Cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng giêng mang lại nhiều tài lộc

Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng (Ngày vía Thần tài), các cửa hàng, công ty... đều tổ chức lễ cúng vía Thần tài mồng 10 tháng Giêng để cầu tài lộc và may mắn, mong một năm mới làm ăn phát đạt, thịnh vượng. Ngoài các lễ vật, các bạn nhớ chuẩn bị thêm bài văn Thần Tài, Thổ địa mùng 10 đúng chuẩn để có thể thể hiện được lòng thành kính đối với thần linh.

Theo phong tục dân gian, mỗi gia đình đều có những nghi lễ rước thần tài để cầu may mắn, tài lộc cho năm mới. Tuy nhiên, cách chọn hướng ngày thần tài cũng như cúng vía thần tài mồng 10 tháng Giêng gồm những thủ tục gì, cách đặt bàn thờ như thế nào, và bài văn khấn thần tài như nào cho đúng nguyên tắc là điều không phải gia đình nào cũng nắm rõ.

Le vat cung Than Tai mung 10 hang thang

Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng, mùng 10 tháng Giêng
 

Nội dung bài viết:
1. Chuẩn bị đồ lễ cúng vía Thần Tài như thế nào?.
2. Cúng vía Thần Tài mồng 10 tháng Giêng vào giờ nào?.
3. Bàn thờ thần tài phải sạch sẽ.
4. Tục mua vàng đầu năm.
5. Những lưu ý quan trọng trong ngày vía Thần Tài .


1. Chuẩn bị đồ lễ cúng vía Thần Tài như thế nào?

Không giống như bàn thờ gia tiên, ông công, ông táo... bàn thờ Thần tài thường được bố trí ở góc nhà hoặc gần cửa chính ra vào với ngụ ý đón lộc vào nhà.

Thông thường, cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng Giêng hằng năm thường chuẩn bị đồ lễ gồm: 1 bình hoa tươi, cá lóc nướng, tôm tươi, một đĩa thịt heo quay, chuối, cua biển và một chén nước. Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn mua vàng đặt lên bàn thờ thần tài để cúng sau đó đeo lên người. Quan niệm dân gian cho rằng, ai được đeo vàng này sẽ có may mắn, tài lộc cả năm.

cach cung than tai

Ngày mồng 10 tháng Giêng hằng năm được xem là ngày đẹp nhất và tốt cho việc cúng vía thần tài, ngoài ra vào ngày mồng 10 âm lịch hàng tháng, các gia đình nên chuẩn bị đồ lễ gồm hoa quả, đồ chay đơn giản để cúng, đặc biệt những người làm ăn kinh doanh phải đặc biệt chú ý vấn đề này.


2. Cúng vía Thần Tài mồng 10 tháng Giêng vào giờ nào?

Theo như các chuyên gia phong thủy cho biết, thời điểm làm lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão tốt nhất là bắt đầu từ 9h - 11h sáng hoặc từ 11 - 13h trưa. Nếu bạn không có thời gian thì cũng có thể làm lễ cúng vào khung giờ 15 - 17h chiều cùng ngày.


3. Bàn thờ thần tài phải sạch sẽ

Một trong những nguyên tắc đối với bàn thờ thần tài chính là phải giữ sạch sẽ để đón lộc lá. Không chỉ riêng ông Thần tài mà hầu hết những gì liên quan đến tâm linh, tín ngưỡng phải yêu cầu sạch sẽ, tối kị bẩn và ướt át. Tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh các vị trí gần nhà tắm, thùng rác hay lối đi lại để đảm bảo tính tôn nghiêm, sạch sẽ.

cach cung than tai mong 10 thang gieng am lich

Để thể hiện lòng thành và ý niệm tâm linh, vào ngày mồng 10 âm lịch hàng tháng, gia chủ nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ và dâng lễ lộc mới để xin may mắn, tài lộc cho công việc làm ăn của gia đình. Ngoài ra, việc bày các đồ vật cúng cũng cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, để tránh mua nhầm những đồ vật không nên cúng và cũng để đỡ tốn kém, bạn đọc nên tham khảo bài viết lễ cúng thần tài gồm những gì để có những sự lựa chọn đúng đắn nhất.


4. Tục mua vàng đầu năm

Trong cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng Giêng người ta thường hay cúng kèm vàng thật để cầu mong tài lộc. Trong vài năm trở lại đây, người dân Việt Nam thường có quan niệm đi mua vàng vào ngày mồng 10 tháng Giêng hằng năm. Theo các chuyên gia phong thủy, việc mua được vàng trong ngày này sẽ may mắn cả năm, việc làm ăn sẽ trở nên thuận lợi, gặt hái được thành công.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như mục đích của mỗi người có thể mua số lượng vàng tương ứng. Cụ thể, nếu cầu phúc nên mua 5 chỉ vàng, cầu lộc nên mua 2 chỉ, cầu may nên mua 1 chỉ vàng. Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên khi chúng ta vẫn thấy những cảnh tượng mồng 10 tháng Giêng hằng năm người người không quản đông đúc, xếp hàng dài tại các tiệm vàng với mong muốn mua được một chút vàng để cầu mong may mắn.
 

5. Những lưu ý quan trọng trong ngày vía Thần Tài 

Theo quan niệm của người Việt, làm lễ cúng vía Thần Tài cũng giống lễ cúng Tổ Tiên, cần phải thực hiện một cách tươm tất, thành kính và tỉ mỉ. Như thế, bề trên, thần linh mới chứng giám và phù hộ. Do đó, khi làm lễ, bạn cần chú ý điều sau:
- Cần vệ sinh sạch sẽ, tẩy uế cho bàn thờ, ông Thần Tài, ông Địa bằng nước gừng, nước hoa bưởi trước khi thực hiện lễ cúng.
-  Sắp xếp bàn thờ theo đúng nguyên tắc, bên trái bàn thờ là ông thần Tài, bên phải là ông Địa, bát hương được đặt ở giữa. Ba hũ gạo, muối, nước đặt ở giữa hai ông, bình hoa bên phải, mâm ngũ quả bên trái. 
- Không nên cúng thần Tài bằng những trái cây, hoa giả.
- Thay nến bằng đèn nháy. 
- Ăn mặc chỉnh tề và nghiêm túc khi làm lễ cúng. 
- Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, có không khí lưu thông thuận tiện. 
- Với lễ vật sau khi cúng xong:
+ Gạo, muối nên giữ lại ở trong nhà, không được bỏ đi.
+ Nước và rượu nên tưới xung quanh nhà.
+ Bánh kẹo cúng xong nên giữ lại một nửa để ăn và một nửa mang đi cho mọi người xung quanh nhằm mục đích phát lộc.
+ Vàng thật khi cúng xong nên cất giữ bên mình. Còn vàng mã thì mang đi đốt. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cung-via-than-tai-mong-10-thang-gieng-21821n.aspx
Trên đây là Cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng giêng mang lại nhiều tài lộc, các bạn có thể tham khảo để áp dụng giúp một năm kinh doanh, buôn bán thuận lợi, phát đạt nhé.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (3.9★- 33 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

13 Ghi chú quan trọng khi thờ cúng Thần Tài - Ông Địa
Văn khấn tại Đình, Đền, Miếu, Phủ cầu may mắn, tài lộc
Mẫu bàn thờ thần tài đẹp
Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên
Mẫu văn khấn chùa Hà
Từ khoá liên quan:

cách cúng vía thần tài

, cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng giêng, cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng giêng,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn khấn cúng thần tài mùng 1 ngày rằm hàng tháng

    Văn khấn Thần Tài Thổ Địa mùng 10

    Văn khấn cúng thần tài mùng 1 ngày rằm hàng tháng là bài văn cúng được sử dụng phổ biến vào ngày đầu tháng và ngày giữa tháng với nội dung kính gửi đến các bậc thần tài thổ địa cầu xin cho mọi người trong gia đình khỏe m ...

Tin Mới