Mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 đầy đủ nhất

Chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 đầy đủ nhất luôn được nhiều người quan tâm với hy vọng thể hiện lòng thành kính đến thần linh, mong một năm may mắn, gặp nhiều tài lộc, làm ăn thuận lợi. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền mà cách chuẩn bị lễ vật, bày biện mâm cúng khác nhau.

Theo quan niệm của người xưa, ngày vía Thần Tài là một trong những ngày quan trọng nhất với những người đang làm kinh doanh, buôn bán, mang đến tài lộc, kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ. Do đó, cứ đến ngày 10 tháng Giêng hàng năm, những người kinh doanh, buôn bán lại chuẩn bị mâm cúng vía Thần Tài, bài cúng để mong một năm gặp nhiều tài lộc, sung túc và thịnh vượng. Các bạn có thể tham khảo mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 dưới đây để chuẩn bị tươm tất, thành tâm nhất.

mam cung ngay via than tai 2022

Lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa hàng ngày, ngày 10 tháng Giêng


1. Ngày vía Thần Tài 2024 vào ngày nào?

Theo lịch năm 2024, ngày vía Thần Tài năm 2024 diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão âm lịch, tức là sẽ rơi đúng vào thứ 3, ngày 31/01/2024 dương lịch.

Những người kinh doanh và buôn bán thì thờ cúng thần tài, ngày vía Thần Tài là không thể thiếu. Do theo quan niệm từ xưa đến nay, thần tài chính là vị thần mang đến của cải, tiền bạc. Vì thế cứ đến ngày vía Thần Tài hàng tháng, nhất là ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng, mọi người lại sửa soạn mâm cúng để cầu cúng nhằm một năm may mắn, gặp nhiều tài lộc.


2. Mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024

Tương tự như những ngày Tết, ngày giỗ, việc cần làm trong ngày vía Thần Tài có rất nhiều, gồm có như lau dọn bàn thờ, chuẩn bị mâm cúng ngày Thần Tài cũng như làm lễ cúng tươm tất để Thần Tài phù hộ, mang đến may mắn.

Trước khi làm lễ cúng, gia chủ cần phải vệ sinh bàn thờ Thần Tài sạch sẽ, gọn gàng. Nếu như có thời gian, bạn có thể lau bàn thờ, lau tượng ông Thần Tài trước ngày mùng 10 tháng Giêng ằng nước hoa tươi, nước thơm hoặc rượu trắng. Sau đó, sắp xếp lại các đồ trên bàn thờ Thần Tài.

Còn chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài thì ngoài thịt quay còn có cả mâm cỗ tam sên gồm có miếng thịt heo luộc, tôm hoặc cua luộc và quả trứng luộc. Với những người dân ở miền Nam thì thường chuẩn bị thêm cá lóc nướng.

nhung ngay via than tai

Mâm cúng Thần Tài, lễ vật cúng thỉnh Thần Tài, Thổ Địa

Bên cạnh những thứ kể trên, tam sên còn cần phải có thêm cả trái cây, bình hoa. Đối với chuẩn bị hoa quả, mọi người thường chọn quả có tên và màu sắc mang may mắn, tài lộc, tươi, ngon như dừa, thanh long ruột đỏ, dưa hấu đỏ, xoài, mãng cầu.... Còn với hoa thì chỉ dùng hoa tươi, có nụ, hương thơm mát, không được dùng hoa giả.

Mâm cúng ngày vía Thần tài 2024 còn gồm có nhiều món đồ sau:
- Hũ nước, gạo, muối: Mỗi hũ cần phải đong đầy, đặt ở giữa hai tượng Thần Tài và Thổ Địa. Những hũ này tượng trưng cho sự no đủ, êm ấm. Thông thường, hũ này sẽ được đặt cả năm, cuối năm mới mang đi thay.
- Bát nhang: Đặt ở giữa bàn thờ. Lưu ý là bát nhang cần được cố định, không được xê dịch hay di chuyển.
- Lọ hoa tươi, trái cây.
- 5 chén nước được xếp hình chữ thập.
- 5 củ tỏi giúp xua đuổi ma quỷ. Tỏi thì bạn nên đặt trong chiếc đĩa nhỏ trên bàn thờ.
- Bát nước đầy với những cánh hoa hồng được thả lên trên mang ý nghĩa là tiền bạc được giữ lại, không bị trôi đi.
- Tượng ông Cóc: Tượng này đặt ở bên trái của bàn thờ nhằm đón sinh khí và tài lộc. Bạn nhớ tượng này vào ban ngày sẽ quay ra ngoài, còn buổi tối lại quay vào trong.
- Khay vàng giấy.
- Hai chiếc đèn nhỏ đặt ở hai bên bát hương.
- Khay nước gồm có 2 chén rượu và có 3 cốc nước lọc.

Để cầu may mắn, tài lộc cho cả năm, nhiều người sống ở thành phố lớn, đô thị còn cập nhật giá vàng, mua vàng vào ngày Thần Tài đặt lên bàn thờ. Và còn nhiều nơi còn cúng cả nhiều món ăn khác như bánh trôi, xôi, chè trôi với hy vọng một năm buôn bán thuận lợi, suôn sẻ.


3. Văn khấn ngày vía Thần Tài 2024


Xem thêm: Bài cúng ngày vía thần tài

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là.............................................

Ngụ tại......................................................

Hôm nay là ngày.......tháng.......năm................

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Dù bạn đã có nhiều năm chuẩn bi mâm cúng vía Thần Tài nhưng khi sắp đến ngày Thần Tài khiến cho bạn luống cuống, không biết chuẩn bị lễ vật như thế nào, cách bày biện ra sao. Vậy hãy áp dụng hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài 2024 mà Taimienphi.vn chia sẻ trên đây để làm lễ thuận lợi, thành tâm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mam-cung-ngay-via-than-tai-2022-68498n.aspx
Hoặc nếu đang tìm lời chúc ngày vía Thần Tài năm 2024 bạn cũng có thể tham khảo tại đây để có những câu chúc hay và ý nghĩa nhất nhé.

Xem thêm: Lời chúc ngày vía Thần Tài

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2022 mang lại nhiều tài lộc, may mắn
Valentine trùng ngày vía Thần Tài, có nên tặng vàng?
Lời chúc mùng 1 âm, tháng mới may mắn
Lời chúc ngày vía Thần Tài 2024 may mắn, hút tài lộc
Giá vàng ngày vía Thần Tài
Từ khoá liên quan:

Mam cung ngay via Than Tai 2023

, le vat cung than tai to dia hang nam, mam cung Than Tai,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

    Nghi thức cúng vía Thần Tài

    Theo quan niệm của dân gian, ngày vía là ngày liên quan đến tâm linh, là ngày thay đổi linh hồn của một người, vì vậy, Cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng rất quan trọng để có thể đón được Thần Tài từ thiên đình v ...

Tin Mới