Dàn ý phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng

Ở nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các em học sinh cách lập dàn ý phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng nhằm hỗ trợ các em học sinh dễ dàng hơn trong việc ôn luyện, củng cố lại các kiến thức về tác phẩm cũng như hiểu rõ hơn tình yêu cuộc sống thiết tha, mãnh liệt của thi sĩ Xuân Diệu.

Dàn ý Phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng

1. Mở bài
- Dẫn dắt vấn đề: Đi từ câu thơ của Xuân Diệu "Làm sao... một kẻ nào"
- Nêu vấn đề: Quan điểm yêu của nhà thơ được thể hiện độc đáo và rõ nét qua bài thơ "Vội vàng" 
2. Thân bài
- "Tôi muốn tắt nắng đi... Cho hương đừng bay đi":
+ Tình yêu cuộc sống mãnh liệt, niềm vui háo hức được sống và thỏa mình tận hưởng vẻ đẹp tuyệt diệu của tình yêu, thiên nhiên.
+ Những đòi hỏi, ước muốn tưởng như vô lí nhưng lại rất có lí đối với một tâm hồn quá đỗi yêu thương, muốn giữ trọn những vẻ đẹp thiên nhiên. 
- "Của ong bướm... cặp môi gần":
+ Mùa xuân hiện lên với vẻ sống động, hấp dẫn, gợi cảm khiến lòng người thổn thức
+ Xuân Diệu có quan niệm yêu vô cùng mới mẻ, táo bạo: Yêu là phải sống hết mình, phải vui trọn vẹn và tận hưởng tất cả các khoảnh khắc ngập tràn yêu thương.
- "Ta muốn ôm... Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi": 
+ Tác giả gửi gắm vào vị xuân ấy tất cả lòng nhiệt thành, trái tim yêu đương của mình
+ Khi nhận ra đời người là hữu hạn, xuân ngắn ngủi dễ dàng qua đi,... ông thôi thúc sống hết mình ở hiện tại, tận hưởng bằng niềm yêu cuồng nhiệt nhất dành cho đời.
+ Tâm hồn nồng nhiệt, tham lam muốn chiếm hữu, tận hưởng lất tất cả những sắc hương tuyệt diệu nhất.
+ Vội vàng hơn, hối hả hơn vì sợ thời gian sẽ qua đi, những điều đẹp đẽ sẽ không còn nữa. 
=> Xuân Diệu khát khao yêu đương, khát khao giao cảm với vũ trụ, với thiên nhiên, đất trời.
3. Kết bài
Khẳng định lại quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng. 

Xem bài mẫu: Phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-quan-diem-yeu-cua-xuan-dieu-qua-voi-vang-47228n.aspx
Bài thơ vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu được biên soạn SGK Văn lớp 11 ở tuần học thứ 21. Bài thơ là lời giục giã hãy sống mãnh liệt, sống hết mình, hãy quý trọng từng phút, từng giây của cuộc đời mình nhất là những năm tháng tuổi trẻ của một hồn thơ yêu đời ham sống đến cuồng nhiệt, Bên cạnh Dàn ý phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng các em học sinh có thể tham khảo thêm những bài viết cảm nhận, phân tích về tác phẩm như: Phân tích Vội vàng của Xuân Diệu, Binh giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Cảm nhận Vội vàng của Xuân Diệu, Soạn văn Vội vàng ngắn gọn;...

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích quan niệm sống "vội vàng" của Xuân Diệu
Phân tích Vội vàng để thấy quan niệm sống của Xuân Diệu
Dàn ý phân tích khổ thơ đầu trong bài Vội vàng để làm sáng tỏ nhận định
Phân tích bài thơ Vội vàng để thấy sự tươi trẻ trong tình yêu
Dàn ý cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich quan diem yeu cua xuan dieu qua voi vang

, lập dàn ý phân tích quan điểm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài văn mẫu lớp 11

  Tuyển tập văn mẫu lớp 11

  Bài văn mẫu lớp 11 giúp cho các bạn học sinh lớp 11 có thêm những tài liệu hay để tham khảo và biết cách để làm một bài văn tốt. Đối với môn văn học các bạn cần phải đọc thường xuyên thì mới có thể viết hay được. Nếu chư ...

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cách chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook

  Facebook hiện nay sở hữu rất nhiều tính năng mà không phải người dùng nào cũng để ý hay cũng biết, với hướng dẫn chèn nhạc vào ảnh trên Story Facebook, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách để bộc lộ cảm xúc trên Facebook.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá