Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên

Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên sẽ giúp các bạn hiểu được vai trò của những yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong biểu đạt, truyền tải nội dung, thông điệp, ý nghĩa của truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên.

Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên

1. Mở bài

- Truyền thuyết không chỉ mang tính giải trí mà còn mang theo trong mình những bài học nhân văn sâu sắc, hướng con người đến những tư tưởng tốt đẹp, rèn luyện các phẩm chất đạo đức đáng quý.

- Con Rồng cháu Tiên hẳn cũng là một truyền thuyết không mấy xa lạ gì với mỗi chúng ta, câu chuyện kể về sự tích Cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng và đó chính là nguồn gốc của người Việt ta sau này, với nhiều yếu tố hoang đường kì ảo, có ý nghĩa sâu sắc.

2. Thân bài

* Xuất thân của Lạc Long Quân và Âu Cơ:

- Lạc Long Quân là con của Thần Long Nữ (thuộc họ Rồng thường cư ngụ dưới nước), có nhiều phép lạ, sức khỏe vô địch, lại tiêu diệt được nhiều loại yêu quái, trợ giúp nhân dân làm ăn.

- Âu Cơ lại là con gái của Thần Nông (vị thần cai quản nông nghiệp trên cạn), xinh đẹp tuyệt trần.

=> Tạo tiền đề trân quý cho nguồn gốc của người Việt, cũng như tăng thêm phần lãng mạn, đẹp đẽ cho truyền thuyết.

* Việc Âu Cơ sinh bọc trăm trứng:

- Tô đậm thêm sự thần thánh và khác biệt giữa người và thần trong việc duy trì hậu duệ.

- Nhấn mạnh nguồn gốc của người Việt là thuộc giống Rồng, và sự phi thường của Âu Cơ, thuộc giống Tiên khi có thể sinh hạ hàng trăm con như vậy.

* Nguồn gốc người Việt:

- Hai vợ chồng Lạc Long Quân - Âu Cơ mỗi người dẫn 50 con đi về một phương, người dưới nước kẻ trên cạn cùng cai trị, điều ấy thể hiện sự thống nhất của tự nhiên, rằng anh em bốn bể một nhà, hết sức đoàn kết lẫn nhau.

- Những người con theo Âu Cơ chính là tổ tiên của người Việt bây giờ, trong đó người con cả chính là vua Hùng Vương thứ nhất.

=> Lý giải nguồn gốc của người Việt bằng tình tiết thần kỳ, góp phần thần thánh hóa, ca ngợi vẻ đẹp của tổ tiên, tô đậm thêm sự linh thiêng hiển hách, là lòng tự hào, tôn kính sâu sắc đối với tổ tiên của nhân dân ta.

3. Kết bài

- Con Rồng cháu Tiên là một truyền thuyết hay với nhiều yếu tố hoang đường, kỳ ảo nhằm tô đậm vẻ đẹp thần thánh, liêng thiêng của tổ tiên người Việt.

- Thể hiện sâu sắc tinh thần tự hào, lòng tôn kính, yêu thương, thống nhất nguồn cội của người Việt cổ, tất cả người Việt Nam đều mang dòng máu lạc hồng, là con cháu vua Hùng, là hậu duệ của giống Rồng Tiên tốt đẹp và vô cùng cao quý.

Xem bài mẫu: Phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-vai-tro-cua-cac-yeu-to-tuong-tuong-ki-ao-trong-truyen-thuyet-con-rong-chau-tien-51840n.aspx
 

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chỉ ra và phân tích những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng
Dàn ý phân tích nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên
Dàn ý phân tích yếu tố dân gian được sử dụng trong bài thơ Bánh trôi nước
Soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich vai tro cua cac yeu to tuong tuong ki ao trong truyen thuyet Con Rong chau Tien

, Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên,

SOFT LIÊN QUAN
  • Thuyết minh về con trâu

    Văn mẫu miêu tả, thuyết minh về con trâu

    Tài liệu Thuyết minh về con trâu tổng hợp rất nhiều những bài văn mẫu hay nói về con trâu tại làng quê Việt nam. Với những bài văn thuyết minh về con trâu hay và hấp dãn này sẽ giúp cho các bạn học sinh cũng như các thầy cô giáo có tài liệu học tập và ôn luyện hiệu quả hơn. Dưới đây là mẫu bài văn thuyết minh về con trâu mời các bạn cùng tham khảo để có thể tiến hành làm văn nhanh chóng và hay nhất.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá