Dành cho hay Giành cho đúng chính tả?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc phân biệt "dành" với "giành", không biết khi nào dùng từ "giành cho", khi nào dùng "dành cho" thì hãy cùng tham khảo bài Dành cho hay Giành cho đúng chính tả? dưới đây

danh cho hay gianh cho dung chinh ta

Dành cho hay Giành cho đúng chính tả?

* "Giành" hay "dành"?

Chúng ta thường gặp khó khăn trong việc phân biệt "giành" hay "dành" bởi về cách phát âm 2 từ này hoàn toàn giống nhau. Không thể phân biệt một cách rạch ròi rằng "giành" hay "dành" đúng bởi chúng đều có nghĩa, để sử dụng đúng chúng ta cần căn cứ vào ngữ cảnh khi sử dụng:

- "Dành" là động từ cất đi, giữ lại một thứ gì đó để dùng sau hoặc cất giữ cho một ai đó. Dành mang nghĩa sở hữu mà bản thân người nói với một đồ vật hoặc một thứ gì đó mà bản thân muốn cất giữ.

Ví dụ: Bài hát Dành cho em hay bộ phim Của để dành

- "Giành" là động từ chỉ hành động đạt được một thứ, một vật gì đó vốn thuộc sở hữu của người khác hoặc chấm dứt sự sở hữu của người khác và giành được nó. "Giành" thường được sử dụng trong trường hợp đạt được thứ gì đó rất khó để có được, phải nỗ lực và bỏ nhiều công sức để đạt được.

Ví dụ: Giành giải nhất trong cuộc thi, tranh giành...
 

* Giành cho hay dành cho?

- "Dành cho" dùng chỉ chỉ ý muốn, tâm nguyện mà người sở hữu muốn tặng lại cho ai đó (vật sở hữu ở đây có thể là vật chất, có thể là tinh thần). Từ "dành cho" ở đây sử dụng đúng chính tả và phù hợp với từ "cho" sau nó.

"Giành cho" là sai chính tả, vì "giành" vốn mang nghĩa giành giật, giành lấy dùng để chỉ mục đích, khát vọng sở hữu của bản thân nên dùng từ giành cho là sai chính tả và là từ không có nghĩa.

Trên đây là bài viết phân biệt từ "dành" và "giành" cũng như chỉ ra những ngữ cảnh sử dụng chúng. Bên cạnh đó, để mở rộng vốn ngữ pháp của bản thân, các bạn có thể tham khảo thêm: Bổ sung hay bổ xung đúng chính tả?, Cám ơn hay cảm ơn đúng chính tả?, Dành dụm hay giành dụm đúng chính tả? nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/danh-cho-hay-gianh-cho-dung-chinh-ta-57757n.aspx
 

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cám ơn hay cảm ơn đúng chính tả?
Lời bài hát Đúng Người Đúng Thời Điểm
Tải dữ liệu từ Instagram về máy tính
Code Kiếm Linh Phi Tiên
Tài liệu soạn văn lớp 12, bài giảng môn văn 12 hay nhất
Từ khoá liên quan:

Danh cho hay Gianh cho dung chinh ta

, Dành cho hay Giành cho đúng chính tả?,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá