Dàn ý phân tích tâm trạng của các nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia

Thành công lớn nhất của Vũ Trọng Phụng là thông qua việc miêu tả chi tiết về ngoại hình, hành động của nhân vật để nhân vật tự bộc lộ bản chất của mình, vậy các em cùng đón đọc dàn ý phân tích tâm trạng của các nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia để dễ dàng hình dung được những nét tính cách, bản chất của họ.

Dàn ý phân tích tâm trạng của các nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia


1. Mở bài

Giới thiệu đoạn trích "Hạnh phúc của một tang gia"


2. Thân bài

- Phân tích tâm trạng của những người trong gia đình cụ cố Hồng:
+ Cụ cố Hồng: "Nhắm nghiền mắt lại để mơ màng đến cái lúc cụ mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc, vừa khóc mếu để mọi người ca tụng để khoe già, khoe danh giá, khoe hiếu và khoe gia đình có phúc.
+ Văn Minh chồng: Khoe những mốt mới của tiệm may u hóa, ông ta vui vì được chia tài sản.
+ Văn Minh vợ: Được dịp mặc những bộ xô gai tân thời, lăng xê những mốt y phục của tiệm may u hóa.
+ Cô Tuyết: Vui vì được mặc bộ y phục "Ngây thơ" để chứng minh cho thiên hạ biết rằng "mình chưa đánh mất cả chữ trinh".
+ Cậu tú Tân: Được dịp khoe tài bấm máy ảnh của mình.
+ Ông Phán mọc sừng: Không ngờ rằng giá trị đôi sừng hươu vô hình trên đầu lại được một số tiền to là vài nghìn đồng.
- Niềm vui của những người đến đưa đám ma:
+ Cảnh sát Min Đơ và Min Toa: Sung sướng cực điểm, trông nom hết lòng khi được thuê giữ trật tự cho đám ma.
+ Những bạn thân của cụ cố Hồng: Khoe huy chương, khoe râu.
+ Xuân tóc đỏ: Có ơn to vì đã tình cờ gây ra cái chết của cụ cố tổ. Vì thế danh giá của Xuân lại càng được nâng cao.
+ Đám giai thanh gái lịch: Vui vẻ vì đây là dịp để học chim nhau, cười tình với nhau, bình phẩm, chê bai, ghen tuông, hẹn hò nhau.
→ Trước đám tang của cụ cố tổ, không một ai tỏ ra thương xót, buồn đau mà mỗi người lại có những niềm vui riêng. Họ đã góp thêm phần sinh động vào bức tranh hiện thực xã hội thượng lưu lúc bấy giờ. Đồng thời các nhân vật cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công về nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng.


3. Kết bài

Cảm nhận của bản thân về sự bất hiếu, vô đạo đức của những nhân vật trong đoạn trích "Hạnh phúc của một tang gia".

Xem bài mẫu: Phân tích tâm trạng của các nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia

-------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-tam-trang-cua-cac-nhan-vat-trong-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia-51275n.aspx
Bài Dàn ý phân tích tâm trạng của các nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia đã cùng các em tìm hiểu về những niềm vui kị lạ của những người trong gia đình cụ cố Hồng trước cái chết của cụ cố Tổ. Tìm hiểu thêm tính chất bi hài kịch trong đoạn trích, các em có thể tham khảo thêm một sốbài văn hay lớp 11 khác như: Cảm nhận về cảnh đưa tang trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia, Tiếng cười trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia, Hãy chứng minh rằng Hạnh phúc của một tang gia là một màn kịch, Phân tích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng.

 

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng
Dàn ý phân tích cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia
Dàn ý phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia
Dàn ý cảm nhận về tiếng khóc của Phán mọc sừng trong Hạnh phúc của một tang gia
Trong Hạnh phúc của một tang gia, Vũ Trọng Phụng viết: Cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm. Hãy chứng tỏ điều đó qua các nhân vật trong đoạn trích.
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich tam trang cua cac nhan vat trong Hanh phuc cua mot tang gia

, dan y phan tich doan trich hanh phuc cua mot tang gia,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị

  Hướng dẫn phân tích truyện Vợ Chồng A Phủ

  Mị là nhân vật chính trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài với những nét tính cách đặc trưng cho người phụ nữ miền núi Tây Bắc, nổi bật trong đó là sức mạnh phản kháng, sức sống tiềm tàng mãnh liệt, cùng Phân tích sức sống tiềm tàng ở nhân vật Mị để thấy được dụng ý nghệ thuật của nhà văn trong việc khắc họa hình tượng nhân vật này.

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

  Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá