Để giành hay để dành đúng chính tả, quy tắc tiếng Việt

Để diễn đạt hành động cất đi một đồ vật nào đó để sử dụng sau này, người ta thường sử dụng từ "để dàn". Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng "để giành" mới là từ viết đúng. Vậy để giành hay để dành đúng chính tả? Trong bài viết sau đây, Taimienphi.vn sẽ mang đến câu trả lời chi tiết cho bạn.

Viết, soạn thảo sai chính tả là việc dễ gặp trên các văn bản, tài liệu online, offline,....Đặc biệt với các từ có âm ngữ, cách phát âm gần giống nhau như "để giành" và "để dành", việc nhầm lẫn diễn ra với tần suất khá phổ biến. Vậy để giành hay để dành đúng chính tả?

de gianh hay de gianh

Viết để dành hay để giành đúng chính tả tiếng Việt.


Mục lục bài viết:
1. Phân biệt "dành" và "giành"
2. Phân biệt để dành hay để giành, từ nào đúng chính tả?


Mặc dù khá giống nhau về cách phát âm nhưng "để dành" và "để giành" lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Trong đó, "để dành" là từ viết đúng chính tả và "để giành" là từ viết sai.

Để có thể đưa ra kết luận này, chúng ta cần đi phân tích nghĩa của từng từ cấu tạo nên 2 cụm từ trên. Cụ thể.


1. Phân biệt "dành" và "giành"

Thực tế, chúng ta không thể phân biệt một cách rạch ròi là "giành" hay "dành" là đúng. Bởi rằng, những từ này đều là từ đơn có nghĩa, chúng ta cần căn cứ vào ngữ cảnh, vị trí của từ trong câu để sử dụng cho đúng.

* Dành là gì?

"Dành" là động từ cất, giữ lại một thứ gì đó để dùng trong tương lai hoặc để chỉ một sự vật, hiện tượng dành riêng cho người, sự vật , hiện tượng nào đó.

Một số mẫu câu sử dụng từ "dành"

- Cô ấy đang để dành tiền để mua nhà

- Bà tôi luôn để dành đồ ăn ngon cho tôi mỗi tối

- Lớp học dành riêng cho người khuyết tật

- Để cải thiện kết quả học kỳ I, bạn cần dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập

- Con cái là của để dành của cha mẹ

* Giành là gì?

"Giành" là động từ chỉ hành động đoạt, tranh, cố dùng sức để lấy về một thứ gì đó cho mình. Với vai trò là danh từ, "giành' lại là tên gọi của một loại đồ vật làm bằng tre, nứa, có đáy phẳng, thành cao và các nan đan khít nhau


Để mở rộng vốn từ, rèn kỹ năng viết đúng chính tả, bạn cần tham khảo thêm các cụm từ đồng âm, dễ nhầm lẫn như dư dả hay dư giả, giày xéo hay dày xéo của chúng tôi..
Xem thêm: Dư dả hay Dư giả

Ví dụ sử dụng từ "giành" trong tiếng Việt:

- 2 con sư tử đang giành nhau miếng mồi

- Chúng tôi luôn nỗ lực chiến đấu để giành độc lập cho dân tộc

- Với sự cố gắng không ngừng nhỉ, cô ấy đã giành được giải nhất cuộc thi năm nay.

viet du gia hay du da dung chinh ta tieng viet

Dư dả hay dư giả, từ nào đúng, sai quy tắc tiếng Việt?

 

2. Phân biệt để dành hay để giành, từ nào đúng chính tả?

Mặc dù khi đứng riêng biệt, các từ "để", "dành" hay "giành" đều là cụm từ mang ý nghĩa. Tuy nhiên, khi ghép với nhau, để dành lại được định nghĩa là động từ để hiện sự cất, giữ lại một vật gì đó để sử dụng vào lúc khác, thời điểm khác. Ngược lại,t ừ để giành lại là từ không có ý nghĩa trong tiếng Việt.

https://thuthuat.taimienphi.vn/de-gianh-hay-de-danh-68640n.aspx
Với những phân tích ở trên, nếu vẫn còn đang băn khoăn để dành hay để giành là từ đúng thì chúng tôi xin khẳng định đáp án đúng là từ "để dành". Các bạn cần ghi nhớ từ ngữ, ý nghĩa của từ và sử dụng đúng chính tả, làm đa dạng hóa ngôn ngữ sử dụng trong đời sống hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dùm hay giùm, từ nào là từ đúng chính tả tiếng Việt?
Chân trọng hay trân trọng, từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?
Nề nếp hay Nền nếp, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt?
Sạo hay xạo, từ nào viết đúng chính tả Việt Nam?
Chở hay trở, từ nào viết đúng chính tả?
Từ khoá liên quan:

de gianh hay de danh

, để dành là gì, nghĩa của từ để dành từ điển,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tìm từ đúng nhất

  Tìm hiểu từ ngữ tiếng Việt

  Một phần mềm dành cho các em học sinh tiểu học để giúp các em nâng cao vốn từ tiếng việt kết hợp với vui chơi giải trí lành mạnh hay nhất không thể không kể đến phần mềm trò chơi tìm từ đúng nhất. Phần mềm này được thiết ...

Tin Mới

 • EQ là gì?

  Theo tìm hiểu, EQ - viết tắt của từ tiếng Anh Emotional Quotient, nói về chỉ số cảm xúc hay trí thông minh cảm xúc. Tùy vào mỗi người mà khả năng, chỉ số EQ là khác nhau nên sự cảm xúc biểu hiện, tư duy của từng người cũng sẽ khác nhau, không gian giống ai.

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Siêu máy tính là gì? Sử dụng để làm gì? Có bao nhiêu loại?

  Thuật ngữ siêu máy tính đôi khi có thể bị nhầm lẫn với một số thuật ngữ máy tính khác như HPC (điện toán hiệu năng cao) hay Parallel Computing (tính toán song song). Vì vậy để hiểu rõ hơn về siêu máy tính là gì? Các

 • Cách nén và giải nén file trên Windows 10

  Nói đến cách nén và giải nén file trên Windows 10, người dùng thường nghĩ ngay đến các công cụ từ các hãng phần mềm thứ 3 như Winrar hay WinZip, tuy nhiên có một điều không nhiều người biết là trên Windows 10 có cũng tích hợp sẵn một công cụ nén file đơn giản và hiệu quả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá