Dàn ý phân tích bài Tỏ lòng để làm sáng tỏ nhận định: Tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp con người có sức mạnh, có lí tưởng...

"Tỏ lòng" của Phạm Ngũ Lão đã khắc hoạ rõ nét chân dung người anh hùng có lí tưởng, có khát khao lập công trạng, bảo vệ đất nước. Để tìm hiểu rõ hơn về bức chân dung hoàn mĩ, lí tưởng ấy, các bạn hãy cùng chúng tôi xây dựng dàn ý phân tích bài Tỏ lòng để làm sáng tỏ nhận định: Tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp con người có sức mạnh, có lí tưởng... nhé.

Bài viết liên quan


Dàn ý phân tích bài Tỏ lòng để làm sáng tỏ nhận định: Tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp con người có sức mạnh, có lí tưởng...

1. Mở bài

- Giới thiệu tác giả Phạm Ngũ Lão

- Giới thiệu bài thơ Thuật hoài

2. Thân bài

- Nhận xét chung về ý kiến: Nhận định trên đã cho thấy nội dung của bài thơ cũng những phẩm chất của người tráng sĩ đời Trần.

a. Vẻ đẹp sức mạnh qua hai câu thơ đầu:

Người tráng sĩ hiện lên oai phong lẫm liệt, múa "giáo" trong không gian rộng lớn của "giang sơn" và thời gian "kháp kỉ thu".

Hình ảnh ẩn dụ phóng đại "hổ khí thôn ngưu" - cho thấy sức mạnh của ba quân thời Trần.

b. Vẻ đẹp lý tưởng và nhân cách qua hai câu thơ cuối:

- Lý tưởng của kẻ làm trai thời này là phải làm nên công danh sự nghiệp. Qua đó cho thấy khát vọng làm nên những điều lớn lao

- Câu thơ cuối tập trung miêu tả nhân cách: tác giả tự thấy mình "thẹn" với Vũ Hầu vì thua kém về tài năng và trí tuệ. Đó là cái thẹn để thay đổi, để khẳng định bản thân mình và khát khao được cống hiến.

3. Kết bài

Khẳng định vẻ đẹp bài thơ và tài năng của tác giả.

Xem bài mẫu: Phân tích bài Tỏ lòng để làm sáng tỏ nhận định: Tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp con người có sức mạnh, có lí tưởng

Bài thơ Tỏ lòng của nhà thơ Phạm Ngũ Lão được biên soạn trong chương trình học SGK Ngữ văn lớp 10 vào tuần 13, ngoài Dàn ý phân tích bài Tỏ lòng để làm sáng tỏ nhận định: Tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp con người có sức mạnh, có lí tưởng..., các em có thể tham khảo thêm các bài khác như: Phân tích bài Tỏ lòng, Cảm nhận về hào khí Đông A thời Trần qua bài Tỏ lòng, Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng, Soạn bài Tỏ lòng. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bai-to-long-de-lam-sang-to-nhan-dinh-to-long-khac-hoa-ve-dep-con-nguoi-co-suc-manh-co-li-tuong-50905n.aspx
 

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

dan y phan tich bai to long de lam sang to nhan dinh to long khac hoa ve dep con nguoi co suc manh co li tuong

, Dàn ý phân tích bài Tỏ lòng để làm sáng tỏ nhận định: Tỏ lòng khắc hoạ vẻ đẹp con người có sức mạnh, có lí tưởng...,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá