Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám

Nếu được Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám, các em sẽ kể như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay trong các bài mẫu mà Taimienphi.vn biên soạn dưới đây để có thêm những ý tưởng hay cho bài viết của mình nhé.

Đề bài: Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

dong vai tam ke lai truyen tam cam

Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám


I. Dàn ý Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt vào câu chuyện của đời mình.

2. Thân bài

- Kể về hoàn cảnh xuất thân:
+ Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống cùng hai mẹ con dì ghẻ.
+ Bị dì ghẻ hắt hủi, em gái cùng cha khác mẹ bắt nạt; phải làm nhiều việc vất vả.

- Kể về những biến cố của cuộc đời:
+ Bị Cám lừa hết giỏ tôm tép.
+ Bị lừa đi chăn trâu ở đồng xa, mẹ con Cám ở nhà giết thịt cá bống.
+ Dì trộn thóc lẫn gạo bắt nhặt để không được đi xem hội.
+ Được Bụt giúp đỡ, ta được đi xem hội và trở thành hoàng hậu.

- Sau khi làm hoàng hậu:
+ Về quê giỗ cha, ta trèo cây cau bị dì chặt cây ngã xuống sông, Cám lên thay ta làm hoàng hậu.
+ Ta hóa thành chim vàng anh, mẹ con Cám lại thịt chim, hóa thành cây xoan đào lại chặt xoan làm khung cửi, ta hóa vào khung cửi lại đem đốt khung cửi đi.
+ Hóa thân thành một quả thị để bà lão đem về, nhà vua đi qua nhìn thấy ta, hai vợ chồng đoàn tụ.

- Trừng phạt tội ác của hai mẹ con Cám: Cám hỏi ta cách làm đẹp ta liền chỉ cách cho Cám tắm nước sôi, cám chết, mụ dì ghẻ cũng chết theo.

3. Kết bài

Tấm suy nghĩ về cuộc đời mình.


II. Bài văn mẫu Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám


1. Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám, mẫu 1 (Chuẩn)

Cuộc đời ta có được như ngày hôm nay đã trải qua không biết bao gian khổ, thử thách. Ta là Tấm, cha mẹ ta mất sớm nên ta phải sống cùng dì ghẻ và đứa em gái cùng cha khác mẹ tên Cám.

Hai mẹ con dì ghẻ là những người vô cùng hiểm ác, cay nghiệt, Cám được mẹ nuông chiều ăn chơi còn ta lại phải làm lụng vất vả ngày đêm. Cuộc đời ta luôn bị hãm hại hết lần này đến lần khác, từ việc đi bắt tôm tép bị Cám lừa lấy hết, đến chuyện giết cá bống của ta, không cho ta đi dự hội. Nhưng may thay cuộc đời ta luôn được Bụt che chở và giúp đỡ. Khi ta bị Cám lấy hết tôm tép, Bụt hiện lên cho con cá bống, ta nuôi cá dưới giếng, sau khi bị mẹ con cám thịt, ta nghe lời Bụt đem xương cá bỏ vào lọ chôn dưới bốn chân giường. Ngày đi dự hội, Bụt còn sai đàn chim sẻ xuống nhặt thóc gạo giúp ta, ta đào bốn hũ xương cá lên lại hóa thành lụa là gấm vóc, đôi giày và xe ngựa giúp ta đi trẩy hội. Lúc đi qua chỗ lội ta lỡ đánh rơi một chiếc giày xuống nước, ta không kịp nhặt nhưng vua đi ngang qua đã nhặt được, vua nói sẽ cưới ai đi vừa giày này làm hoàng hậu và chân ta đã vừa như in.

Từ ngày ta vào cung vua, hai mẹ con dì ghẻ luôn ghen ghét đố kị, nhân ngày giỗ cha thấy ta về liền hãm hại ta nhằm thế chỗ hoàng hậu. Dì ghẻ sai ta trèo cây cau hái cau nhưng lại ở dưới chặt cây làm cây gãy ta ngã xuống sông chết còn Cám vào cung thế chỗ ta. Ta liền hóa thân thành chim vàng anh để ở bên cạnh hoàng thượng thì lại bị họ bắt làm thịt, ta hóa thành hai cây xoan đào cho vua mắc võng lại bị chặt làm khung cửi, rồi ta hóa thân vào khung cửi để oán trách Cám thì lại bị đem khung cửi đốt đi. Cuối cùng ta hóa thân thành một quả thị thơm trên cây, chờ bà lão đi qua ta rơi xuống ở với bà, hàng ngày giúp bà quét dọn thổi cơm, têm trầu cánh phượng cho bà bán nước. Một ngày vua đi qua nhìn thấy trầu ta làm liền muốn gặp mặt, hai vợ chồng nhờ đó mà tái ngộ.

Sau bao gian truân sóng gió ta đã trở về với vị trí của mình, hai mẹ con Cám thấy ta về thì sợ hãi vô cùng nhưng vẫn không ngừng đố kị. Cô em Cám muốn xin ta bí quyết ngày càng trắng trẻo đẹp đẽ ta liền bày cách nhảy xuống hố sâu rồi tắm nước sôi, mụ dì ghẻ khi hay tin con gái chết cũng lăn đùng ra chết theo, đó là quả báo cho kẻ cả một đời hãm hại người tốt.


2. Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám, mẫu 2 (Chuẩn)

Người xưa có câu ở hiền gặp lành quả không bao giờ sai, ngẫm từ cuộc đời của ta, ta thấy những người ăn ở độc ác sớm muộn cũng sẽ bị trời xanh trừng phạt.

Ta là Tấm, sinh ra trong gia đình nghèo khó, sớm đã mồ côi cha mẹ, phải ở cùng dì ghẻ và em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Ta và Cám trạc tuổi nhau, ta là chị nhưng giống như kẻ hầu người hạ, người làm cho hai mẹ con dì ghẻ, suốt ngày làm lụng quần quật còn Cám chỉ biết ăn chơi. Dường như thương cảm với số phận của ta nên ông trời đã hóa thân thành Bụt giúp đỡ, từ lần ta và Cám cùng đi mò tép, Cám chẳng chịu mò nhưng cuối ngày lại lừa ta trút hết giỏ tép của ta sang giỏ của ả đem về lấy thưởng. Khi đó ta uất ức mà khóc, Bụt hiện lên và cho ta con cá bống nhỏ, ta đem cá về nuôi trong giếng, hàng ngày gọi cá lên ăn cơm. Ai ngờ mẹ con nhà Cám vô cùng độc ác, lừa ta đi chăn trâu đồng xa rổi ở nhà gọi cá bống của ta lên làm thịt. Ta về cá bống chỉ còn là nắm xương, Bụt lại bảo ta bỏ xương cá vào bốn lọ rồi chôn ở bốn chân giường, ta luôn làm theo lời Bụt. Đến một ngày vua tổ chức yến hội, ta cũng muốn đi trẩy hội nhưng mụ dì ghẻ lại đem thóc gạo đổ lẫn vào nhau bắt ta nhặt riêng ra, chẳng khác nào muốn cấm ta đi hội. May thay khi đó Bụt đã gọi một đàn chim sẻ xuống nhặt giúp ta, lại còn giúp ta có được yếm đào, giày đẹp và ngựa tốt từ những lọ xương cá chôn dưới chân giường. Ta lên ngựa đi đến lễ hội, chẳng may làm rơi một chiếc giày, nhà vua trên đường đi đã nhặt được giày đó và tổ chức lễ ướm thử giày, ai ướm vừa sẽ được làm vợ vua. Biết bao người ướm không vừa, ta lên biết là giày của mình nên vừa như in, sau đó ta được vua cho rước kiệu về cung.

Biết hai mẹ con dì ghẻ luôn ghen ghét ta được làm hoàng hậu nhưng ta vốn không để tâm, ngày giỗ cha ta vẫn về thắp hương. Chẳng ngờ được mụ dì ghẻ lại lừa ta trèo lên cây cau sau đó chặt cây làm ta ngã xuống sông chết, ngay tức khắc đem đồ của ta cho Cám mặc vào cung thế chỗ của ta. Không chịu được oan khuất này ta hóa thân thành chim vàng anh về bên cạnh vua, mẹ con Cám lại giết thịt chim, ta hóa thành cây xoan đào lại đem chặt xoan làm khung cửi, ta hóa thân làm khung cửi kêu những tiếng oán thán thì đem đốt khung cửi đi. Thế rồi ta đành hóa thân thành quả thị, hàng ngày sống cùng một bà lão, chờ một ngày vua đi qua đây sẽ nhận ra trầu cánh phượng mà ta têm. Cuối cùng cũng có ngày đó, vua đi ngang qua quán nước của bà lão, nhận ra trầu ta têm và đón ta về cung.

Ngay khi ta về mẹ con Cám lo sợ nơm nớp, một hôm Cám hỏi ta sao lại xinh đẹp hơn xưa như vậy, ta liền chỉ cách cho Cám, ả bằng lòng ngay và thế là ta sau quân đào hố sâu, cho Cám xuống hố rồi đổ nước sôi dội vào đó. Cám chết ngay khi đó, mụ dì ghẻ nghe tin cũng lăn đùng ra chết theo.


3. Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám, mẫu 3 (Chuẩn)

Ta là Tấm, còn có một cô em cùng cha khác mẹ tên là Cám, chính bởi cha mẹ ruột đều đã mất từ sớm nên từ nhỏ ta phải sống chung với dì ghẻ là mẹ của Cám.

Dì ghẻ là người rất cay nghiệt, bà ta nuông chiều con gái mình còn bắt ta làm lụng vất vả, làm suốt sáng đến đêm. Có lần mụ bảo hai chị em đi bắt tôm tép, ai được đầy giỏ thì thưởng cho yếm đào, ta chăm làm đã quen nên chẳng mấy chốc đã đầy giỏ nhưng vì tin người mà ta bị Cám lừa chỉ còn lại cái giỏ không, Cám trút hết tôm tép của ta mang về khoe mẹ và được yếm đào. Ta chỉ biết khóc một mình, lúc đó Bụt hiện lên ban tặng ta con cá bống nhỏ, ta đem cá bống về nuôi trong giếng, coi cá như người bạn hàng ngày cất tiếng gọi cá lên ăn cơm. Một ngày, dì ghẻ bắt ta đi chăn trâu ở đồng xa rồi ở nhà lén gọi cá bống của ta lên bắt và làm thịt, đến khi ta về nhà chỉ còn thấy nắm xương cá trong đám tro bếp, lúc này bụt lại hiện lên, ta nghe theo bụt đem xương cá bỏ vào lọ chôn xuống chân giường. Đến ngày có lễ hội của vua, ta muốn đi hội nhưng mụ dì ghẻ không cho, mụ trộn một nia thóc gạo lẫn lộn bắt ta nhặt riêng rẽ xong xuôi mới được đi. Lúc đó ta lại khóc, bụt đã giúp ta gọi bầy chim sẻ đến nhặt, thoáng chốc đã nhặt xong, nghe lời bụt ta đào bốn lọ xương cá lên bên trong toàn là đồ đẹp, bộ áo mớ ba, xống lụa, yếm lụa và khăn nhiễu, đôi giày thêu, một con ngựa và bộ yên cương đẹp. Ta liền nhanh chóng lên ngựa đi đến lễ hội, mải đi ta đã đánh rơi một chiếc giày trên đường, lúc đoàn người của vua đi qua đã nhặt được giày, vua nói muốn cưới người con gái nào đi vừa giày này và ta chính là người được nhà vua cưới. Từ khi ta vào cung làm hoàng hậu, cuộc sống sung sướng nhưng vẫn không quên giỗ cha, hôm đó ta về, mụ dì ghẻ nhân lúc ta trèo cây cau liền cầm dao chặt cây khiến ta ngã xuống sông mà chết, sau đó liền cho Cám vào cung thay ta làm hoàng hậu. Nhờ có Bụt che chở, ta hóa thân thành chú chim vàng anh nhỏ hàng ngày bên vua, lại bị mẹ con Cám giết thịt, ta lại hóa thành cây xoan đào che mát cho vua, mẹ con họ lại chặt cây làm khung cửi, ta hóa thân vào trong khung cửi lại sợ hãi mà đem đốt khung cửi đi. Về sau ta hóa thân thành một cây thị, trên cây chỉ có một quả, chờ có bà lão đi qua ta liền rụng vào bị bà lão ấy rồi cùng bà lão về nhà. Hàng ngày ta sống cùng bà, giúp bà lo việc nhà, têm trầu cho bà bán nước, một ngày nhà vua đi qua, nhìn thấy cánh trầu ta têm liền gọi ra xem mặt, vua nhận ra ta và đón ta về cung, hai vợ chồng đoàn tụ.

Lần đó ta về cung, Cám liền hỏi ta sao lại trắng đẹp hơn xưa, ta liền giúp ả được trắng đẹp mãi mãi, sai đám quân đào hố sâu rồi cho Cám đứng dưới hố, đun nồi nước sôi dội vào. Mụ dì ghẻ sau khi nghe tin của con không chịu được cú sốc đó mà chết. Ta hy vọng kiếp sau của hai người họ không còn độc ác như kiếp này đã làm với ta.

----------------HẾT----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-tam-ke-lai-truyen-tam-cam-69621n.aspx
Bên cạnh bài Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích trên thì còn có các bài văn kể lại truyện Tấm Cám ở nhiều ngôi kể, đối tượng kể khác nhau. Các em có thể tham khảo những bài văn mẫu khác như: Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám bằng lời văn của em, Hóa thân thành cá bống kể lại truyện Tấm Cám, Đóng vai Cám và kể lại câu chuyện Tấm Cám, Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám.

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm
Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm, văn mẫu hay, chọn lọc
Từ cổ tích Tấm Cám, viết một truyện mới về cô Tấm ngày nay và kể lại câu chuyện đó
Tìm hiểu vẻ đẹp của truyện Tấm Cám
Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám
Từ khoá liên quan:

dong vai tam ke lai truyen tam cam

, van mau lop 10 dong vai tam ke lai truyen tam cam, hoa than vao nhan vat tam ke lai truyen co tich tam cam,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới