Giới thiệu một vài nét về Hoàng Lê nhất thống chí và tóm tắt hồi thứ 14

Hoàng Lê nhất thống chí là tác phẩm chương hồi nổi tiếng của nhóm tác giả nhà Ngô Gia Văn Phái, trong đó hồi thứ 14 của tác phẩm tập trung tái hiện chân dung và tài năng của người anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Bài giới thiệu một vài nét về Hoàng Lê nhất thống chí và tóm tắt hồi thứ 14 sẽ giúp cho quá trình tìm hiểu tác phẩm của các bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Giới thiệu một vài nét về Hoàng Lê nhất thống chí và tóm tắt hồi thứ 14

gioi thieu mot vai net ve hoang le nhat thong chi va tom tat hoi thu 14

Bài làm:

Hoàng Lê nhất thống chí là một tác phẩm văn xuôi chữ Hán nổi tiếng trong nền văn học lịch sử Việt Nam. Tác phẩm không chỉ kể lại một cách khách quan mà còn chứa đựng trong đó nhiều nghệ thuật đặc sắc gây ấn tượng với mọi độc giả. Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử được Ngô gia văn phái ghi lại. Các tác giả đều thuộc họ Ngô ở Thanh Oai Hà Tây, trong đó có hai tác giả chính là Ngô Thì Chí và Ngô Thì Du.

Hoàng Lê nhất thống chí đã dựng lên một bức tranh toàn cảnh lịch sử trong những năm cuối thế kỉ XVIII đầu thế kỉ XIX ghi chép lại sự thống nhất của nhà Lê. Tác phẩm được chia làm 17 hồi. Đầu mỗi hồi là hai câu thơ bảy tiếng, kết hồi cũng là hai câu thơ.

Tóm tắt hồi thứ 14

https://thuthuat.taimienphi.vn/gioi-thieu-mot-vai-net-ve-hoang-le-nhat-thong-chi-va-tom-tat-hoi-thu-14-41701n.aspx
Quân Thanh đã kéo đến Thăng Long, Ngô Văn Sở - vị tướng của Tây Sơn phải rút lui về Tam Điệp. Nghe tin, Quang Trung đã rất tức giận, đã họp bàn tướng sĩ và cầm quân đi ngay. Quang Trung đã quyết định lên ngôi vua sau ý kiến của các tướng. Ngày 25 tháng Chạp ông đã tập hợp quân đưa quân ra Bắc đánh quân Thanh. Dọc đường ra Bắc, ông mở các cuộc duyệt binh huấn luyện, đưa ra các chiến thuật, mở tiệc khao quân vào 30 tháng Chạp. Đưa ra lời hẹn mùng 7 sẽ thắng và ăn mừng ở Thăng Long. Sớm hơn dự kiến, đội quân của Quang Trung đã hoàn thành nhiệm vụ trước hai ngày, đã tiến về Thăng Long vào ngày mùng 5. Tướng Thanh Tôn Sĩ Nghị tháo chạy về nước, vua Lê Chiêu Thống cùng gia đình rơi vào tình cảnh thảm hại.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích hồi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê nhất thống chí... những trang viết thực và hay
Dàn ý phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí
Dàn ý nghệ thuật xây dựng nhân vật vua chúa trong Hoàng Lê nhất thống chí
Dàn ý bài văn nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ trong Hoàng Lê nhất thống chí
Từ khoá liên quan:

gioi thieu mot vai net ve hoang le nhat thong chi va tom tat hoi thu 14

, Giới thiệu một vài nét về Hoàng Lê nhất thống chí và tóm tắt hồi thứ 14,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em

    Miêu tả và phát biểu cảm nghĩ về lễ hội truyền thống

    Bài văn mẫu lớp 4 hãy giới thiệu một trò chơi hoặc một lễ hội ở quê em được Taimienphi.vn sưu tầm và đăng tải dưới đây là tài liệu ôn tập và học tốt tập làm văn cho các em học sinh lớp 4. Các em có thể tham khảo ngay một ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá