Máy ảo là gì? Tác dụng của máy ảo trên máy tính?

Việc sử dụng máy ảo rất cần thiết đối với những người, những công ty làm về lập trình, công nghệ thông tin, tính năng của máy ảo như kiểm tra virus, tăng cường bảo mật cho server, kiểm thử phần mềm.

Máy ảo - virtual machine - là một phần mềm chạy trên hệ điều hành cho phép xây dựng các môi trường máy tính khác nhau thông qua việc xây dựng hệ thông phần cứng ảo có sẵn và cài lên đó những hệ điều hành khách. Các hệ điều hành này sẽ hoạt động như trên 1 hệ thống vật lý riêng biệt, sử dụng tài nguyên của máy tính thật và hoạt động riêng biệt hoàn toàn so với hệ thống máy tính thật.

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh

Máy ảo là gì? có những tác dụng như thế nào?

Chính vì lý do đó máy ảo thường xuyên được sử dụng để dựng nhiều môi trường khác nhau với mục đích kiểm thử phần mềm, chạy các phần mềm trên nền tảng phù hợp mà máy thật không làm được, thử nghiệm những hệ điều hành mới ra mắt hay kiểm tra virus…Các hành động thử nghiệm này nếu làm trực tiếp trên máy thật sẽ gây ra nhiều lỗi khác nhau gây hỏng hóc cả phần cứng lẫn phần mềm, tuy nhiên, với máy ảo, bạn chỉ cần reset trạng thái, máy tính sẽ lại trở về trạng thái ban đầu.

Một số tác dụng của máy ảo

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh 2

Kiểm thử phần mềm, hệ điều hành

Do tính chất ảo hóa của các máy ảo, do đó, các bạn có thể cài song song rất nhiều phần mềm hay hệ điều hành cùng lúc lên máy tính, miễn là hệ thống phần cứng đáp ứng được nhu cầu. Các bạn có thể cài đặt nhiều phiên bản hệ điều hành lên cùng một máy tính, cài đặt 1 phần mềm thử nghiệm lên nhiều môi trường hệ điều hành khác nhau để tìm lỗi hay sử dụng những phần mềm yêu cầu các hệ thống cũ như Windows XP hay những nền tảng khác như MAC OS X, Linux

Sau khi sử dụng, chỉ với một vài thao tác, các bạn đã có thể khôi phục lại máy ảo trở về nguyên trạng thái ban đầu, từ đó tránh ảnh hưởng đến hệ thống máy tính thật.

Tăng cường bảo mật cho server

Đối với những người quản trị hệ thống, máy ảo được sử dụng để quản lý server, mỗi server được đưa vào 1 máy ảo riêng biệt để đảm bảo cách lý trong quá trình hoạt động. Việc cách ly này sẽ tránh cho hệ thống phải đối mặt với những nguy cơ bảo mật cũng như bị những lỗi phát sinh khi chạy trên máy thật. Ví dụ như xung đột phần cứng hay nhiễm virus

Kiểm tra virus

Đây cũng là một trong những chức năng rất quan trọng của máy ảo. Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực bảo mật, họ thường xuyên phải tiếp cận và xử lý những mẫu virus mới. Việc xử lý virus trên máy thật là vô cùng nguy hiểm do không phải máy tính nào cũng được bảo vệ tối ưu, các hiện tượng do virus gây ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy tính. Do đó, các mẫu virus cần phân tích sẽ được đưa vào máy ảo chạy trong một môi trường cách ly để kiểm tra virus, tránh ảnh hưởng đến hệ thống máy thật.

Một số máy ảo thông dụng

VirtualBox

VirtualBox là máy ảo miễn phí phổ biến nhất trên thế giới với đầy đủ các chức năng của một hệ thống máy ảo hoàn thiện, VirtualBox cho phép người dùng tạo các hệ điều hành khác nhau, các hệ thống phần cứng ảo khác nhau chỉ với một số bước với giao diện trực quan và dễ sử dụng. Điều đặc biệt nhất của VirtualBox là việc không chiếm quá nhiều tài nguyên trên máy tính thật, được cung cấp hoàn toàn miễn phí với đầy đủ các chức năng.

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh 3

VMWare

VMWare Player là một chương trình máy ảo rất thông dụng trên cả Windows và Linux, VMWare cung cấp đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến nâng cao mà một máy ảo cần có, phù hợp với những người dùng nâng cao có yêu cầu nhiều hơn về 1 chương trình máy ảo. VMWare Player là phiên bản miễn phí của VMWare Station, do đó VMWare sẽ không có nhiều các tính năng giống như VirtualBox.

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh 4

Trên đây là một số thông tin về máy ảo cũng những ứng dụng của máy ảo đối với người dùng, hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể áp dụng những công nghệ mà máy ảo đem tới nhằm phục vụ tốt cho công việc của bạn, các bạn cũng có thể tạo máy ảo trên USB với VirutalBox với một số thao tác đơn giản để có thể sử dụng thuận tiện hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-ao-la-gi-tac-dung-cua-may-ao-tren-may-tinh-22548n.aspx
Máy ảo là công cụ được sử dụng rất nhiều đối với những người làm công việc liên quan đến công nghệ thông tin và lập trình. Máy ảo có rất nhiều chức năng, là công cụ thông dụng để kiểm thử phần mềm cùng với việc tạo các môi trường máy tính khác nhau, trên đây, Taimienphi đã giới thiệu với các bạn một số khái niệm về máy ảo và cách sử dụng  như thế nào cho hợp lý.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.4★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cài máy ảo bằng VMware
Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành mac OS trên máy ảo
Hướng dẫn kết nối USB với máy ảo
Top 5 phần mềm tạo ổ đĩa ảo tốt nhất trên máy tính
Sử dụng lệnh Copy và Paste giữa máy thật và máy ảo trên VirtualBox
Từ khoá liên quan:

may ao

, virtual machine, virtualbox,

SOFT LIÊN QUAN
  • VirtualBox

    Cài máy ảo chạy song song trên Windows

    Cùng với VMware thì VirtualBox cũng được nhiều người sử dụng để tạo máy ảo chạy song song với hệ điều hành hiện tại, hoạt động trên Windows, Linux, Mac OSX và máy tính Solaris cho phép bạn làm cùng lúc nhiều công việc kh ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá