới