Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Truyền thống uống nước nhớ nguồn là một nét văn hóa đẹp của dân tộc ta. Những bài Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết dưới đây sẽ giới thiệu đến các em một phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam trong những ngày lễ tết- Tảo mộ.

Đề bài: Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

ke lai mot lan em cung bo me di tham mo nguoi than trong ngay le tet

Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết


I. Dàn ý Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

2. Thân bài:

- Giới thiệu về truyền thống đi thăm mộ trong ngày lễ, tết:
+ Truyền thống đẹp có từ lâu đời
+ Sửa sang, dọn dẹp cho sạch đẹp phần mộ người thân
+ Bày tỏ sự nhớ thương người đã khuất

- Quá trình chuẩn bị trước khi đi thăm mộ người thân:
+ Hương, hoa quả, đèn, nến thắp hương
+ Khăn, chổi để lau dọn

- Kể lại buổi đi thăm mộ:
+ Thời gian, địa điểm thăm mộ
+ Không gian, quang cảnh khu mộ
+ Các công việc thực hiện trong quá trình đi thăm mộ: bày lễ, thắp hương, dọn dẹp
- Kết thúc buổi đi thăm mộ: dọn dẹp và ra về

3. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về buổi đi thăm mộ người thân cùng bố, mẹ


II. Bài văn mẫu Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết


1. Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu 1 (Chuẩn)

Những ngôi mộ không chỉ là nơi để người đã khuất được yên nghỉ mà còn là nơi để người còn sống tưởng nhớ đến và cảm thấy người thân vẫn luôn bên cạnh. Có lẽ chính vì vậy mà năm nào chuẩn bị đến Tết là gia đình em lại cùng đi thăm mộ người thân.

Một ngày cuối năm với thời tiết se lạnh, âm thanh của những bài nhạc tết vang khắp không gian. Em cùng mẹ sửa soạn đồ để mang ra thăm mộ, có hoa có quả, có nến, hương và một chén nhỏ để rót rượu. Bảy giờ sáng, em cùng mẹ đi ra mộ của ông bà, khu mộ nằm ở giữa cánh đồng. Lớp sương dày đặc trên mặt đất chưa kịp tan đi bị phát hiện dưới ánh nắng mặt trời, em cảm thấy mình như đang được đi trên đám mây mỏng. Sương trên cỏ làm ướt đẫm đôi chân và cả những sợi tóc mái lơ phơ của em.

Đến mộ, em cùng mẹ thắp hương rồi sắp lễ vật lên cúng ông và bà. Sau đó em đi nhổ cỏ xung quanh mộ còn mẹ em lấy chiếc khăn sạch, dấp nước rồi lau sạch bia mộ cùng phần xung quanh mộ. Vừa lau mẹ vừa nói chuyện với ông bà như thể ông bà vẫn còn sống. Mẹ kể chuyện gia đình, chuyện làm ăn rồi học hành của con cháu cho ông bà nghe. Dọn dẹp xong xuôi cùng là lúc hương đã tàn, em cùng mẹ xin hạ lễ rồi ra về.

Trước khi về em không quên cúi lạy chào ông bà, em mong ông bà sẽ luôn phù hộ độ trì cho con cháu luôn khỏe mạnh và bình an.


2. Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu 2 (Chuẩn)

Đã từng có người hỏi em rằng có biết lễ tảo mộ là gì không. Em đã rất tự tin trả lời đó là lễ thăm viếng, sửa sang lại phần mộ của người thân. Em còn biết rõ mọi công việc và quy trình của lễ tảo mộ bởi từ năm 10 tuổi, năm nào em cũng cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân.

Đối với những người thân khi còn sống, chúng ta có nhiều cách, nhiều dịp để bày tỏ tình cảm. Nhưng khi người đã khuất đi, chỉ còn ngày giỗ và ngày thanh minh là dịp để tưởng nhớ đến. Công việc của những lần đi thăm mộ người thân không có gì phức tạp, chỉ cần đầy đủ những thứ cần thiết và quan trọng nhất là tấm lòng của mình. Em đi cùng bố mẹ, bố luôn là người làm thủ tục sắp lễ, thắp hương. Bao gồm việc sắp lễ tại mộ tổ, thắp hương và nến ở các khu mộ xung quanh.

Em và mẹ thường sẽ cùng nhau mang chiếc chổi nhỏ, sạch quét mạng nhện và bụi bặm ở các phần mộ. Xong xuôi sẽ đi nhổ cỏ, cắm hoa vào mỗi phần mộ. Sau nhiều năm đi thăm mộ cùng bố mẹ em đã nhớ được hết vị trí từng ngôi mộ của ai, chỗ nào, có anh em họ hàng như thế nào. Em cảm nhận được sự gắn kết của người còn sống với người đã chết chính qua những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn này.

Em hy vọng các bạn ở thế hệ của em cũng sẽ được bố mẹ và gia đình giáo dục, cùng đi thăm mộ người thân để hiểu rõ truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.


3. Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu 3 (Chuẩn)

Những giá trị truyền thống tốt đẹp luôn cần được giáo dục để các thế hệ sau kế thừa và phát huy. Chính vì thế mỗi năm đến dịp gần Tết là bố mẹ lại cho em cùng đi thăm mộ người thân, năm nay đã là năm thứ 3 em cùng đi tảo mộ với bố, mẹ.

Trước ngày đi thăm mộ, em cùng mẹ đi mua sắm các đồ cần dùng như: hoa, quả, nến lọ, hương, tiền vàng. Mỗi một ngôi mộ cần một lọ hoa, một đĩa quả, một cốc nến và xấp tiền vàng cùng nén hương. Vì đã là năm thứ ba cùng mẹ đi chợ sắm đồ nên em đã nhớ rất rõ những thứ đó. Sáng hôm sau, sau khi cả nhà đã ăn sáng, mẹ luộc một đĩa thịt nhỏ, đồ một đĩa xôi trắng rồi cho vào chiếc làn. Trong chiếc làn có thêm một chai rượu, vài cái chén nhỏ, bố sẽ là người cầm làn đó ra khu mộ tổ và sắp lễ. Em và mẹ cùng cầm hoa, quả, hương và tiền vàng đi các ngôi mộ khác. Đến từng ngôi mộ, em lau dọn mạng nhện và quét sạch lá rụng. Còn mẹ sắp hương hoa, thắp nến và khấn vái.

Sau khi đã làm xong cho từng ngôi mộ em mới có thời gian ngó nghía. Khung cảnh thật khác thường, khu nghĩa trang thường ngày vắng vẻ, hiu quạnh là thế mà những ngày này lại tấp nập người tới lui. Ai cũng nhớ về người thân của mình trong những ngày cuối năm, sau một năm ròng bây giờ là thời gian để họ tâm sự, kể lể cho người đã khuất về một năm của gia đình.

Thế hệ cha truyền thế hệ con, em tin rằng mọi bản sắc văn hóa cũng như tục lệ truyền thống giống như lễ tảo mộ của dân tộc ta sẽ được lưu truyền đến muôn đời sau.

-----------------HẾT--------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-mot-lan-em-cung-bo-me-di-tham-mo-nguoi-than-trong-ngay-le-tet-65587n.aspx
Trên đây là dàn ý và các bài văn mẫu Kể về một lần đi thăm mộ người thân. Các em có thể tham khảo thêm các bài văn kể chuyện khác tại Thuthuat.taimienphi.vn như: Kể về một lần em mắc lỗi nói dối thầy cô, Kể về một lần em trốn học đi chơi, Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp, Kể về người bà của em.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi
Một lần em được đi thăm cảnh đẹp ở địa phương em hoặc ở nơi khác. Hãy kể lại chuyến đi đấy
Nhân dịp cùng bố mẹ đi tham quan em đã được làm quen với một người bạn mới. Dù cuộc gặp gỡ thật ngắn ngủi nhưng tình bạn ấy vẫn là một kỷ niệm khó phai. Em hãy kể lại.
Kể lại một chuyến đi thăm cảnh đẹp ở địa phương mình hoặc ở nơi khác
Kể lại một lần đi tham quan cùng các bạn trong lớp
Từ khoá liên quan:

ke lai mot lan em cung bo me di tham mo nguoi than trong ngay le tet

, ke ve mot lan di tham mo nguoi than, ke lai buoi di tham mo nguoi than cung bo me anh chi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Kể về một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

    Bài văn lớp 9 đề số 2

    Kể về một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày là đề bài tập làm văn trong bài viết văn mẫu lớp 9 số 2 văn tự sự kể về một giấc mơ của chính các em học sinh khi được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày. Các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất dưới đây để tìm hiểu cách viết cũng như có thêm nhiều ý tưởng hay để hoàn thành bài tập làm văn số 2 của mình.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá