Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy

Để có những phân tích bài thơ Từ ấy chi tiết, sâu sắc, việc tìm hiểu khái quát về tác giả và tác phẩm là vô cùng quan trọng. Các em hãy cùng tham khảo bài Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy dưới đây để có thêm những kiến thức bổ ích cho bản thân nhé.

Em hãy Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài để cung cấp thêm cho bạn đọc những hiểu biết hữu ích về cuộc đời, phong cách thơ của nhà thơ chính trị tiêu biểu cho nền thơ ca cách mạng Việt Nam cũng như hiểu hơn về sự ra đời, giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Từ ấy.

Đề bài: Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy

gioi thieu mot vai net ve to huu va bai tu ay

Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy

 

Bài mẫu: Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy

1. Tác giả

Tố Hữu sinh năm 1920 tại Thừa Thiên Huế và mất năm 2002 tại Hà Nội Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành.

Tố Hữu sinh ra trong gia đình nhà Nho, từ năm 6 tuổi đã học làm thơ. Đến giữa những năm 30, ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng. Trong cuộc vận động dân chủ năm 1936-1939, Tô Hữu lãnh đạo đoàn thanh niên dân chủ ở Huế. Thơ của Tố Hữu bắt đầu xuất hiện trên báo vào các năm 1937-1938. Năm 1939, Tố Hữu bị thực dân Pháp bắt giam; năm 1942, ông vượt ngục tiếp tục hoạt động cách mạng. Cách mạng tháng Tám năm 1945, ông lãnh đạo khởi nghĩa ở Huế. Sau cách mạng, ông trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng, văn nghệ của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng trở thành một nhà thơ lớn của dân tộc.

Tố Hữu đã để lại cho thế hệ sau nhiều bài thơ có giá trị. Ở Tố Hữu có sự gắn bó mật thiết giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Thơ của ông chan chứa tình yêu nước, yêu thiên nhiên, yêu con người, yêu cách mạng. Những tác phẩm đã xuất bản của ông có thể kể ra như tập thơ Từ ấy (1946), tập thơ Việt Bắc (1954), tập thơ Gió Lộng (1961), tập thơ Ra trận (1972), tiểu luận Xây dựng một nền văn nghệ lớn xứng đáng với nhân dân ta (1973), tập thơ Máu và Hoa (1977), tiểu luận Cuộc sống cách mạng và văn học nghệ thuật (1981), tập thơ Một tiếng đờn (1992), hồi kí Nhớ lại một thời (2000)...

Với những đóng góp cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, Tố Hữu đã vinh dự được phong tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng khác nhau: Giải Nhất giải thưởng văn học Hội Văn nghệ Việt Nam (1954 -1955), Giải thưởng văn học ASEAN (1996), Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (1996).

2. Tác phẩm

Tập thơ "Từ ấy" (1937 - 1946) là chặng đường thơ đầu tiên trong đời thơ Tố Hữu, gắn liền với quá trình vận động của cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng đến Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Tập thơ gồm ba phần: Máu lửa, Xiềng xích và Giải phóng.

Đây là tiếng ca vui tươi, trong trẻo, hân hoan, nồng nhiệt của một tâm hồn trẻ khao khát lẽ sống đã bắt gặp ánh sáng lí tưởng, đồng thời tập thơ cũng giàu chất lãng mạn, trong trẻo, sôi nổi trẻ trung của một cái tôi trữ tình, mới mẻ cách mạng.

Năm 1938, Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản. Đó là một bước ngoặt vĩ đại trong cuộc dời cách mạng của Tố Hữu. Ghi nhận kỉ niệm đáng nhớ ấy với những cảm xúc và suy tư sâu sắc, Tố Hữu viết thơ Từ ấy. Bài thơ nằm trong phần Máu lửa của tập Từ ấy (tập thơ gồm ba phần Máu lửa, Xiềng xích, Giải phóng)

---------------HẾT------------------

Sau khi đã Giới thiệu một vài nét về Tố Hữu và bài Từ ấy các em có thể đi vào Phân tích hình tượng người chiến sĩ trong bài thơ Từ ấy và Chiều tối hoặc tham khảo Hoàn cảnh và tâm trạng của Tố Hữu khí viết bài thơ Từ ấy nhằm củng cố kiến thức của mình.

Trong chương trình học Ngữ Văn 11 phần Bức tranh phố huyện và tâm trạng nhân vật Liên qua ngòi bút Thạch Lam trong truyện ngắn Hai đứa trẻ là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

https://thuthuat.taimienphi.vn/gioi-thieu-mot-vai-net-ve-to-huu-va-bai-tu-ay-40961n.aspx

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích lý tưởng của thanh niên ngày nay thông qua bài thơ Từ ấy của Tố Hữu
Soạn bài Từ ấy, Ngữ văn lớp 11
Giới thiệu một vài nét về Hoàng Lê nhất thống chí và tóm tắt hồi thứ 14
Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí
Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

gioi thieu mot vai ne ve to huu va bai tho tu ay

, gioi thieu ve bai tho tu ay, hoan canh sang tac bai tho tu ay,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sơ đồ tư duy Từ ấy

  Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 11

  Từ ấy của Tố Hữu là bài thơ chất chứa niềm vui, sung sướng và những nhận thức, chuyển biến mới mẻ trong lối sống cũng như đời sống tình cảm của người thanh niên trẻ tuổi khi bắt gặp lí tưởng của Đảng Cộng sản, cùng tham khảo Sơ đồ tư duy Từ ấy để thấy rõ hơn về điều này.

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • 15-21 điểm thi THPT nên chọn Đại Học, Cao Đẳng nào?

  Mức điểm từ 15-21 không quá cao, nhưng không vì thế mà các em mất đi cơ hội vào những trường Đại học, Cao đẳng tốt trong cả nước. Dưới đây là những