Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám

Để nắm vững kiến thức về truyện cổ tích Tấm Cám, bên cạnh việc tìm hiểu và phân tích truyện Tấm Cám, các em có thể củng cố kiến thức bài học qua việc tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám mà em ấn tượng nhất bằng lời văn của mình. Bài tham khảo dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em trong quá trình viết bài.

Đề bài: Dựa vào nội dung truyện cổ tích Tấm Cám đã được học/ được nghe, em hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám mà em yêu thích hoặc ấn tượng nhất.

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

hay tuong tuong va ta lai mot nhan vat trong truyen tam cam

Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám
 

I. Dàn ý Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám


1. Mở bài

Giới thiệu về nhân vật mà em định tả trong truyện Tấm Cám (nhân vật Tấm)


2. Thân bài

- Giới thiệu khái quát về nhân vật Tấm
+ Tấm là nhân vật đại diện cho cái thiện
+ Tấm phải chịu nhiều thiệt thòi và khổ cực

- Tả ngoại hình nhân vật Tấm
+ Có dáng người mảnh mai, khuôn mặt xinh đẹp, làn da trắng
+ Thường mặc chiếc áo dài tứ thân kín đáo

- Tả tính cách của nhân vật
+ Cô tấm rất hiền lành, nhân hậu
+ Tấm là người rất chăm chỉ, chịu thương chịu khó, không biết ganh ghét, hơn thua
+ Tấm là người luôn giúp đỡ và yêu thương mọi người, kể cả động vật
+ Tấm rất giỏi giang và đảm đang, làm hết mọi việc được sai bảo


3. Kết bài

Cảm nhận của em về nhân vật trong truyện Tấm Cám


II. Bài văn mẫu Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám


1. Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám, mẫu số 1:

Nếu như trong câu truyện cổ tích "Cô bé Lọ Lem" của nước ngoài có công chúa lọ lem và hoàng tử thì truyện cổ tích "Tấm Cám" của Việt Nam lại có cô Tấm và nhà Vua, nhân vật Tấm trong truyện được coi là hình mẫu lý tưởng cho những người con gái Việt thời xưa với bao đức tính tốt đẹp.

Số phận của Tấm cũng giống như Lọ Lem, phải sống chung với mẹ con dì ghẻ độc ác, chịu khổ trăm đường. Tấm được trời ban cho dáng vẻ mảnh mai, thướt tha duyên dáng, lại thêm khuôn mặt xinh đẹp với làn da trắng, vẻ đẹp ấy hiền hậu mà có chút buồn khổ vì phải chịu những bất hạnh, cay đắng. Y phục thường ngày của Tấm chỉ là một bộ quần áo tứ thân màu nâu đã sờn vải, bạc màu và chiếc khăn mỏ quạ màu đen đội trên đầu, nét giản dị mộc mạc ấy của Tâm còn đẹp hơn bội phần so với cô em Cám luôn mặc trên người gấm lụa xanh đỏ. Tấm chẳng có thời gian đâu mà chải chuốt, làm đỏm làm đẹp bởi cô luôn phải làm việc luôn chân luôn tay, từ sáng đến tối Tấm phải làm biết bao nhiêu việc mà hai mẹ con dì ghẻ sai khiến, bày vẽ ra. Tấm làm việc rất chăm chỉ, cô còn làm giúp cả cho Cám vì Cám luôn lười biếng đùn đẩy, thế mới thấy Tấm chẳng bao giờ hơn thua hay ganh ghét ai dù cho có bị người đó đối xử tệ bạc, bất công. Cô Tấm còn có một tấm lòng vị tha cao đẹp, dù cho hai mẹ con nhà Cám đã nhiều lần hãm hại cô chết nhưng khi được quyền trừng phạt họ Tấm vẫn rộng lòng tha thứ cho họ.

Nhân vật Tấm đã để lại trong lòng người đọc nói chung và trong trí tưởng tượng của em nói riêng những ấn tượng khó phai, em luôn phấn đấu mình có thể chăm chỉ, khéo léo và bao dung được như một phần của cô Tấm.

-----------------HẾT BÀI 1----------------

Tấm Cám không chỉ là truyện cổ tích có cốt truyện đặc sắc, hấp dẫn mà còn là tác phẩm dân gian giàu giá trị nhân văn, nơi ông cha ta gửi gắm những quan niệm, tư tưởng về thiện-ác, tốt-xấu trong xã hội. Khám phá đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám, Bản chất mâu thuẫn và xung đột trong truyện Tấm Cám, Phân tích thân phận và con đường đến với hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám, Phân tích cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám.


2. Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám, mẫu số 2:

Đã từ lâu trong quan niệm của nhân dân ta, những cô gái xinh đẹp, hiền lành, đẹp người đẹp nết thường được ví như "cô Tấm", cô Tấm ở đây chính là nhân vật Tấm trong truyện cổ tích "Tấm Cám", em rất thích nhân vật này và trong trí tưởng tượng của em luôn có hình ảnh cô Tấm xinh đẹp, dịu dàng, nhân hậu.

Tấm là cô gái có số phận bất hạnh, vừa mất mẹ mất cha lại phải sống cùng hai mẹ con dì ghẻ, mẹ con họ không những không yêu thương Tấm mà ngược lại luôn tìm cách giày vò, đày đọa và hãm hại Tấm. Vừa hay Tấm lại là người vừa đẹp người lại đẹp nết, nàng không chỉ xinh đẹp mà còn rất hiền lành, khoan dung và vị tha. Trong tà áo tứ thân màu nâu sòng Tấm hiện lên với vẻ mảnh mai thục nữ, khuôn mặt nhỏ hình trái xoan với đôi mày lá liễu, sống mũi dọc dừa và môi đỏ chúm chím, nước da trắng mịn màng dù có phải dầu mưa dãi nắng làm lụng vất vả. Dưới lớp khăn mỏ quả màu đen mà Tấm đội trên đầu là mái tóc đen dài óng ả được vấn gọn gàng. Chẳng ai nghĩ được dáng vẻ mảnh mai xinh đẹp đó của Tấm lại phải làm việc quần quật cả ngày, hết ngày này sang ngày khác lúc nào cũng phải làm việc, từ công việc bếp núc, dọn dẹp, giặt giũ và chăn nuôi đến việc đồng áng, bắt cua bắt ốc đều đến tay Tấm. Tấm chăm chỉ và đảm đang, dù có cực nhọc vất vả cũng không than trách nửa lời, vẫn làm việc đâu ra đấy rất tươm tất và gọn gàng, sạch sẽ. Cuộc đời của Tấm trải qua bao sóng gió, những lần chết đi sống lại và hoá thân vào nhiều hình dạng khác nhau cuối cùng cũng được trở về với cuộc sống hạnh phúc bên nhà vua. Mẹ con Cám độc ác và tàn nhẫn với Tấm là thế nhưng Tấm không hề trừng phạt họ, còn xin nhà vua tha cho họ cái chết, thế mới thấy tấm lòng rộng lượng vị tha của Tấm thật cao đẹp.

Với những phẩm chất tốt đẹp và sau những biến cố trắc trở đời mình, Tấm xứng đáng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc yên ấm bên nhà vua.


3. Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám, mẫu số 3:

Truyện cổ tích Việt Nam "Tấm Cám" là một trong những bài học làm người quý báu mà các nhà văn dân gian đã để lại cho chúng ta, với triết lý nhân sinh "Ở hiền gặp lành" người xưa muốn nhắc nhở chúng ta nên ăn ở hiền đức tự nhiên sẽ tránh được tai vạ, giống như nhân vật Tấm trong truyện.

Tấm là một người con gái đẹp người đẹp nết, cô có dáng người mảnh mai duyên dáng không thua kém gì các tiểu thư đài các, chẳng cần phải nhung lụa gấm vóc, Tấm vẫn đẹp một cách giản dị, mộc mạc với chiếc áo tứ thân kín đáo. Tấm là một người chăm chỉ, chịu khó, cô làm mọi việc được giao, từ nấu cơm, quét dọn nhà cửa, trồng rau làm cỏ, mọi việc Tấm làm đều gọn gàng, tinh tươm. Chỉ là một cô gái mỏng manh yếu đuối nhưng Tấm phải làm việc suốt ngày, chẳng khi nào được nghĩ đến chuyện ăn ngon mặc đẹp, được nghỉ ngơi, đi chơi đi hội. Tấm hiền lành và chịu thương chịu khó là thế, cô còn có tính thương người, giúp đỡ mọi người ngay cả cô em con của dì ghẻ luôn ganh ghét mình, Tấm luôn phải làm phần việc mà Cám lười biếng đùn đẩy nhưng không bao giờ than phiền. Tấm yêu thương ngay cả với một chú cá, bắt được cá bống nhưng lại đem thả dưới giếng rồi hàng ngày gọi cá lên cho cơm ăn, đối đãi và yêu thương như với một con người. Con người như Tấm không bao giờ biết thù hận, căm ghét hay oán trách ai, bởi cô Tấm có một lòng bao dung rộng lượng, dù biết hai mẹ con dì ghẻ đã hãm hại mình đến chết nhiều lần nhưng đến sau cùng Tấm cũng bỏ qua tất cả và tha thứ cho họ.

Em yêu thích nhân vật cô Tấm và qua nhân vật ấy em càng vững vàng tin vào một điều rằng ở hiền thì được gặp lành, cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác.

---------------------HẾT--------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/hay-tuong-tuong-va-ta-lai-mot-nhan-vat-trong-truyen-tam-cam-57089n.aspx
Tấm Cám là truyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam kể về hành trình đấu tranh giành lại hạnh phúc của cô Tấm. Với bài Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám, chúng tôi đã giới thiệu đến các em 3 bài văn mẫu kể lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám. Để làm tốt bài tập làm văn kể lại nhân vật trong truyện cổ tích, các em có thể luyện tập thêm với các đề: Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Cô bé lọ lem, Miêu tả ông Tiên những truyện cổ dân gian theo trí tưởng tượng của em, Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Nàng tiên Ốc, Tả nhân vật người anh trong truyện Cây khế.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả hình ảnh cô Tấm trong truyện Tấm Cám theo trí tưởng tượng
Tưởng tượng Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ
Bài văn hội ngộ Tấm Cám dưới âm phủ
Phân tích mỗi hình thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng của truyện Tấm Cám
Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Cô bé Lọ Lem
Từ khoá liên quan:

Hay tuong tuong va ta lai mot nhan vat trong truyen Tam Cam

, ta lai mot nhan vat trong truyen co tich, ta nhan vat co tam theo tri tuong tuong cua em,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc

    Miêu tả nhân vật trong truyện đã đọc

    Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc là một trong những đề bài tập làm văn rất hay trong chương trình tiếng việt lớp 5, nhằm giúp các em học sinh phát triển và rèn luyện khả năng tưởng tượng của ...

Tin Mới