Hướng dẫn xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom

Lightroom là một trong những công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và hiệu quả nhất hiện nay. Nếu mới làm quen với công cụ, trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom nhé.

Cùng tham khảo bài viết Hướng dẫn xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách xử lý và chỉnh sửa ảnh trong Lightroom như thế nào nhé.

Xử lý hậu kỳ ảnh là một trong những tính năng mà người dùng cần biết khi sử dụng Lightroom, đó là cách để bạn làm cho bức ảnh của mình trong đẹp hơn, cuốn hút hơn, để có nhiều thủ thuật sử dụng Lightroom hơn nữa, bạn có thể tìm hiểu qua các bài viết trên Taimienphi.

Nếu chưa tải Lightroom về máy và cài đặt, bạn có thể tải Lightroom công cụ chỉnh sửa ảnh về máy và cài đặt nhé.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom

Hướng dẫn xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom

Thực hiện theo các bước dưới đây để xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom:

Bước 1: Import file ảnh

Trong module Library, import file ảnh của bạn vào Lightroom. Nếu muốn bạn có thể áp dụng các cài đặt import ảnh có sẵn, hoặc sử dụng phím tắt chuyên dụng, nhất là trong trường hợp nếu cần import số lượng ảnh lớn.

Để áp dụng các cài đặt import có sẵn, trên cửa sổ Lightroom, truy cập bảng ở phía bên phải, sau đó truy cập tab Apply during import. Truy cập Develop settings =>User presets và click chọn cài đặt sẵn mà bạn muốn áp dụng.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 2

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 3

Sau khi import xong ảnh file ảnh, bạn truy cập module Develop.

Bước 2: Điều chỉnh cân bằng trắng

Có nhiều cách để điều chỉnh cân bằng trắng. Nếu trong file ảnh sử dụng gam màu có tính trung lập, bạn có thể sử dụng công cụ Eyedropper. Trong phần hướng dẫn này, file ảnh không có tham chiếu trung lập, vì vậy Taimienphi.vn sẽ di chuyển thanh trượt dưới mục White Balance để cân bằng gam màu trong file ảnh.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 4

Bước 3: Điều chỉnh các điểm sáng và đổ bóng

Tone da của mẫu ảnh trong file ảnh hơi sáng, màu tóc và nền background hơi tối. Để cân bằng màu sắc các đối tượng trong ảnh, chúng ta cần điều chỉnh lại các điểm sáng và đổ bóng. Nếu cần thiết, chúng ta có thể điều chỉnh các cài đặt này sau.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 5

Bước 4: Tăng độ rung và độ bão hòa

Tiếp theo sử dụng các thanh trượt bên dưới tab Presence để tăng độc rung và độ bão hòa cho hình ảnh, sau đó di chuyển thanh trượt Whites sang bên phải để điều chỉnh hình ảnh chân dung và màu da trông thật mắt hơn.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 6

Bước 5: Cắt ảnh

Chúng ta có thể cắt ảnh ở vị trí bất kỳ tùy ý sao cho hợp lý nhất.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 7

Bước 6: Chỉnh sửa và làm mịn da

Phóng to, zoom vào phần da để chỉnh sửa, làm mờ mụn, sẹo hoặc các vết nhăn. Chọn công cụ Brush và điều chỉnh các cài đặt bất kỳ mà bạn muốn áp dụng. Mặc dù có thể sử dụng các cài đặt sẵn để chỉnh sửa da, làm trắng răng, ... tuy nhiên các cài đặt này làm cho ảnh trông không được thật cho lắm.

Điều chỉnh thanh trượt Clarity xuống khoảng -35 hoặc -40 (Contrast lên +35 và Highlights lên +15 hoặc hơn, điều này để duy trì độ tương phản và chuyển đổi khuôn mặt của đối tượng trong ảnh sang nền Flat), Sharpness lên +20. Các tùy chọn, cài đặt này có thể thay đổi tùy theo làn da của đối tượng trong file ảnh của bạn và kiểu hiệu ứng mà bạn muốn áp dụng.

Ví dụ dưới đây áp dụng các cài đặt trên làm đều màu da hơn và da trông sáng mịn hơn.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 8

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 9

Điều chỉnh thanh trượt Clarity càng giảm sẽ gộp các layer, làm cho hình ảnh trở nên "phẳng" hoàn toàn, giống như không có layer, vì vậy chúng ta có thể tăng Contrast, tăng đổ bóng và tăng các điểm nổi bật để cân bằng. Tùy chọn Feather và Flow giữ nguyên ở mức 100%.

Bước 7: Tinh chỉnh các điều chỉnh

Ở phía bên dưới hình ảnh, đánh tích chọn hộp Show selected mask overlay (hoặc sử dụng phím tắt O) để xem chính xác phần nào trên hình ảnh sử dụng Adjustment Brush. Vẫn sử dụng Adjustment Brush, click vào công cụ tẩy (erase) brush và xóa các hiệu ứng brush xung quanh mắt, miệng và tóc.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 10

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 11

Bước 8: Chỉnh sửa phần mắt

Phóng to khuôn mặt của đối tượng trong ảnh hơn nữa, sau đó sử dụng Adjustment Brush để làm rõ nét và chỉnh sửa mắt trông long lanh hơn. Một lưu ý nhỏ là càng tăng Clarity, các phần khác trong ảnh sẽ bị tối hơn. Để cân bằng, chúng ta sẽ điều chỉnh thanh trượt Exposure.

Trong ví dụ dưới đây, Taimienphi.vn cũng tăng độ bão hòa của mống mắt lên một chút để mắt của người mẫu trông xanh hơn.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 12

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 13

Bước 9: Chỉnh sửa màu môi

Bước tiếp theo di chuyển sang phần môi của đối tượng trong ảnh. Trong bước này chúng ta áp dụng các kỹ thuật tương tự như với phần mắt để chỉnh sửa phần môi, điều chỉnh brush, clarity và tăng độ bão hòa (saturation).

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 14

Bước 10: Làm trắng răng

Để chỉnh sửa, làm trắng răng, chúng ta tiếp tục sử dụng công cụ brush, giảm % thanh trượt Saturation và tăng % công cụ Exposure lên một chút.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 15

Bước 11: Chỉnh sửa tóc và màu nền background

Bước cuối cùng chúng ta cần làm là chỉnh sửa màu tóc và màu nền background sáng hơn một chút để giảm độ tương phản giữa khuôn mặt và màu nền background.

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 16

Có thể thấy hình ảnh trước (bên trái) và sau (bên phải) khi chỉnh sửa khác nhau một trời một vực:

huong dan xu ly hau ky anh trong lightroom 17

Như vậy trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn các bước xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom. Ngoài ra nếu chưa biết cách Import ảnh trong Lightroom hay xuất ảnh và lưu ảnh trong Lightroom như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn để biết cách thực hiện nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-xu-ly-hau-ky-anh-trong-lightroom-44702n.aspx
Trước khi xử lý hậu kỳ ảnh thì bạn cần phải biết cách Import ảnh trong Lightroom, có nghĩa là nhập ảnh từ ổ cứng máy tính đưa lên giao diện chương trình, nếu chưa biết cách Import ảnh trong Lightroom bạn có thể xem hướng dẫn cụ thể từ bài viết của chúng tôi.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chụp, chỉnh sửa ảnh RAW trên iPhone bằng Lightroom
Danh sách phím tắt Lightroom CC hay dùng nhất
Cập nhật 5 tính năng mới nhất trên Lightroom CC
Cách ghép ảnh HDR trên Lightroom, sử dụng Lightroom chỉnh sửa ảnh HDR
Adobe mang Lightroom trở lại Mac App Store
Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom

, xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom, import ảnh trong Lightroom,

SOFT LIÊN QUAN
 • Lightroom CC

  Xử lý ảnh số chuyên nghiệp

  Lightroom CC hay tên đầy đủ Adobe Photoshop Lightroom CC là một công cụ trong bộ phần xử lý ảnh được phát triển bởi Adobe Systems cho PC lẫn thiết bị di động. Lightroom CC cho phép nhập/lưu, xem, sắp xếp, gắn thẻ, chỉnh sửa và chia sẻ số lượng lớn ảnh kỹ thuật số.

Tin Mới

 • Cách chèn chữ vào ảnh bằng Paint trên máy tính

  Với cách chèn chữ vào ảnh bằng Paint, người dùng có thể nhanh chóng thêm, viết chữ lên các bức hình bằng công cụ có sẵn trên máy tính mà không cần phải nhờ người khác hoặc cài đặt các phần mềm chỉnh sửa ảnh phức tạp như Photoshop , chi tiết cách chèn chữ vào ảnh bằng Paint sẽ được Taimienphi chia sẻ trong nội dung bên dưới.

 • Cách cài đặt và sử dụng Pitu trên Android, iPhone

  Tìm hiểu cách sử dụng Pitu trên điện thoại Android, iPhone sẽ giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa ảnh hay ghép mặt mình vào các nhân vật theo nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt chủ đề nổi bật hơn cả là ghép ảnh cổ trang, hóa thân thành những nhân vật trong tiểu thuyết xưa.

 • Cách tải và cài đặt Ulike trên điện thoại

  Tìm hiểu thao tác tải và cài đặt Ulike trên điện thoại là bước đầu tiên mà người dùng cần biết trước khi khám phá tính năng hay tìm hiểu cách sử dụng phần mềm chụp và chỉnh sửa ảnh tuyệt vời đang được rất nhiều người dùng, đặc biệt là giới trẻ yêu thích.

 • Dàn ý tả em bé đang tuổi tập đi, tập nói

  Bằng những quan sát của mình kết hợp với việc tham khảo dàn ý tả em bé đang tuổi tập đi, tập nói dưới đây, các em hãy cùng hoàn thiện bài văn tả em bé của mình nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá