Đáo hạn là gì? Giải ngân tiền vay là gì?

Khi bạn là người đi vay vốn ngân hàng, bạn sẽ được làm đầy đủ các thủ tục cần thiết và được nhân viên giải thích về các thuật ngữ liên quan như đáo hạn, nợ xấu,... Trong đó, thuật ngữ đáo hạn là mối quan tâm của rất nhiều người bởi không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ giúp bạn giải thích ý nghĩa của Đáo hạn là gì? Giải ngân là gì? để có nhận thức đúng đắn nhất về các khái niệm này.

Đáo hạn được sử dụng trong rất nhiều trường hợp như vay vốn ngân hàng, đáo hạn gửi tiết kiệm, đáo hạn thẻ tín dụng,...

Dao han la gi Giai ngan la gi

Đáo hạn là gì? Giải ngân là gì

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn có tên tiếng Anh là maturity. Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng để đề cập đến khoản vay hay gửi tiết kiệm cần được thanh toán khi đến kỳ hạn.

Đáo hạn vay vốn ngân hàng

Hiện nay, việc vay vốn ngân hàng để kinh doanh, đầu tư của cá nhân, công ty, doanh nghiệp được diễn ra phổ biến. Cùng với đó, thuật ngữ đáo hạn hay đảo nợ ngân hàng cũng trở nên quen thuộc bởi rất nhiều trường hợp không thể trả nợ đúng hạn được vì khả năng kinh tế hạn hẹp.

Đáo hạn có nghĩa là theo hợp đồng, khách hàng phải trả khoản vốn mà mình vay đúng thời hạn đã quy định, tuy nhiên do không có khả năng trả nợ nên ngân hàng sẽ cho vay một khoản tiền mới để trả khoản vay cũ. Điều này đồng nghĩa với việc khoản vay cũ biến thành khoản vay mới hoàn toàn để tránh nợ xấu.

dao han la gi giai ngan la gi

Đáo hạn thẻ tín dụng

Còn đối với thẻ tín dụng, đáo hạn để tránh nợ xấu cũng là vấn đề được nhiều người dùng thẻ quan tâm. Thẻ tín dụng là loại thẻ sử dụng theo hình thức chi tiêu trước và trả tiền sau, tuy nhiên nếu đến thời hạn thanh toán mà không trả đúng hạn thì sẽ bị lãi suất cao và thậm chí sẽ bị nợ xấu. Nợ xấu là khoản nợ khó đòi, nếu bị liệt kê vào "danh sách nợ xấu" thì rất khó để vay thế chấp ngân hàng bởi họ sẽ nghi ngờ về khả năng trả nợ của khách hàng. Chính vì vậy, khi đến thời hạn trả nợ, nhiều người đã sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ để không bị nợ xấu mặc dù đáo hạn thẻ thường có mức lãi xuất cao.

Đáo hạn gửi tiết kiệm

Sổ tiết kiệm khi đến ngày hết hạn, khách hàng sẽ được hoàn trả cả vốn lẫn lãi như theo thỏa thuận trong hợp đồng gửi tiết kiệm. Nếu đến thời hạn mà khách hàng không đến để rút sổ tiết kiệm thì ngân hàng sẽ tự động đáo hạn số tiền tiết kiệm của bạn sang một kỳ hạn mới. Khi hết thời gian gửi tiết kiệm đáo hạn, bạn cũng sẽ nhận được vốn và lãi suất từ ngân hàng.

Giải ngân là gì?

Bên cạnh đáo hạn thì giải ngân cũng là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong ngân hàng. Giải ngân trong tiếng Anh có nghĩa là disbursement, được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Ngoài tiền mặt thì giải ngân còn được sử dụng với séc, phiếu mua hàng,...

dao han la gi giai ngan la gi 2

Giải ngân ngân hàng

Giải ngân ngân hàng là việc xuất tiền sau khi hoàn thành một loạt các thủ tục vay mượn giữa ngân hàng và khách hàng. Cụ thể là trong vay vốn ngân hàng, khi khách hàng đã thực hiện đầy các thủ tục vay bằng hồ sơ. Sau đó ngân hàng kiểm tra về tính hợp lệ của hồ sơ, nếu chấp thuận thì bước cuối cùng là ngân hàng chi tiền (giải ngân) cho khoản vay đó. Một hợp đồng vay ngân hàng có thể được giải ngân 1 lần hoặc nhiều lần.

Giải ngân trong lĩnh vực chứng khoán

Đối với chứng khoán, giải ngân là thuật ngữ được dùng để chỉ việc rót vốn mua một hoặc nhiều danh mục chứng khoán ở thời điểm cụ thể.

Giải ngân nguồn vốn ODA

Vốn ODA là nguồn vốn hỗ trợ phát triển từ nước phát triển dành cho nước đang phát triển với lãi suất thấp hoặc thậm chí là không lãi suất. Để có nguồn vốn này, các nước xin vốn viện trợ phải hoàn thành hồ sơ, thủ tục cần thiết. Sau khi được các nước phát triển chấp nhận thì họ sẽ lên kế hoạch giải ngân từng giai đoạn cụ thể. Nguồn vốn giải ngân sẽ bị dừng hoặc giảm nếu như hoạt động của dự án cần xin vốn không hiệu quả hoặc nước đang phát triển đã có mức phát triển cao hơn.

Giải ngân trong lĩnh vực khác

+) Đối với kế toán: giải ngân là thanh toán tiền sau khi nhận hóa đơn, chứng từ đã được cấp trên ký duyệt

+) Đối với nhà thầu: Giải ngân là thanh toán toàn bộ khối lượng công trình cho chủ đầu tư

+) Đối với chủ đầu tư: Giải ngân là thanh toán cho đối tác (nhà thầu) sau khi hoàn tất các thủ tục

Hiểu được thuật ngữ Đáo hạn là gì? Giải ngân là gì? sẽ giúp người đi vay và cả ngân hàng thuận lợi hơn trong việc trao đổi tài chính với nhau. Thậm chí là khách hàng sẽ tránh phải mắc lỗi bị phạt hay trả lãi suất cao nếu biết rõ về các quy định này. Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm rõ được Đáo hạn là gì? Giải ngân là gì? để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Bên cạnh những thuật ngữ này, các bạn hãy tìm hiểu mức lãi suất ngân hàng mới nhất để có quyết định gửi tiền tiết kiệm của mình nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dao-han-la-gi-giai-ngan-la-gi-49021n.aspx
Thẻ tín dụng là loại thẻ ngân hàng phát hành, được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, khi không hiểu rõ thẻ tín dụng là gì, cách thức hoat động khiến cho bạn hiểu sai bản chất, dẫn tới việc sử dụng thẻ gặp nhiều sai lầm, từ đó làm bạn mất tiền oan bởi tiền lãi phải trả.

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vay tiền Ngân hàng Vietcombank cần giấy tờ và thủ tục gì?
Vay tiền Ngân hàng Techcombank cần giấy tờ và thủ tục gì?
Biểu phí thẻ ghi nợ tại các ngân hàng
Vay tiền Ngân hàng VPBank cần giấy tờ và thủ tục gì?
Phí chuyển tiền internet banking giữa các ngân hàng
Từ khoá liên quan:

dao han la gi giai ngan la gi

, Đáo hạn là gì? Giải ngân là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Đơn xin việc ngân hàng

  Cách viết đơn xin việc cho ngành ngân hàng

  Đơn xin việc ngân hàng cung cấp cho người dùng các mẫu đơn xin việc chuẩn nhất để bạn có thể sử dụng làm tài liệu hướng dẫn và viết đơn xin việc vào ngành ngân hàng, với các biểu mẫu cơ bản nhất được nhiều người sử dụng giúp cho công việc viết đơn xin việc vào một ngân hàng nào đó trở nên dễ dàng hơn

Tin Mới

 • Cách lấy lại tiền từ MoMo khi chuyển tiền nhầm

  Đầu tư công nghệ bảo mật tài chính tiên tiến, MoMo là ví điện tử được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Tải, cài đặt MoMo, bạn có thể chuyển, nhận tiền, thanh toán hóa đơn điện - nước, vé xem phim,...mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả khi vô tình chuyển tiền nhầm tài khoản, chuyển sai số tiền thanh toán dịch vụ, bạn cũng có thể lấy lại tiền MoMo khi chuyển tiền nhầm bằng các cách dưới đây.

 • Cách sử dụng Momo trên máy tính đơn giản

  MoMo là ứng dụng ví điện tử phổ biến trên điện thoại giúp người dùng có thể thanh toán hóa đơn và thực hiện các giao dịch. Ngoài ra nếu đang muốn sử dụng MoMo trên máy tính nhưng chưa biết cách làm thế nào bạn đọc có

 • Cách đổi mật khẩu MoMo trên điện thoại mới nhất

  Sử dụng tài khoản MoMo, bạn sẽ được bảo mật tài khoản bằng một mật khẩu riêng biệt, tuy nhiên, nếu không may để người khác biết mật khẩu MoMo hoặc được nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu đổi mật khẩu theo quy định 6 tháng 1

 • Cách sửa lỗi Zalo không đổ chuông khi có cuộc gọi đến

  Các lỗi Zalo không đổ chuông khi có cuộc gọi đến chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân phần mềm, chỉ với một vài thao tác đơn giản người dùng hoàn toàn có thể tự mình khắc phục nhanh lỗi cuộc gọi đến Zalo không đổ chuông, tránh ảnh hưởng đến công việc.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá