Hướng dẫn chuyển "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt"

Chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt chắc chắn không cần phải nói thêm bạn đọc cũng đã đoán được ra đó là vấn đề gì rồi đúng không, vấn đề chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt đang gây sốt cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua với rất nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau.

Việc chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt không phải là một trò đùa, đó là dự án nghiêm túc của một Phó giáo sư tiến sĩ ở Hà Nội mới đây. Đây là một dự án đã được nghiên cứu trong nhiều năm về cách viết đọc của tiếng Việt và mới đây việc chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt đã gặp phải rất nhiều ý kiến trải chiều.

huong dan chuyen tieng viet thanh tieq viet

Tuy vậy mục đích của chúng ta trong bài viết này không phải là để tìm hiểu vấn đề chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt đúng hay sai và dự án trên vẫn còn chưa hoàn tất, còn rất lâu để được chấp nhận và áp dụng thực tiễn cho nên những ai đang gõ tiếng Việt trên Facebook, sử dụng các phần mềm gõ tiếng Việt trên Facebook còn lâu mới phải thay đổi. Mà thay vào đó hãy thử chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt, qua đó hãy cho Taimienphi.vn biết cách nhìn của bạn về vấn đề này thế nào.

Hướng dẫn chuyển "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt"

Dự án chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt là gì ?

Bắt nguồn từ đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt trong hội thảo ngữ học toàn quốc vừa qua, PGS Bùi Hiền, tác giả dự án chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt cho rằng ông đã nghiên cứu và nhận thấy chữ quốc ngữ hiện nay đã bộc lộ rất nhiều bất hợp lý và ông muốn thay thế tiếng Việt mới bằng cách thay đổi 11 chữ cái hiện nay để sử dụng sao cho dễ nhớ và hợp lý hơn.

Cụ thể:

- Chữ C thay thế cho Ch, Tr.
- Chữ D thay thế cho Đ.
- Chữ G thay thế cho G, Gh.
- Chữ F thay thế cho Ph.
- Chữ K thay thế cho C, Q, K.
- Chữ Q thay thế cho Ng, Ngh.
- Chữ R thay thế cho R.
- Chữ S thay thế cho S.
- Chữ X thay thế cho Kh.
- Chữ W thay thế cho Th.
- Chữ Z thay thế cho D, Gi, R.

- Chữ N' thay thế cho Nh.

Để minh họa dễ hiểu hơn hãy cùng đến các ví dụ ở phần tiếp theo nhé.

Cách chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt

Hiện nay đã có một vài bộ chuyển đổi tiếng việt giúp bạn chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt, với bộ chuyển đổi tiếng việt này, không chỉ chuyển từ mà cả một đoạn văn dài cũng có thể chuyển được

Để sử dụng, bạn chỉ cần nhấn vào liên kết TẠI ĐÂY

Hoặc có thể sử dụng luôn phần chuyển đổi phía dưới, rất dễ dàng. 

 

Bước 1: Ngay vào đầu giao diện bạn đã thấy được bộ công cụ có trên website này đã chuyển mẫu cho chúng ta một bài thơ để thấy được sự thay đổi khi chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt. Công việc của bạn chỉ là nhập bất cứ từ nào bạn thích.

huong dan chuyen tieng viet thanh tieq viet 2

Bước 2: Chẳng hạn như ở đây chúng tôi nhập chữ "Taimienphi.vn xin chào các độc giả yêu quí" và ngay lập tức hệ thống sẽ hiện ra kết quả chính là Taimienfi.vn xin cào kák dộk zả yêu kuí.

huong dan chuyen tieng viet thanh tieq viet 3

bạn cũng có thể nhấn vào Copy để tiến hành sao chép toàn bộ chữ cái vừa chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt đó và đăng lên Facebook, website hay bất cứ đâu mà bạn muốn.

huong dan chuyen tieng viet thanh tieq viet 4

Và qua công cụ chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt trên bạn có suy nghĩ gì về đề xuất của giáo sư Bùi Hiền, hãy nhớ rằng dự án chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt vẫn chưa phải là hoàn chỉnh và còn có rất nhiều chỉnh sửa trong thời gian tới nên hãy khoan "ném đá" tác giả của nó nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể chuyển Tiếng Việt thành Tiếq Việt nhiều loại văn bản hơn, áp dụng thử chúng và để xem xem bạn có thích nghi được với nó, có cảm nhận được sự tiên ích mà nó đem lại như lời giáo sư nói hay không.

Giả sử đề xuất này được thông qua, việc chuyển các phần mềm, giao diện trên Tiếng Việt sẽ ra sao, như chuyển Facebook sang tiếng Việt, các chữ cái sẽ hiển thị ngắn gọn hơn nhưng lại có phần xấu hơn trước, dù là chuyển Facebook sang tiếng Việt hay bất cứ công cụ, dịch vụ hoặc phần mềm nào chúng ta sẽ sớm được giải đáp trong thời gian tới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-chuyen-tieng-viet-thanh-tieq-viet-29341n.aspx
Chắc hẳn bạn cũng đã nghe tới ngôn ngữ Teen hay còn gọi là Teen code rồi phải không, để chuyển tiếng Việt sang Teen code cũng khá là đơn giản, nếu quan tâm, bạn tham khảo cách chuyển tiếng Việt sang teen code tại đây

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách viết Tiếq Việt trên Zalo
Cách chuyển Word, Excel, Powerpoint 2016 sang tiếng Việt
Gõ tiếng việt trong Gmail, soạn mail bằng tiếng Việt
Cách chuyển tiếng Anh sang tiếng Việt trong Unikey?
Đổi ngôn ngữ Facebook sang tiếng Anh
Từ khoá liên quan:

chuyen tieng viet thanh tieq viet

, chuyen tieng viet moi, chuyen chu tieng viet moi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ chuyển đổi Tiếng Việt mới

    Chuyển chữ 'Tiếng Việt' thành 'Tiếq Việt'

    Sau khi có đề suất cải tiến bộ chữ cái tiếng Việt từ PGS. TS Bùi Hiền, bộ chuyển đổi Tiếng Việt mới đã được cho ra mắt với tên gọi "bộ cuyển đổi tiếq Việt online", người dân chỉ cần copy nội dung tiếng Việt cũ và bộ chuyển đổi tiếng Việt mới này sẽ lập tức chuyển sang cách viết ngôn ngữ mới.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá