Dàn ý phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

Các em học sinh cùng tham khảo dàn ý phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia để chủ động hoàn thiện bài làm của mình cho đầy đủ, rành mạch, đáp ứng yêu cầu của đề bài.

Dàn ý phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

1. Mở bài

- Vũ Trọng Phụng là một trong những ngòi bút trào phúng châm biếm xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, đặc biệt là trong nửa đầu của thế kỷ XX.
- Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng là tiểu thuyết Số đỏ, đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia chính là đỉnh cao của ngòi bút châm biếm sắc sảo mang tên Vũ Trọng Phụng.

2. Thân bài

* Nghệ thuật châm biếm nằm ở nhan đề:
- "Hạnh phúc của một tang gia" => Nghịch lý gây tò mò và sửng sốt cho người đọc.

* Tình huống truyện trào phúng:
- Ông cụ chết nhưng cả nhà lại khấp khởi vui mừng "Ba hôm sau ông cụ già chết thật"
- Bản chất xấu xa và tệ hại của từng con người trong gia đình được bộc lộ thông qua những suy nghĩ và hành động của họ.
- Hình ảnh một xã hội nhố nhăng, vô đạo đức hiện lên thông qua cảnh đám tang lộn xộn như hội chợ, người đi rước thì mải mê tám chuyện, tán tỉnh, tình tứ với nhau trong cái vẻ mặt giả tạo đau buồn, nghiêm túc.

* Chi tiết truyện đầy châm biếm đặc sắc:
- "Kèn Ta, kèn Tây, kèn Tàu thi nhau mà rộn lên" => Phản ánh hiện thực một xã hội vô trật tự, sự pha trộn một cách bát nháo, lố bịch các nền văn hóa ngoại quốc.
- Chi tiết cảnh hạ huyệt thể hiện rõ nét sự suy đồi trong đạo đức và nhân cách của con người thuộc giới thượng lưu.

* Ngôn ngữ, giọng điệu trào phúng, mỉa mai, lúc tả thực lúc lại ẩn ý làm câu chuyện trở nên linh hoạt, tạo dựng những tiếng cười và khơi gợi những suy nghĩ của độc giả.


3. Kết bài

- Hạnh phúc của một tang gia chính là trích đoạn thể hiện xuất sắc nhất ngòi bút châm biếm, trào phúng sắc sảo của Vũ Trọng Phụng.
- Văn chương Vũ Trọng Phụng trước tiên luôn gây những tiếng cười, bởi sự hài hước và hóm hỉnh sâu cay, thế nhưng sau đó người ta lại cảm thấy chua xót, bẽ bàng về một giai đoạn lịch sử mà đạo đức xã hội nằm ở giá trị âm.

Xem bài mẫu: Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

------------------HẾT-----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-nghe-thuat-cham-biem-sac-sao-cua-vu-trong-phung-qua-doan-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia-52790n.aspx
Chắc hẳn qua dàn ý Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia, các bạn đã phần nào hiểu hơn về phong cách nghệ thuật của "bậc thầy trào phúng" Vũ Trọng Phụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác để hoàn thiện hơn phần kiến thức của bản thân về tác phẩm này như: Tiếng cười trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia; Lời văn của Vũ Trọng Phụng trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia đậm chất trào phúng. Hãy chứng minh; Phân tích nghệ thuật trào phúng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng; Ỹ nghĩa điệp khúc "Đám cứ đi" trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia;... 

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng
Phân tích đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia
Tiếng cười trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia
Dàn ý phân tích đặc sắc nghệ thuật của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc trong truyện ngắn Vi hành
Dàn ý nghệ thuật châm biếm đả kích trong vi hành
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich nghe thuat cham biem sac sao cua Vu Trong Phung qua doan Hanh phuc cua mot tang gia

, dan y phan tich dac sac nghe thuat trong doan trich hanh phuc cua mot tang gia,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý tả ngôi trường

  Lập dàn ý tả ngôi trường thân yêu của em

  Dàn ý tả ngôi trường là tài liệu hướng dẫn các em học sinh lớp 5 lập dàn ý cho bài văn miêu tả về ngôi trường các em đang học. Đây là dạng bài văn tả cảnh vì thế các em có thể tìm hiểu cách lập dàn ý tả ngôi trường để áp ...

Tin Mới

 • Dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao cả luôn được con người nâng niu giữ gìn, vậy bằng những kiến thức và hiểu biết của bản thân, em hãy trình bày dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về suy nghĩ, quan điểm của em.

 • Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

  Rừng được xem là "lá phổi xanh" của nhân loại, nơi cung cấp không khí trong lành và nguồn sống cho con người. Tuy nhiên một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc chặt phá rừng bừa bãi đang ngày càng gia tăng. Từ vai trò của rừng và thực trạng tàn phá rừng bừa bãi, em hãy trình bày suy nghĩ về rừng bị tàn phá, từ đó nêu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng ngày nay.

 • Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc sống con người, gia đình cũng là nguồn thi hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ. Bài văn mẫu suy nghĩ của em về tình cảm gia đình sẽ cùng các bạn

 • Những câu đố vui hại não

  Với danh sách những câu đố vui hại não kèm đáp án như câu đố hại não cấm nghĩ bậy, câu đố hại não khó cho tới những câu đố vui trí tuệ. Các bạn tha hồ lựa chọn để đố vui mọi người, đưa vào trong chương trình chào mừng ngày lễ nào đó để tạo không khí vui nhộn, gắn kết mọi người với nhau.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá