Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên

Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên sẽ giúp các bạn hiểu được vai trò của những yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong biểu đạt, truyền tải nội dung, thông điệp, ý nghĩa của truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên.
Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich vai tro cua yeu to tuong tuong ki ao trong truyen con rong chau tien

Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên


I. Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên (Chuẩn)

1. Mở bài

- Truyền thuyết không chỉ mang tính giải trí mà còn mang theo trong mình những bài học nhân văn sâu sắc, hướng con người đến những tư tưởng tốt đẹp, rèn luyện các phẩm chất đạo đức đáng quý.
- Con Rồng cháu Tiên hẳn cũng là một truyền thuyết không mấy xa lạ gì với mỗi chúng ta, câu chuyện kể về sự tích Cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng và đó chính là nguồn gốc của người Việt ta sau này, với nhiều yếu tố hoang đường kì ảo, có ý nghĩa sâu sắc.

2. Thân bài

* Xuất thân của Lạc Long Quân và Âu Cơ:
- Lạc Long Quân là con của Thần Long Nữ (thuộc họ Rồng thường cư ngụ dưới nước), có nhiều phép lạ, sức khỏe vô địch, lại tiêu diệt được nhiều loại yêu quái, trợ giúp nhân dân làm ăn.
- Âu Cơ lại là con gái của Thần Nông (vị thần cai quản nông nghiệp trên cạn), xinh đẹp tuyệt trần.
=> Tạo tiền đề trân quý cho nguồn gốc của người Việt, cũng như tăng thêm phần lãng mạn, đẹp đẽ cho truyền thuyết.

* Việc Âu Cơ sinh bọc trăm trứng:
- Tô đậm thêm sự thần thánh và khác biệt giữa người và thần trong việc duy trì hậu duệ.
- Nhấn mạnh nguồn gốc của người Việt là thuộc giống Rồng, và sự phi thường của Âu Cơ, thuộc giống Tiên khi có thể sinh hạ hàng trăm con như vậy.

* Nguồn gốc người Việt:
- Hai vợ chồng Lạc Long Quân - Âu Cơ mỗi người dẫn 50 con đi về một phương, người dưới nước kẻ trên cạn cùng cai trị, điều ấy thể hiện sự thống nhất của tự nhiên, rằng anh em bốn bể một nhà, hết sức đoàn kết lẫn nhau.
- Những người con theo Âu Cơ chính là tổ tiên của người Việt bây giờ, trong đó người con cả chính là vua Hùng Vương thứ nhất.
=> Lý giải nguồn gốc của người Việt bằng tình tiết thần kỳ, góp phần thần thánh hóa, ca ngợi vẻ đẹp của tổ tiên, tô đậm thêm sự linh thiêng hiển hách, là lòng tự hào, tôn kính sâu sắc đối với tổ tiên của nhân dân ta.

3. Kết bài

- Con Rồng cháu Tiên là một truyền thuyết hay với nhiều yếu tố hoang đường, kỳ ảo nhằm tô đậm vẻ đẹp thần thánh, liêng thiêng của tổ tiên người Việt.
- Thể hiện sâu sắc tinh thần tự hào, lòng tôn kính, yêu thương, thống nhất nguồn cội của người Việt cổ, tất cả người Việt Nam đều mang dòng máu lạc hồng, là con cháu vua Hùng, là hậu duệ của giống Rồng Tiên tốt đẹp và vô cùng cao quý.

 

II. Bài văn mẫu Phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên (Chuẩn)

Những câu chuyện truyền thuyết, các truyện cổ tích đã trở nên quá đỗi quen thuộc thông qua lời kể ngọt ngào của bà của mẹ. Đó là một tuổi thơ, là một trong những hồi ức tươi đẹp, bởi truyền thuyết không chỉ mang tính giải trí mà còn mang theo trong mình những bài học nhân văn sâu sắc, giáo dục cho chúng ta về nguồn gốc của sự vật, của con người, về đạo lý làm người, về cách đối nhân xử thế. Từ đó hướng con người đến những tư tưởng tốt đẹp, rèn luyện các phẩm chất đạo đức đáng quý như lòng tôn kính ông bà tổ tiên, nguồn cội, lòng hướng thiện, biết sống tình nghĩa, yêu thương con người,... Con Rồng cháu Tiên hẳn cũng là một truyền thuyết không mấy xa lạ gì với mỗi chúng ta, câu chuyện kể về sự tích Cha Lạc Long Quân và mẹ u Cơ sinh ra bọc trăm trứng và đó chính là nguồn gốc của người Việt ta sau này, với nhiều yếu tố hoang đường kì ảo, có ý nghĩa sâu sắc.

Trong các truyền thuyết thì yếu tố hoang đường kì ảo thường là gia vị không thể thiếu nhằm tăng sức hấp dẫn cho câu chuyện, đồng thời còn thể hiện lòng ngưỡng mộ, tôn sùng, niềm tin của nhân dân vào các đấng thần linh với sức mạnh, tài phép phi thường. Đó là một trong những nét văn hóa tín ngưỡng dân tộc của cộng đồng người Việt từ xa xưa đến nay, niềm tin ấy giúp con người cảm thấy hạnh phúc, an toàn và tích cực hơn trong cuộc sống, đồng thời hướng người ta đi theo những tư tưởng tốt đẹp...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết Phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-vai-tro-cua-cac-yeu-to-tuong-tuong-ki-ao-trong-truyen-thuyet-con-rong-chau-tien-51840n.aspx
 

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám
Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn gọn
Phân tích yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám
Dàn ý phân tích nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich vai tro cua cac yeu to tuong tuong ki ao trong truyen thuyet Con Rong chau Tien

, dan y phan tich truyen thuyet con rong chau tien, dan y phan tich con rong chau tien,

SOFT LIÊN QUAN
  • Thuyết minh về con trâu

    Văn mẫu miêu tả, thuyết minh về con trâu

    Con trâu là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam từ rất nhiều đời nay, giúp người dân rất nhiều trong việc đồng áng. Hình ảnh con trâu được xuất hiện rất nhiều trong văn học và trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ gửi đến bạn đọc những bài thuyết minh về con trâu hay nhất, ấn tượng nhất để tham khảo.

Tin Mới