Dàn ý vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám

Yếu tố thần kì là yếu tố không thể thiếu trong truyện dân gian nói chung và truyện cổ tích nói riêng, cùng tham khảo dàn ý vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám để hiểu hơn về đặc điểm, ý nghĩa của yếu tố này trong việc chuyển tải nội dung các câu chuyện cổ tích.
Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám

1. Mở bài
- Dẫn dắt vấn đề: Đi từ những câu chuyện cổ tích dân gian...
- Nêu vấn đề nghị luận: Yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám.

2. Thân bài
- Tìm hiểu chung về truyện cổ tích: 
+ Những tác phẩm dân gian được lấy từ cảm hứng và kết tinh từ trí tưởng tượng của cha ông; chúng luôn chứa đựng trong mình những khát vọng lớn lao của cha ông ta thời xưa.
+ Mỗi chi tiết trong truyện đều miêu tả xung đột, mâu thuẫn giữa các tầng lớp trong xã hội, ở đó tác giả dân gian đã chọn cách giải quyết mâu thuẫn bằng những yếu tố thần kì.
- Trong truyện Tấm Cám:
+ Mâu thuẫn giữa cái thiện và cái ác, giữa một bên chính, một bên tà: Tấm đại diện cho cái tốt, cái thiện còn mẹ con Cám lại đại diện cho cái xấu xa, độc ác.
+ Mỗi khi Tấm bị mẹ con Cám hãm hại tới mức tủi thân phát khóc, Bụt lại hiện lên ban cho Tấm những điều tốt đẹp hơn. 
=> Thế lực thần thánh siêu nhiên luôn song hành cùng con người, giúp đỡ con người trong lúc khó khăn; luôn xuất hiện đúng lúc để giải quyết các mâu thuẫn giữa con người với nhau. 
=> Sự xuất hiện của yếu tố thần kì ngay từ đầu truyện góp phần thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân ta về cuộc sống tốt đẹp hơn.
+ Khi Tấm trở thành hoàng hậu: Mẹ con Cám hãm hại hết lần này đến lần khác, tuy nhiên, lần nào cũng vậy, nàng đều hóa thân vào những vật khác, khi là chim vàng anh, lúc là cây xoan đào, khi là khung cửi, lúc lại là quả thị. 
=> Bốn lần hóa thân vào những vật dụng, cây cối quen thuộc, bình dị với người nông dân đều phản ánh thái độ phản kháng mãnh liệt của Tấm trước cái ác, cái xấu xa.
- Ý nghĩa của các yếu tố thần kì: 
+ Phản ánh khát vọng của nhân dân: Cái thiện nhất định sẽ chiến thắng cái ác, cái xấu xa.
+ Khẳng định con người phải trải qua đấu tranh xương máu mới giành được hạnh phúc đích thực của mình.
+ Là thủ pháp nghệ thuật độc đáo giúp câu chuyện thêm hấp dẫn, lãng mạn hơn.
+ Thể hiện sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú của nhân dân trong xã hội xưa.

3. Kết bài
- Khẳng định lại vai trò, ý nghĩa của những yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám.


II. Bài văn mẫu vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám

Mỗi câu chuyện cổ tích xưa bao giờ cũng làm ta say mê, hứng thú. Bởi trong đó không chỉ có những cô Tấm, có những Sọ Dừa, Lang Liêu ... mà còn có những ông Bụt, bà Tiên, những vị thần thánh, những thế lực siêu nhiên luôn giúp đỡ người tốt, người hiền. Yếu tố thần kì ấy không thể không xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích. Bởi vì nó là đại diện cho khát vọng của nhân dân, cho những kì vọng lớn lao mà con người không thể thực hiện được, đặc biệt là trong truyện cổ tích "Tấm Cám".

Truyện cổ tích là những tác phẩm dân gian, được lấy cảm hứng và kết tinh từ trí tưởng tượng của cha ông. Nó luôn chứa đựng trong mình những khát vọng lớn lao của cha ông ta thời xưa khi mà hiện thực không thể đáp ứng những kì vọng của con người. Sự ra đời của những câu chuyện cổ tích này có lẽ là sự đáp ứng cách phản ánh hiện thực của xã hội, của giai cấp. Mỗi chi tiết trong truyện đều có những tuyến đối xứng, miêu tả sự xung đột, mâu thuẫn giữa cách tầng lớp xã hội. Mâu thuẫn ấy chắc hẳn chẳng thể giải quyết trong hiện thực mà chỉ có thể gửi gắm trong những câu chuyện truyền tai nhau. Và trong những câu chuyện ấy, tác giả dân gian đã chọn cách giải quyết mâu thuẫn xung đột ấy bằng những yếu tố thần kì...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám

--------------------HẾT-----------------------

Trong tuần học thứ 7, SGK Ngữ văn lớp 10 các em đã học đến bài truyện cổ tích Tấm Cám. Qua câu chuyện chúng ta cảm nhận được chính là sức mạnh của cái thiện chiến thắng cái ác qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng đến cùng. Chiến thắng ấy thể hiện niềm tin của nhân dân về sự chiến thắng của cái thiện với cái ác, tinh thần lạc quan và ước mơ về một xã hội công bằng. Ngoài dàn ý Dàn ý vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám, các bài văn mẫu hay được giáo viên yêu cầu với truyện cổ tích này bao gồm: Soạn bài Tấm Cám ngắn gọn, Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám, Cảm nhận của bản thân về vẻ đẹp hình tượng Tấm, Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám;...

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-vai-tro-cua-yeu-to-than-ki-trong-truyen-tam-cam-47224n.aspx

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám
Dàn ý phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên
Dàn ý phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám
Phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên
Dàn ý phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng
Từ khoá liên quan:

dan y vai tro cua yeu to than ki trong truyen tam cam

, dan y phan tich vai tro cua yeu to than ki trong truyen tam cam, dan y phan tich truyen tam cam,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới