MS SQL Server và Oracle là gì? So sánh Oracle và SQL Server

MS SQL Server và Oracle là 2 trong số các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management Systems - RDBMS) hiệu quả. Vậy MS SQL Server và Oracle và gì? Nên dùng cái nào? Bài viết dưới đây Taimeinphi sẽ giúp bạn so sánh MS SQL Server và Oracle để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất dành cho mình.

Những tiến bộ của công nghệ đáp ứng được phần nào nhu cầu sử dụng các giao dịch trực tuyến cho người dùng. Cụ thể là mua sắm trực tuyết hoặc bất kỳ hình thức thanh toán hóa đơn nào hầu hết đều có thể thực hiện thông qua internet.

Dần dần, người dùng bắt đầu sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ (RDB) để cộng tác bằng cách sử dụng nhiều dữ liệu hơn mà không phải sắp xếp lại dữ liệu cho các mục đích khác nhau.

ms sql server va oracle la gi nen dung cai nao

So sánh MS SQL Server và Oracle

Để quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDB), các chuyên gia cơ sở dữ liệu đã tạo ra một giải pháp quản lý dữ liệu độc quyền cho các các sở dữ liệu quan hệ này, giải pháp này được gọi là hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management Systems - RDBMS).

Một số ví dụ về hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ - RDBMS như MS Access, Oracle, IBM DB2, MS SQL Server, Sybase My SQL. Đó là một trong những RDBMS tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

MS SQL Server và Oracle là gì? Nên dùng cái nào?

Cú pháp và ngôn ngữ truy vấn

Cả MS SQL Server và Oracle sử dụng ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc (Structured Query Language) để lấy dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu tương ứng. MS SQL Server sử dụng T-SQL, nghĩa là Transact-SQL và Oracle sử dụng PL/SQL, tức là Procedural SQL.

Công ty

MS SQL Server là sản phẩm của Microsoft Corporation và được biết đến với dịch vụ khách hàng thông qua các diễn đàn như MSDN và Connect Website, nơi người dùng có thể tiếp cận team dịch vụ khách hàng dễ dàng khi gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Ngay cả khi người dùng bị mắc kẹt, họ có thể dễ dàng liên hệ với kỹ thuật viên để được giúp đỡ. Ngược lại đội ngũ hỗ trợ khách hàng của Oracle không có nhiều kinh nghiệm như MS SQL Server. Ngoài ra Oracle có rất ít tài liệu dành cho người dùng muốn tự học chương trình, còn MS SQL Server thì khá nhiều tài liệu có sẵn.

Tính phức tạp của các cú pháp

Các cú pháp được sử dụng trong MS SQL Server tương đối đơn giản và dễ sử dụng. MS SQL Server cho phép đóng gói procedure, đến mức độ nào đó.

Với Oracle, người dùng có thể tạo các gói bằng cách nhóm các procedure. Các cú pháp phức tạp hơn một chút nhưng cung cấp kết quả hiệu quả hơn.

Lỗi xử lý

MS SQL Server cung cấp các thông báo lỗi bằng một định dạng được xác định trước. Thông báo lỗi của Oracle được hiển thị rõ ràng hơn và xử lý dễ dàng hơn. Nhưng người dùng cần phải cẩn thận trong việc xác định các deadlock vì cả MS SQL Server và Oracle đều gây rắc rối cho người dùng trong trường hợp như vậy.

Hồ sơ

MS SQL Server khóa toàn bộ khối hồ sơ được sử dụng trong một giao dịch và thực thi từng lệnh một. Vì hồ sơ bị chặn và không cho phép người khác sử dụng, MS SQL Server có thể tự do sửa đổi nó trước khi nhận được lệnh Commit. Oracle không bao giờ sửa đổi dữ liệu cho đến khi nhận được lệnh Commit từ DBA, trong suốt một giao dịch.

Roll Back

Trong một giao dịch trong MS SQL Server không được phép roll back, nhưng trong Oracle thì được phép.

Các giao dịch không thành công

Trong trường hợp giao dịch thất bại, MS SQL Server phải đảo ngược tất cả các hoạt động đã được thực hiện cho giao dịch đó. Điều này là do MS SQL Server đã thực hiện những thay đổi bằng cách chặn hồ sơ.

Ngược lại Oracle không phải đảo ngược như vì tất cả những thay đổi đã được thực hiện trên bản sao chứ không phải trên bản gốc.

ms sql server va oracle la gi nen dung cai nao 2

MS SQL Server và Oracle là gì? Nên dùng cái nào?

Truy cập đồng thời và thời gian chờ

Trên MS SQL Server, khi đang thực hiện quá trình ghi không được phép đọc, và điều này dẫn đến tình trạng là thời gian chờ lâu.

Trong khi quá trình ghi đang diễn ra trên Oracle, nó cũng cho phép người dùng đọc bản sao cũ trước khi cập nhật. Do đó, Oracle có thời gian chờ ngắn hơn nhưng bạn không được phép ghi.

Hỗ trợ nền tảng

MS SQL Server chỉ có thể chạy trên một nền tảng duy nhất là Windows. Do thiếu sự hỗ trợ nền tảng, nên MS SQL Server không phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động trên toàn thế giới sử dụng các hệ điều hành khác nhau.

Oracle có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như UNIX, Windows, MVS VAX-VMS. Nó cung cấp hỗ trợ nền tảng tốt, do đó, Oracle có thể được sử dụng trong các doanh nghiệp sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau.

Khóa kích thước

Khóa trang là một khái niệm trong MS SQL Server được sử dụng khi nó cần nhiều chuỗi của một trang được chỉnh sửa. MS SQL Server khóa các trang có cùng kích thước cho mỗi sửa đổi, nhưng các chuỗi chưa được chỉnh sửa cũng bị khóa theo mà không có lý do chính đáng. Vì vậy, người dùng khác phải đợi cho quá trình chỉnh sửa kết thúc. Ngược lại Oracle không khóa các trang nhưng thay vào đó nó tạo ra một bản sao trong quá trình chỉnh sửa, sửa đổi nội dung. Do đó, người dùng khác không cần phải chờ cho đến khi quá trình chỉnh sửa nội dung hoàn tất.

Phân bố bộ nhớ để phân loại

MS SQL Server sử dụng global memory allocation và không thể thay đổi bởi DBA khi phân loại hoặc bộ nhớ đệm cho hiệu suất tốt hơn. Với thiết lập này, những lỗi của người dùng có thể tránh được. Oracle sử dụng dynamic memory allocation, do đó hiệu suất được cải thiện, nhưng tỉ lệ xuất hiện lỗi của người dùng là cao khi bạn “xâm nhập” vào DB để cải thiện hiệu suất của nó.

Chỉ mục

MS SGL Server có rất ít tùy chọn để phân loại các bảng với các chỉ mục. Lý do là bởi vì MS SGL Server thiếu Bitmap, các chỉ số dựa trên các chức năng, và key đảo ngược (reverse key). Oracle sử dụng Bitmap, các chỉ mục dựa trên các chức năng và các key đảo ngược, cung cấp các tùy chọn tốt hơn và hiệu suất tốt hơn.

Bảng phân vùng (Table Partition)

MS SQL Server không cho phép phân chia các bảng lớn, điều này khiến cho việc quản lý dữ liệu trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi nói đến tính đơn giản, MS SGL Server đứng ở vị trí đầu tiên. Oracle giúp cho việc quản lý dữ liệu dễ dàng hơn bằng cách cho phép phân vùng các bảng lớn.

Tối ưu hoá truy vấn

Tối ưu hóa các truy vấn trong MS SQL Server bị thiếu, nhưng trong Oracle thì có thể.

Triggers

Cả hai đều cho phép Triggers, nhưng trong MS SQL Server chủ yếu sử dụng After Triggers. Trong Oracle, cả Before Triggers After Triggers được sử dụng như nhau. Việc sử dụng Triggers được yêu cầu trong các môi trường thời gian thực và sự hỗ trợ này để các cơ sở dữ liệu thích hợp hơn.

Liên kết các file bên ngoài

MS SQL Server sử dụng các máy chủ liên kết để đọc hoặc ghi các file bên ngoài. Ngược lại, Oracle sử dụng Java để làm điều đó.

Cả MS SQL Server và Oracle đều có một tùy chọn để liên kết các file như thế, chỉ có điều là cách tiếp cận khác nhau.

Giao diện

Giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng là tính năng tuyệt vời của MS SQL Server. Nó tự động tạo ra các dữ liệu thống kê và tự chỉnh. Ngoài ra, với nguồn dữ liệu có sẵn lớn, người dùng có thể dễ dàng tìm hiểu và tự học MS SQL Server. Ngược lại giao diện người dùng của Oracle phức tạp hơn một chút.

Sử dụng tốt nhất

Khi so sánh MS SQL Server với Oracle: MS SQL Server là lựa chọn tốt nhất cho các cơ sở dữ liệu nhỏ hơn, bởi nó sẽ tốn rất nhiều thời gian cho các cơ sở dữ liệu có kích thước lớn hơn. Nếu bạn có nhiều thời gian và có thể chờ đợi được thì có thể lựa chọn MS SQL Server. Nếu không có thể lựa chọn Oracle vì nó hỗ trợ cơ sở dữ liệu lớn hơn.

Bảng so sánh MS SQL Server và Oracle

MS SQL ServerOracle
Sử dụng T-SQLSử dụng PL/SQL
Thuộc Microsoft CorporationThuộc Oracle Corporation
Cú pháp đơn giản và dễ hiểuCú pháp phức tạp hơn một chút
Hiển thị thông báo lỗi ở một định dạng xác định trướcHiển thị thông báo lỗi rõ ràng hơn
Lỗi giao dịch yêu cầu dữ liệu được sửa đổi trở lại bản gốc trước khi thực hiện quá trình ghiQuá trình xử lý đơn giản hơn nhiều vì các thay đổi được thực hiện trên một bản sao
Các giá trị thay đổi trước khi nhận lệnh CommitCác giá trị không đổi trước khi nhận lệnh Commit
Sử dụng tính năng chặn trang và không cho phép đọc trong quá trình chặn trangSử dụng bản sao của hồ sơ trong quá trình chỉnh sửa và cho phép đọc dữ liệu gốc trong quá trình chỉnh sửa
Roll Back không được cho phép trong một giao dịchRoll Back được phép
Hỗ trợ khách hàng tốtHỗ trợ khách hàng tốt nhưng kỹ thuật viên không có nhiều kinh nghiệm
Chỉ chạy trên nền tảng Windows Chạy trên nhiều nền tảng khác nhau
Khóa các trang cùng kích thướcKích thước khóa thay đổi theo nhu cầu
Sử dụng Global memory allocation và ít xâm nhập DBA. Do đó tỉ lệ lỗi người dùng thấpSử dụng Dynamic memory allocation và xâm nhập DBA nhiều hơn. Do đó tỉ lệ lỗi người dùng cao hơn
Không sử dụng Bitmap, các chỉ số dựa trên chức năng và key reverse Sử dụng Bitmap, các chỉ số dựa trên chức năng và key reverse
Tối ưu hóa truy vấn bị thiếuSử dụng tối ưu hóa truy vấn Star
Cho phép triggers và sử dụng After triggersSử dụng cả After và Before triggers
Sử dụng liên kết máy chủ để đọc và ghi các file bên ngoàiSử dụng Java
Giao diện người dùng đơn giảnGiao diện phức tạp hơn
Phù hợp với các dữ liệu nhỏPhù hợp với các dữ liệu lớn

https://thuthuat.taimienphi.vn/ms-sql-server-va-oracle-la-gi-nen-dung-cai-nao-24459n.aspx
Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Linux, bạn tham khảo cách cài Java 7 cho hệ điều hành của mình, tưởng đơn giản nhưng việc cài Java 7 trên Linux khó khăn hơn khi cài trên Windows, và sau khi cài đặt thành công Oracele Java , các bạn có thể chơi game, cài đặt những chương trình yêu cầu cần có Java trên thiết bị.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (3.6★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách reset mật khẩu SA bị mất trên SQL Server
Cách đăng nhập SQL Server nếu tài khoản SA bị vô hiệu hóa
Visual Studio Code hiện đã hỗ trợ sử dụng PySpark với Big Data Clusters trên SQL Server 2019
Hướng dẫn sao lưu và khôi phục SQL Server
Toán tử NOT IN trong SQL
Từ khoá liên quan:

MS SQL Server là gì

, Oracle là gì, so sánh MS SQL Server và Oracle,

SOFT LIÊN QUAN
 • MS SQL Server Password Unlocker

  Khôi phục mật khẩu MS SQL Server

  MS SQL Server Password Unlocker là phần mềm khôi phục mật khẩu MS SQL Server chuyên nghiệp và an toàn hỗ trợ bạn thiết lập lại mật khẩu SQL bao gồm cả việc reset lại mật khẩu SA và thiết lập lại mật khẩu người dùng khác. ...

Tin Mới

 • Cách cài đặt SQL Server 2019 trên Windows

  Phiên bản Microsoft SQL Server 2019 mới nhất bao gồm nhiều tính năng và khả năng mới. Nó sẽ giúp các tổ chức đánh giá và kiểm tra dữ liệu quan hệ với tích hợp nhiều phần mềm khác nhau. Để cài đặt Microsoft SQL Server 2019, bạn thực hiện theo hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 • Hướng dẫn cách cài đặt laravel, hỗ trợ lập trình web

  Với những ai đang học lập trình không thể nào không biết đến được Laravel, vậy làm thế nào để cài đặt Laravel trên máy tính của bạn, chạy trơn chu các ứng dụng web cũng như giúp bạn học tập và thực hành tốt.

 • Cách đăng nhập SQL Server nếu tài khoản SA bị vô hiệu hóa

  Trong trường hợp nếu tài khoản SA bị vô hiệu hóa và bạn không thể đăng nhập SQL Server. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đăng nhập SQL Server nếu tài khoản SA bị vô hiệu hóa.

 • Danh sách Code Epic Seven mới nhất

  Epic Seven được cho là một trong những game gacha F2P tốt nhất hiện có trên Google Play và App Store. Tại đây bạn phải thu thập các anh hùng và xây dựng một đội, chiến đấu với kẻ thù. Những ai đã chơi Epic Seven chắc hẳn biết các mã Code Epic Seven quan trọng như thế nào.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá