Nghị luận xã hội về một quan niệm sống

Quan niệm sống là những tư tưởng tồn tại trong đời sống tinh thần nhưng lại chính là kim chỉ nam định hướng cho những suy nghĩ và hành động của con người. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về một quan niệm sống sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về quan niệm sống, vai trò quyết định của quan niệm sống đối với cuộc sống và thành công của con người. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Nghị luận xã hội về một quan niệm sống

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

nghi luan xa hoi ve mot quan niem song

Nghị luận xã hội về một quan niệm sống

Mẹo Cách viết bài văn nghị luận xã hội

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về một quan niệm sống

Để đứng vững trước những chông gai, thử thách và không gục ngã trước những sóng gió cuộc đời, con người cần xác lập và chuẩn bị tốt hành trang về phẩm chất, năng lực,... Và điều quan trọng hơn cả, chúng ta cần định hướng đúng mục tiêu, lẽ sống để đạt đến bến bờ hạnh phúc. Bàn về vấn đề này, Lép Tôn - xtôi đã từng nói: "Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống". Đây là quan niệm thể hiện lẽ sống tích cực và đúng đắn.

Như chúng ta đã biết, lí tưởng sống là mục tiêu, là đích đến; là ước mơ, hoài bão, khát vọng mà con người mong muốn đạt tới. Lí tưởng sống trong mỗi chúng ta lại mang một hình hài riêng biệt, không ai giống ai. Có người xác lập lí tưởng của bản thân là những mục đích lớn lao, có người lại mang trong mình lí tưởng cống hiến cao đẹp,.... Bằng cách nói ví von, tác giả Lép Tôn - xtôi đã so sánh lí tưởng - khái niệm mang tính chất hữu hình với hình ảnh cụ thể "ngọn đèn" để khẳng định và nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của lí tưởng sống trong việc soi đường chỉ lối và định hướng hành động, việc làm tích cực của con người.

Trước hết, lí tưởng là ngọn đèn dẫn dắt, soi đường chỉ lối để con người đi đúng hướng, làm đúng việc và đạt đến thành công. Đồng thời, nó còn tạo ra động lực để con người gan dạ, dũng cảm đối mặt với mọi chông gai, thử thách. Bởi khi xác định đúng mục tiêu cuộc đời thì dù gặp phải những khó khăn dù lớn lao đến đâu, con người cũng chỉ nhìn thấy đích đến phía trước và mạnh mẽ vượt qua, những chông gai bỗng hóa thành những trở ngại bé nhỏ so với hoài bão, khát vọng lớn lao. Với lí tưởng cao đẹp giải phóng dân tộc, đánh đổ ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi, thế hệ cha ông đi trước đã vượt qua mọi gian khổ, khốc liệt, thậm chí sẵn sàng hi sinh của cuộc chiến tranh chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chính vì vậy, tuy chỉ là một dân tộc nhỏ bé nhưng Việt Nam đã đập tan xiềng xích nô lệ, tham vọng xâm chiếm của những cường quốc lớn mạnh về tiềm lực kinh tế, vũ khí chiến đấu cũng như chiến lược quân sự. Điều đó đã khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc cùng ý nghĩa lớn lao mà lí tưởng sống đem lại. Lí tưởng sẽ giúp con người rèn luyện sự kiên định và nỗ lực cố gắng, kiên trì với mục tiêu đã đặt ra.

Đồng thời, Lép Tôn - xtôi còn khẳng định: "Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống". Khi chưa xác lập được mục tiêu, con người sẽ không có ý chí và dễ dàng buông xuôi, đầu hàng trước những khó khăn, thử thách. Bởi không có đích đến, những chông gai, gian nan dù là nhỏ bé cũng hóa thành những rào cản khiến con người e ngại và run sợ, chùn bước bỏ cuộc. Thực tế cuộc sống đã cho thấy, bên cạnh những người phấn đấu hết mình, có những người không xác lập được cho bản thân lí tưởng sống, dẫn đến việc lãng phí và đốt cháy tháng năm tuổi trẻ vào những hành động tiêu cực và sai trái. Như vậy, để chèo lái vững bản lĩnh cá nhân giữa sóng gió cuộc đời, một trong những yếu tố quan trọng cần có của con người là lí tưởng sống. Chúng ta cần xác lập những mục tiêu, ước mơ tích cực, đúng đắn và kiên cường, mạnh mẽ trên con đường vươn tới thành công.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-mot-quan-niem-song-46283n.aspx
Quan niệm của Lép Tôn - xtôi đã để lại bài học giáo dục sâu sắc, đặc biệt là đối với thế hệ học sinh, sinh viên. Là đội ngũ trẻ hội tụ những điểm mạnh như tài năng, nhiệt huyết, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng trong quá trình học tập và rèn luyện, hoàn thiện bản thân và hướng tới những lí tưởng sống cao đẹp để những năm tháng mai sau sống không lụi tàn trước bão giông cuộc đời.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người
Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay
Dàn ý nghị luận xã hội về sống có ích
Dàn ý nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống
Dàn ý nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn hiện nay
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi ve mot quan niem song

, Nghị luận xã hội về một quan niệm sống,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

    Bài văn mẫu nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

    Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường là một đề tài nghị luận quen thuộc mà học sinh phải thực hiện, qua đó, mỗi học sinh sẽ thể hiện được suy nghĩ, quan điểm cá nhân về vấn đề môi trường, đưa ra giải pháp cụ thể ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá