Dành dụm hay giành dụm đúng chính tả?

Để biết phân bietj ý nghĩa của từ dành và giành, đồng thời biết được Dành dụm hay giành dụm đúng chính tả?, các bạn hãy cùng theo dõi bài phân tích dưới đây nhé.

danh dum hay gianh dum dung chinh ta

Dành dụm hay giành dụm đúng chính tả?
 

Dành và giành đều là động từ chỉ hành động của con người, tuy có âm đọc hoàn toàn giống nhau nhưng mang nghĩa khác nhau:
 
- "Dành" là giữ lại một thứ gì đó để dùng sau hoặc cất giữ cho một ai đó. 
 
Ví dụ: Dành tặng cho em, dành dụm tiền của
 
- "Giành" chỉ hành động đạt được một thứ, một vật gì đó vốn thuộc sở hữu của người khác hoặc chấm dứt sự sở hữu của người khác và giành được nó. 
 
Tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của hai từ "dành" và "giành", các em có thể tham khảo thêm trong bài Dành cho hay Giành cho là đúng chính tả phần phân biệt Giành và Dành.
 
Căn cứ vào nghĩa của Giành và dành, ta có thể xác định được "Giành dụm" hay "Dành dụm" là đúng chính tả:
- "Dành dụm" là từ đúng về chính tả, mang ý nghĩa là tích lũy, cất giữ lại một thứ gì đó trong thời gian dài, mục đích là để bản thân hoặc cho ai đó sử dụng sau này.
 
- "Giành dụm" là từ sai chính tả, bởi "giành" vốn mang nghĩa giành giật, mong muốn sở hữu cho bản thân, vì vậy khi ghép với "dụm" sẽ không có nghĩa.
 
Để phân biệt được từ nào viết đúng chính tả, từ nào viết sai, một mặt cần xác định được nghĩa của từng từ, các bạn cần đặt từ đó trong ngữ cảnh để xác định cách sử dụng. Cùng với bài phân biệt Dành dụm hay Giành dụm, các bạn có thể mở rộng vốn ngữ pháp của bản thân qua bài:

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kết quả vietlott 20/12/2017
Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây (trích sử thi Đăm Săn)
Cám ơn hay cảm ơn đúng chính tả?
Tải dữ liệu từ Instagram về máy tính
Tài liệu soạn văn lớp 12, bài giảng môn văn 12 hay nhất
Từ khoá liên quan:

Danh dum hay gianh dum dung chinh ta

, Dành dụm hay giành dụm đúng chính tả?,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • AirDrop trên iPhone, iPad là gì?

  Nếu bạn sử dụng điện thoại iphone, laptop Macbook và các thiết bị khác của hệ điều hành iOS hãng Apple thì AirDrop là thuật ngữ không còn xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng các thiết bị Android thì không dễ để hiểu AirDrop iPhone, iPad là gì? Vì vậy, Taimienphi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và đầy đủ trong bài viết dưới đây.

 • Sàn HXFX có uy tín không?

  HXFX là sàn giao dịch ngoại hối toàn cầu được cấp giấy phép đầy đủ. Nếu đang băn khoăn không biết sàn HXFX có uy tín không? Có phải scam, lừa đảo không, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để

 • Kreditiweb là gì? Có phải scam, lừa đảo?

  Nếu đang quan tâm đến việc vay tiền online trên Kreditiweb, để tìm hiểu chi tiết Kreditiweb là gì? Có phải scam, lừa đảo? Cách thức hoạt động như thế nào, ... . Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của

 • Những câu nói chia tay người yêu hay nhất

  Nói lời chia tay với người yêu chưa bao giờ là một việc dễ dàng, đặc biệt khi cả hai đã dành rất nhiều tình cảm cho nhau. Tuy nhiên, nếu đã không còn


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá