Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích

Đối với chủ đề Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích lớn này, Taimienphi.vn sẽ tổng hợp các dàn ý và bài văn mẫu con như Đóng vai Thạch Sanh kể lại câu chuyện Thạch Sanh, Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế, Đóng vai Tấm kể lại chuyện Tấm Cám.... Các em cùng tham khảo để có ý tưởng viết bài. Bên cạnh đó, các em có thể chọn truyện cổ tích mà thấy tự tin nhất để viết bài trau chuốt, hay hơn nhé.

Đề bài: Đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích

dong vai nhan vat ke lai mot truyen co tich

Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích ngắn gọn nhất, hay nhất
 

Nội dung bài viết:
Đề 1: Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám.
Đề 2: Đóng vai Thạch Sanh kể lại câu chuyện Thạch Sanh.
Đề 3: Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích cây khế.


Đề 1: Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám


I. Dàn Ý Đóng Vai Tấm Kể Lại Truyện Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài
Dẫn dắt vào câu chuyện của đời mình.
2. Thân bài
- Kể về hoàn cảnh xuất thân:
+ Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống cùng hai mẹ con dì ghẻ.
+ Bị dì ghẻ hắt hủi, em gái cùng cha khác mẹ bắt nạt; phải làm nhiều việc vất vả.
- Kể về những biến cố của cuộc đời:
+ Bị Cám lừa hết giỏ tôm tép.
+ Bị lừa đi chăn trâu ở đồng xa, mẹ con Cám ở nhà giết thịt cá bống.
+ Dì trộn thóc lẫn gạo bắt nhặt để không được đi xem hội.
+ Được Bụt giúp đỡ, ta được đi xem hội và trở thành hoàng hậu.
- Sau khi làm hoàng hậu:
+ Về quê giỗ cha, ta trèo cây cau bị dì chặt cây ngã xuống sông, Cám lên thay ta làm hoàng hậu.
+ Ta hóa thành chim vàng anh, mẹ con Cám lại thịt chim, hóa thành cây xoan đào lại chặt xoan làm khung cửi, ta hóa vào khung cửi lại đem đốt khung cửi đi.
+ Hóa thân thành một quả thị để bà lão đem về, nhà vua đi qua nhìn thấy ta, hai vợ chồng đoàn tụ.
- Trừng phạt tội ác của hai mẹ con Cám: Cám hỏi ta cách làm đẹp ta liền chỉ cách cho Cám tắm nước sôi, cám chết, mụ dì ghẻ cũng chết theo.
3. Kết bài
Tấm suy nghĩ về cuộc đời mình.


II. Bài Văn Mẫu Đóng Vai Tấm Kể Lại Truyện Tấm Cám

Cuộc đời ta có được như ngày hôm nay đã trải qua không biết bao gian khổ, thử thách. Ta là Tấm, cha mẹ ta mất sớm nên ta phải sống cùng dì ghẻ và đứa em gái cùng cha khác mẹ tên Cám.

Hai mẹ con dì ghẻ là những người vô cùng hiểm ác, cay nghiệt, Cám được mẹ nuông chiều ăn chơi còn ta lại phải làm lụng vất vả ngày đêm. Cuộc đời ta luôn bị hãm hại hết lần này đến lần khác, từ việc đi bắt tôm tép bị Cám lừa lấy hết, đến chuyện giết cá bống của ta, không cho ta đi dự hội. Nhưng may thay cuộc đời ta luôn được Bụt che chở và giúp đỡ. Khi ta bị Cám lấy hết tôm tép, Bụt hiện lên cho con cá bống, ta nuôi cá dưới giếng, sau khi bị mẹ con cám thịt, ta nghe lời Bụt đem xương cá bỏ vào lọ chôn dưới bốn chân giường. Ngày đi dự hội, Bụt còn sai đàn chim sẻ xuống nhặt thóc gạo giúp ta, ta đào bốn hũ xương cá lên lại hóa thành lụa là gấm vóc, đôi giày và xe ngựa giúp ta đi trẩy hội. Lúc đi qua chỗ lội ta lỡ đánh rơi một chiếc giày xuống nước, ta không kịp nhặt nhưng vua đi ngang qua đã nhặt được, vua nói sẽ cưới ai đi vừa giày này làm hoàng hậu và chân ta đã vừa như in.... (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Đóng vai Tấm kể lại truyện Tấm Cám

Viet bai van dong vai nhan vat ke lai mot truyen co tich lop 6

Top bài văn mẫu Hãy đóng vai một nhân vật trong truyện truyền thuyết và kể lại câu chuyện đó siêu hay


Đề 2: Đóng vai Thạch Sanh kể lại câu chuyện Thạch Sanh

Bài văn mẫu

Mỗi lần nghĩ về những chuyện đã xảy ra, tôi thầm cảm ơn ông trời đã luôn công bằng, không phụ lòng người tốt. Mọi người có ai cảm thấy tò mò về quá khứ của tôi hay không? Hãy để tôi kể cho các bạn nghe nhé!

Mùa hè năm đó, cha mẹ tôi lần lượt từ giã cõi đời. Họ để lại tôi lẻ loi giữa thế gian rộng lớn. Dù rất đau buồn, khổ sở nhưng tôi vẫn phải hướng về phía trước, tiếp tục cuộc sống. Một ngày nọ, sau khi gánh củi trở về nhà, tôi đang nghỉ ngơi thì có người đến hỏi thăm. Anh ta ngỏ lời muốn kết nghĩa anh em. Vì đã sống trong tình cảnh bơ vơ lâu ngày nên lúc nghe những lời ấy, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi nghĩ cuối cùng bản thân cũng có chốn để nương tựa, thương yêu như gia đình.

Hôm sau, tôi chuyển đến ở cùng mẹ con Lý Thông trong một căn nhà khang trang. Vào buổi nọ, lúc đang ăn cơm tối, Lý Thông nhờ vả tôi chuyện đi ngủ thay ở miếu thờ. Tôi thấy anh mình đã mở lời nhờ vả mà mình là phận làm em nên gật đầu đồng ý. Câu chuyện chưa dừng lại tại đây. Cái đêm tôi ngủ ngoài miếu, một con trăn tinh đã trườn tới tấn công. Tôi nhanh chóng cầm búa, xẻ xác nó thành hai mảnh và thu được chiếc cung vàng. Trời gần sáng, tôi thu dọn gọn ghẽ mọi thứ rồi cầm hết đồ đạc trở về nhà. Thấy tôi, mẹ con Lý Thông vô cùng bất ngờ. Tôi chẳng mảy may nghi ngờ, thành thật kể lại mọi chuyện. Nghe vậy, họ giải thích con trăn này là do vua nuôi, khuyên tôi nên trốn ngay đi. Tôi thì luôn tin tưởng người anh kết nghĩa, thật thà nghe lời. Còn hắn lại bỉ ổi, tham lam, mang cái đầu con yêu quái đến gặp nhà vua để lĩnh thưởng.... (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Đóng vai Thạch Sanh kể lại câu chuyện Thạch Sanh


Đề 3: Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích cây khế

Bài làm Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế

Chào các bạn, ta là một con chim thần sống trên núi Ngự Long. Ta đã sống trên đời này hàng chục năm rồi. Hôm trước, có bạn hỏi: "Ngài từng chứng kiến một việc nào đó mà nhớ mãi không quên hay không?". Ta đáp rằng "Có chứ". Vì đã hứa là sẽ kể câu chuyện ấy nên hôm nay, ta quyết định thuật lại đầy đủ mọi việc.

Năm nọ, khi bay qua ngôi làng nọ, ta bắt gặp một gia đình đang chuyển nhà. Gia tài của họ chẳng có gì đáng giá, vài bộ quần áo cùng mấy vật dụng cần thiết. Lúc ấy, ta còn nhìn thấy người đàn ông quần áo chỉnh tề, mặt mũi sáng sủa đang chỉ tay sai bảo. Hóa ra, đây là người anh. Anh ta cho em mình ra ở riêng vì sợ em tranh công. Trước đó, cha mẹ mất sớm, hai anh em đã dựa dẫm, hỗ trợ nhau để sống. Thế mà từ ngày có vợ, anh trai như biến thành người khác, lười biếng hơn.

Sau khi phân gia, người anh cũng chẳng đề cập tới việc chia ruộng đồng. Hắn ôm hết vào mình rồi cho người nghèo làm khoán. Trong khi ấy, người em không có đất đai để làm ăn, chỉ biết trông chờ vào mấy trái khế. Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của người em, ta quyết định sẽ giúp đỡ. Ta liên tục bay đến nhà và khoét hết khế chín vàng. Song, họ chưa bao giờ có hành động đuổi bắt hay chửi mắng. Cuối cùng, quả vợi hẳn đi, vợ người em xót xa, thốt lên rằng "Ông chim ơi, ông ăn như thế còn gì là khế của nhà cháu nữa! Cây khế nhà cháu cũng sắp hết quả rồi đấy, ông ạ!". Nghe xong, ta đáp lại "Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng!". May mắn thay, người em và vợ đều tin tưởng lời nói của ta. Họ may túi đúng theo kích cỡ ba gang. Hôm sau, ta đến đúng hẹn, đưa người em đến hang Sóng để lấy vàng bạc, kim cương. Là người thật thà, người em nhặt đầy cái túi rồi thôi. Nhờ số châu báu này, gia đình họ được "đổi đời", trở nên giàu có.

Mọi chuyện diễn ra êm đẹp trong khoảng một tháng. Chẳng biết nghe được tin tức ở đâu, người anh cùng vợ tức tốc tới nhà em trai hỏi chuyện. Sau khi nghe em trai kể, hắn gạ đổi tài sản. Người em không suy nghĩ nhiều, thuận ý làm theo.... (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tại Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế

https://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-nhan-vat-ke-lai-mot-truyen-co-tich-74267n.aspx
Trên đây là các bài văn mẫu đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích hay nhất. Ngoài ra, các em có thể tham khảo các bài văn mẫu lớp 6 dưới đây để có thể học tốt Ngữ văn 6, trau dồi kỹ năng viết bài.

📌 Một số bài Viết bài văn đóng vai nhân vật kể lại một truyện cổ tích lớp 6 hay khác
📝Đóng vai sứ giả hãy kể lại câu chuyện Thánh Gióng
📝Em hãy đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm
📝Em hãy đóng vai Lê Lợi kể lại truyện sự tích Hồ Gươm
📝Đóng vai Thánh Gióng kể lại câu chuyện của mình sau khi đánh đuổi xong giặc Ân
📝Đóng vai nhân vật Lang Liêu kể lại truyện Bánh chưng bánh giày
📝Đóng vai nhân vật Âu Cơ kể lại câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên
📝Đóng vai nhân vật Lạc Long Quân kể lại truyện Con Rồng Cháu Tiên.
📝Đóng vai Cám và kể lại câu chuyện Tấm Cám
 

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đóng vai chim thần kể lại truyện Cây khế
Tưởng tượng và kể lại cuộc gặp gỡ với một nhân vật trong truyện cổ tích
Dàn ý bài văn đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm
Trong vai cô bé kể lại truyện Cô bé bán diêm
Đóng vai Thạch Sanh kể lại chiến công giết chằn tinh
Từ khoá liên quan:

Dong vai nhan vat ke lai mot truyen co tich

, bai van mau Viet bai van dong vai nhan vat ke lai mot truyen co tich ngan gon nhat, dan y Viet bai van dong vai nhan vat ke lai mot truyen co tich lop 6 hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới