Tìm hiểu về LGBT là gì? Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

Nổi bật trên MXH Facebook, Tiktok và các phương tiện giải trí với nhiều bài viết, video ngắn khác nhau, LGBT là "từ khóa" không mới nhưng vẫn khá lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là các thế hệ gen Y, gen X. Vậy LGBT là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? Dưới đây là câu trả lời chi tiết từ Taimienphi.vn.

Xã hội hiện đại luôn hướng đến quyền bình đẳng của con người. Chẳng vậy mà các vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBT ngày càng xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông xã hội để giáo dục và tuyên truyền về những xu hướng tính dục mới, khác biệt với 2 giới tính nam/nữ thông thường. Nếu chưa có nhiều thông tin về cộng đồng này, bài viết LGBT là gì sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều thú vị.

Lgbt la gi

Tìm hiểu về LGBT


Mục Lục bài viết:
1. LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì?
2. LGBT có mấy loại?
3. LGBTQ+ là gì?
4. Nguồn gốc của LGBT? LGBT có phải là bệnh hay không?
5. Cộng đồng LGBT Việt Nam và quy định của pháp luật.

Tìm hiểu về LGBT, Cộng đồng LBGT và các quy định phá luật liên quan tới LGBT


1. LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì?

LGBT là tên viết tắt của các từ tiếng Anh Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (chuyển giới), được sử dụng để miêu tả các xu hướng tính dục khác biệt (dị biệt) của con người.

Nếu những người có giới tính trái ngược (dị tính) sẽ thu hút, hấp dẫn nhau về tình yêu, tình dục thì những người thuộc cộng đồng LGBT lại có sự hấp dẫn tính dục khác biệt. Đó có thể là các mối quan hệ nam với nam, nữ với nữ hoặc người có sự thu hút với cả 2 giới tính nam và nữ.

Lá cờ lục sắc (6 màu đỏ, cam, vàng, xanh, xah lục, tím) là biểu tượng được công nhận bởi các cộng đồng người LGBT trên toàn thế giới. Mỗi màu sắc trên lá cờ đều mang một ý nghĩa khác nhau, thể hiện khát vọng, mong muốn được công nhận như một người bình thường, được sống thật với giới tính của người thuộc cộng đồng LGBT.

LGBT được đọc theo từng chữ cái "L", "G", "B", "T" và ghép lại thành từ hoàn chỉnh.

LGBT la viet tat cua tu nao

LGBT viết tắt của từ gì? Có những loại nào?


2. LGBT có mấy loại?

Giống như các chữ cái viết tắt tên viết tắt, cộng đồng LGBT được chia thành 4 nhóm chính, bao gồm các cộng đồng:

- Lesbian (viết tắt Les): Chỉ mối quan hệ của những người đồng tính luyến ái nữ (nữ yêu nữ)

- Gay: Chỉ các mối quan hệ đồng tính luyến ái nam (nam yêu nam)

- Bisexual: là từ chỉ những người song tính (lưỡng tính), mang giới tính nam/nữ bình thường nhưng lại bị thu hút về tình cảm, tính dục với cả 2 giới (cùng hoặc khác giới tính với họ).

- Transgender: Từ dùng để chỉ một người có cơ thể sinh học là nam/nữ nhưng lại có cá tính, suy nghĩ, tâm lý trái ngược với giới tính và đã phẫu thuật chuyển giới để được sống đúng với giới tính, với con người thật bên trong mình.


3. LGBTQ+ là gì?

Theo định nghĩa trên wikipedia.org thì LGBTQ+ là cộng đồng mở rộng của LGBT. Theo đó, cộng đồng mới này được bổ sung thêm chữ cái "Q" (Queer/Questioning), thuật ngữ dùng để chỉ những người chưa xác định được xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới tính của cá nhân) và dấu "+" để biểu thị tất cả các xu hướng tính dục, bản dạng giới khác biệt, không giống với bất kỳ dạng giới tính nào kể trên.

Những người thuộc nhóm LGBTQ+ có thể là những người heterosexual (dị tính luyến ái), homosexual (đồng tính luyến ái), bisexual (song tính luyến ái), pansexual (Toàn tính luyến ái), asexual (vô tính luyến ái), phi nhị nguyên giới, vô giới, linh hoạt giới,...

Lgbtqia+ la gi

Queer là gì? Cộng đồng LGBTQIA+ là gì?


Tương tự như LGBT, thế giới ngôn ngữ của gen Z cũng nổi bật với rất nhiều ngôn từ mới lạ, đa dạng về ý nghĩa. Một trong số đó phải kể đến từ Pick me, trap. Nếu cũng đang bị "lú" với từ mới này thì bài viết trap là gì? Trap boy, trap girl là gì? dưới đây sẽ giúp bạn bạn bổ sung vốn từ của gen Z.
Xem thêm: Trap là gì

4. Nguồn gốc của LGBT? LGBT có phải là bệnh hay không?

Thuật ngữ LGBT được bắt đầu sử dụng từ những năm 1990. Tuy nhiên, cho đến những năm 1994, thế giới vẫn cho rằng, đồng tính là một biểu hiện của những nhóm người có suy nghĩ giới tính lệch lạc, suy đồi đạo đức.

Sau năm 1994, khi một số nhà khoa học đã nhận ra sai lầm của mình nên đồng tính luyến ái đã được công nhận và không bị xem là một căn bệnh nữa. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là một thiên hướng tính dục bình thường và được nhiều nước trên thế giới công nhận. Một số nước như Hà Lan, Đức, Anh, Mỹ, Úc, Đài Loan, Nam Phi,... đã chấp nhận hôn nhân đồng giới và được bảo vệ bởi luật pháp.


5. Cộng đồng LGBT Việt Nam và quy định của pháp luật

Cộng đồng LGBT Việt Nam tồn tại với tất cả các xu hướng tính dục như đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính, chuyển giới. Không còn quá khắt khe, kỳ thị như trước đây, những cộng đồng này dần được xã hội, đặc biệt là những người trẻ chấp nhận và tôn trọng. Rất nhiều nghệ sỹ, người nổi tiếng như Lâm Khánh Chi, Lý Nhã Kỳ, Đào Bá Lộc,..., đã comout thành công, được sống đúng với giới tính của mình. Một vài chương trình giải trí như "người ấy là ai" cũng được tổ chức để thay đổi nhận thức của xã hội về cộng đồng này.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam vẫn chưa công nhận hôn nhân đồng giới. Điều này đồng nghĩa với việc các cặp đôi đồng tính ở nước ta có thể tổ chức lễ cưới nhưng không được pháp luật bảo vệ về quyền, nghĩa vụ trong hôn nhân.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lgbt-la-gi-72494n.aspx
Trên đây là toàn bộ thông tin về LGBT là gì và các thông tin có liên quan. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã hiểu thêm về các xu hướng giới tính khác biệt của những người trong cộng đồng LGBT và tôn trọng, chấp nhận để họ được sống, tự do sống đúng với con người thật của mình.

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 34, 35 SGK Toán 7 Tập 2
Cuộc thi tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng Sản Việt Nam
Soạn bài Tập đọc: Ăng-co Vát trang 123 SGK Tiếng Việt 4
Top trường đào tạo ngành khoa học dữ liệu tốt nhất
Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta hiện nay
Từ khoá liên quan:

LGBT la gi

, Cộng đồng LGBT, LGBT,

SOFT LIÊN QUAN
 • Blued

  Mạng xã hội dành cho những người đồng tính

  Blued là ứng dụng mạng xã hội dành cho những người đồng tính (Gay) với hàng chục triệu thành viên trên khắp thế giới, tải và tham gia Blued, bạn có cơ hội làm quen thêm nhiều bạn mới, tham gia các nhóm chung sở thích hay tìm người tri kỉ trong cộng đồng LGBT.

Tin Mới

 • Logistics là gì? Tầm quan trọng của Logistics trong cuộc sống

  Dựa trên nhu cầu giao lưu, phát triển của nền kinh tế toàn cầu, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra đời như một hệ quả tất yếu. Tuy nhiên, vì là từ đi mượn của nước ngoài nên nhiều người vẫn còn mơ hồ chưa biết Logistics là gì? Làm Logistics là làm gì? Những thông tin liên quan đến khái niệm, công việc của trong ngành Logistics dưới đây sẽ giúp bạn giải lú, tìm được câu trả lời.

 • Tìm hiểu về LGBT là gì? Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

  Nổi bật trên MXH Facebook, Tiktok và các phương tiện giải trí với nhiều bài viết, video ngắn khác nhau, LGBT là "từ khóa" không mới nhưng vẫn khá lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là các thế hệ gen Y, gen X. Vậy LGBT là

 • Deadline là gì? Chạy deadline là gì? Cách hoàn thành deadline

  Deadline là khái niệm được sử dụng phổ biến trong trong môi trường giáo dục, việc làm để chỉ những quy định về thời gian hoàn thành công việc. Mặc dù khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ khái niệm này. Vậy deadline là gì? Chạy deadline là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm câu tả lời.

 • Free Fire Max là gì ? Cách tải và chơi như thế nào?

  Garena đang tức tốc chuẩn bị phát hành bản cập nhật tiếp theo của game bắn súng sinh tồn Free Fire, OB25 Hào Quang Hộ Mệnh. Song song với việc phát triển, họ cũng đang bắt tay nghiên cứu và cho ra mắt bản nâng cấp của Free Fire với tên gọi Free Fire Max. Vậy chúng có gì nổi bật, hay hơn phiên bản Garena Free Fire cũ.