Dàn ý phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Đan Thiềm là nhân vật phụ nhưng lại là nhân vật góp phần vào việc tạo nên kịch tính cho tác phẩm, cùng lập dàn ý bài phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài để hiểu rõ hơn về nhân vật này cũng như dụng ý của tác giả Nguyễn Huy Tưởng trong việc xây dựng hình tượng nhân vật.

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

Dàn ý phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

 

1. Mở bài

- Vở kịch Vũ Như Tô của Nguyễn Huy Tưởng ra đời như góp thêm một tiếng nói bênh vực cho quan điểm "nghệ thuật vị nhân sinh".
- Trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, ngoài nhân vật chính là Vũ Như Tô người ta còn thấy xuất hiện một nhân vật khác, đại diện cho những con người yêu nghệ thuật, nhưng chỉ thuần túy "nghệ thuật vị nghệ thuật", vì nó mà hy sinh tất cả, cuối cùng lại vỡ mộng, đó là bi kịch của những con người sống tách biệt giữa cuộc đời và nghệ thuật.
 

2. Thân bài

* Hoàn cảnh cuộc đời của Đan Thiềm:
- Đan Thiềm là người duy nhất đồng hành cùng với lý tưởng của Vũ Như Tô.
- Là một nhân vật bi kịch, bi kịch từ chính cuộc đời "cung nữ bị bỏ quên" của mình.

* Đan Thiềm là người có tấm lòng "biệt nhỡn liên tài":
- Khuyên Vũ Như Tô đừng chạy trốn mà hãy ở lại lợi dụng uy quyền và tiền bạc của Lê Tương Dực để có cơ hội bộc lộ tài năng, để xây dựng một kiệt tác nghệ thuật.
- Kết kịch phần nằm trong trích đoạn Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, Đan Thiềm lại ra sức khuyên Vũ Như Tô trốn đi, phải có đến hai mươi lần bà giục ông chạy trốn.
=> Bảo vệ Vũ Như Tô khỏi cái chết, bảo vệ tài năng của ông khỏi sự tận diệt, tấm lòng quý trọng nhân tài và trí tuệ của Đan Thiềm thực khiến người ta cảm động.
- Cam lòng chịu chết để bảo vệ Vũ Như Tô và Cửu Trùng Đài.

* Là người phải chịu chung bi kịch vỡ mộng với Vũ Như Tô:
- Có lý tưởng về một công trình kiến trúc hoàn hảo, là niềm tự hào của nhân dân mãi muôn nghìn sau, thế nhưng bà không biết được rằng cái nghệ thuật trong mắt bà đã trở thành bi kịch cho vô số con người, vô số gia đình trong đó có cả bà và Vũ Như Tô.
- Bị rơi vào cái vòng thị phi, bị thiên hạ phỉ nhổ đánh giá là "gian phu dâm phụ", là người phụ nữ không đoan chính, trên mê hoặc vua dưới thì gian díu với Vũ Như Tô.
=> Phải chịu chết oan ức, phải tận mắt chứng kiến Cửu Trùng Đài bị đốt phát tan tành và Vũ Như Tô, tài năng mà bà hết lòng bảo vệ cũng bị đưa ra pháp trường.
 

3. Kết bài

- Nêu nhận xét cá nhân về nhân vật Đan Thiềm.

Xem bài mẫu: Phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-nhan-vat-dan-thiem-trong-vinh-biet-cuu-trung-dai-53222n.aspx
 

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài và bày tỏ ý kiến về cách thức giải quyết mâu thuẫn trong đoạn trích
Soạn bài Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài, Nguyễn Huy Tưởng
So sánh cách nhìn nghệ thuật của hai nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa và Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài
Đọc hiểu Vĩnh biệt cửu trùng đài
Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich nhan vat Dan Thiem trong Vinh biet Cuu Trung Dai

, Dàn ý phân tích nhân vật Đan Thiềm trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá