Lập dàn ý bài văn tả con đường từ nhà em đến trường lớp 5

Để lập dàn ý bài văn tả con đường con đường từ nhà em đến trường lớp 5, không chỉ cần tài quan sát, cảm xúc của mỗi người mà em cần lựa chọn cho mình chất liệu ngôn từ khác nhau để miêu tả sao cho hay và hấp dẫn nhất. Cùng tham khảo những cách tả con đường đến trường hay nhất để em có thể học hỏi, trau dồi thêm cho mình cách viết bài.

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và viết bài hoàn chỉnh cho đề văn: Lập dàn ý bài văn tả con đường từ nhà em đến trường lớp 5.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

lap dan y bai van ta con duong tu nha em den truong lop 5

Bài văn mẫu tả con đường từ nhà tới trường có dàn ý
 

I. Lập dàn ý bài văn tả con đường từ nhà em đến trường

1. Mở bài:

Giới thiệu con đường từ nhà đến trường.

2. Thân bài: 

a) Giải thích khái niệm chung về con đường
- Là lối đi, nằm trên mặt đất dưới chân ta và do con người đi mãi mà thành.

b) Tả cụ thể con đường từ nhà đến trường
- Nằm trước ngôi làng bé nhỏ
- Đường không rộng lắm nhưng cũng đủ cho các phương tiện đi lại
- Dài khoảng 2km chạy qua vài thôn xóm
- Đường đổ bê tông, ngoằn ngoèo, uốn khúc.
- Cạnh ven đường là những bãi cỏ xanh, những cây cột điện, những hàng cây, xa hơn là những cánh đồng với những người nông dân đang tấp nập lao động.
- Trên đoạn đường đó có rất nhiều người qua lại, người đi học, người đi làm, người đi chợ. Có người đi bộ, người đi xe đạp, xe máy, người đi ô tô.

3. Kết bài:

- Nêu cảm nghĩ của em về đối tượng cần miêu tả.
 

II. Bài văn mẫu tả con đường từ nhà tới trường

Với đôi bàn chân bé nhỏ của mình, tôi đã bước qua không biết bao nhiêu con đường trong cuộc đời. Có những con đường chỉ đi qua một lần, cũng có những con đường mà tôi đi hằng ngày như cơm bữa. Con đường đó là con đường tôi đi làm, hay đường tôi đi chợ nhưng có lẽ ấn tượng nhất trong tôi vẫn là con đường thời còn đi học, nó để lại trong tôi rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê miền Trung, con đường nơi tôi ở cũng giống như bao con đường không tên khác. Nó đơn giản chỉ là lối đi nằm dưới chân ta, được nhiều người đi lại mà thành đường. Con đường gắn liền với đôi chân của mỗi con người, chân ta đặt đến đâu thì đường cùng song hành theo đó. Đường và chân gắn liền với nhau như hình với bóng, nói đến đây làm tôi nhớ đến một sáng tác của nhà thơ Hoàng Long viết về: "Đường và Chân":

"Đường và chân là đôi bạn thân
Chân đi chơi chân đi học
Đường ngang dọc đường dẫn tới nơi
Chân nhớ đường cất bước đi
Đường yêu chân in dấu lại
Đường và chân là đôi bạn thân."

Con đường từ nhà đến trường nơi quê tôi cũng gắn liền với đôi chân tôi như vậy. Đó là con đường quen thuộc nằm ngay trước ngôi làng bé nhỏ, từ nhà tôi bước ra phải qua một số nhà, sau đó mới ra được con đường chính chạy đến trường học. Con đường đó được làm bằng bê tông, đường không phải rộng lắm lại thêm có nhiều chỗ gồ ghề, ổ gà, ngoằn ngoèo nhưng cũng đủ cho các phương tiện đi lại, đủ để cho tôi cùng lũ bạn dắt díu nhau tung tăng tới trường. Con đường tới trường cách nhà tôi khoảng 2km, chạy qua vài ngôi làng khác mới đến được. Nhưng thời đó làm gì có xe đạp để đi, thậm chí đường xá lúc đó vẫn còn là bùn với đất, những ngày nắng không sao còn vào những ngày mưa thì đường nhũn ra in hằn những vết cũ của bánh xe công nông đi phía trước, đi rất trơn không cẩn thận là ngã ra đường. Nhìn con đường lúc đó giống như những thửa ruộng mới được cày xới xong. Phải là người đã từng được đi trên những con đường như thế thì mới có những kỉ niệm sâu sắc của tuổi thơ. Mãi thời gian sau này, con đường đó mới được nâng cấp thành bê tông nên nó trở nên đẹp hơn và đi lại được dễ dàng hơn.

Cạnh con đường đến trường còn có những hàng cây xanh tốt, để mỗi lúc đi mệt người ta có thể ghé vào nghỉ chân, hay những thảm cỏ xanh với con trâu con bò đang gặm cỏ, rồi những hàng cây cột điện và xa xa hơn là cánh đồng với những người nông dân cần cù, chăm chỉ lao động cày cuốc. Chạy dọc theo chiều dài, con đường còn chạy qua con sông bắc qua cầu, rồi vài ngôi nhà, vài quán xá mới đến trường học.

Con đường quen thuộc là thế, quen đến mức mà nhắm mắt lại tôi có thể hình dung được hết những sắc thái của nó. Cùng với những hoạt động của con người đã làm cho con đường trở nên náo nhiệt hơn, vui nhộn hơn với tiếng cười nói rôm rả của những người ra đồng, người đến trường, người đi chợ. Tất cả đã hằn sâu trong ký ức của tôi về tuổi thơ của mình.

Tôi yêu tha thiết con đường đó vì nó đã đồng hành cùng tôi trong quãng đời học sinh đáng nhớ. Và giờ đã xa quê, nhưng mỗi lần về thăm quê được đi chính trên con đường quen thuộc đó, tôi vẫn không thể hết rạo rực về những kỉ niệm cùng bạn bè cắp sách tới trường. Bao nhiêu kỉ niệm ùa về làm lòng tôi xao xuyến.

---------------------HẾT----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/lap-dan-y-bai-van-ta-con-duong-tu-nha-em-den-truong-lop-5-38958n.aspx
Cùng với bài tả con đường từ nhà em đến trường, các em có thể luyện tập kĩ năng viết văn tả cảnh qua những đề bài khác như: Tả cảnh trường em, Tả cảnh mùa thu, Tả cảnh buổi sáng trên đường phố, Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (3.8★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả con lật đật
Dàn ý tả một loài hoa mà em thích
Tả cây me
Bài văn tả con vật lớp 5
Dàn ý tả con bò nhà em
Từ khoá liên quan:

lap dan y bai van ta con duong tu nha em den truong

, tap lam van lop 5 ta con duong tu nha den truong, ta con duong den truong lop 5,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả con đường từ nhà đến trường lớp 5

    Tổng hợp bài văn mẫu lớp 5 hay

    Bài văn tả con đường từ nhà đến trường lớp 5 là một nội dung hay chọn lọc mà Tải Miễn Phí chia sẻ tới các bạn đọc giả, nội dung bài văn tả con đường từ nhà đến trường với ngôn từ và nội dung phong phú chắc chắn sẽ là một ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá