Chụp ảnh HDR là gì?

Nếu đã từng nghe đến chụp ảnh HDR nhưng bạn không biết nó là gì? cùng tham khảo tiếp bài viết chụp ảnh HDR là gì dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

Không thể phủ nhận camera iPhone chụp ảnh khá đẹp. Không cần đến máy ảnh đắt tiền chúng ta vẫn có thể nắm bắt được các khoảnh khắc cuộc sống tuyệt vời, và thậm chí là trở thành các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Như chúng ta đều biết, tất cả các dòng iPhone của Apple đều có khả năng chụp ảnh HDR. Vậy chụp ảnh HDR là gì? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

1. Chụp ảnh HDR trên iPhone là gì?

Thông thường để chụp ảnh HDR trên iPhone, chúng ta cần tới nhiều hơn 2 hoặc 3 tấm hình với các giá trị phơi sáng khác nhau.

Những tấm hình này được chụp trong vòng một phần nghìn giây của nhau. Vì vậy tốt nhất là không nên di chuyển các cảnh quay, khung hình. Để chụp được bức ảnh HDR tốt nhất, chúng ta nên sử dụng chân máy ảnh.

2. Kích hoạt chụp ảnh HDR trên iPhone

- Có 2 cách để chụp ảnh HDR trên iPhone. Nếu muốn iPhone tự động xác định khi nào nên sử dụng HDR, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập Settings (cài đặt) =>Camera => kích hoạt Auto HDR bằng cách chuyển đổi thanh trượt.

Bước 2: Ngoài ra bạn có thể kích hoạt tùy chọn Keep Normal Photo (giữ ảnh thường) nếu muốn lưu trữ và giữ các hình ảnh không phải HDR thường xuyên. Tùy chọn này cho phép bạn lựa chọn những gì muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa.

chup anh hdr la gi

Tuy nhiên cần lưu ý là điều này sẽ chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ trên thiết bị, và không phải là tùy chọn hữu ích trong trường hợp nếu dung lượng thiết bị thấp.

- Với người dùng muốn sử dụng HDR trong từng trường hợp cụ thể, cần đảm bảo tùy chọn Auto HDR đã bị vô hiệu hóa và thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở ứng dụng Camera.

Bước 2: Nhấn chọn tùy chọn HDR nằm góc trên cùng camera, ở giữa cài đặt Flash và Live Photos.

Bước 3: Chọn Auto, On hoặc Off. Nếu kích hoạt HDR, text sẽ chuyển sang màu vàng để thông báo tùy chọn đã được kích hoạt.

chup anh hdr la gi 2

3. Khi nào nên sử dụng HDR để chụp ảnh trên iPhone

Các trường hợp nên sử dụng chụp ảnh HDR là khi chụp ảnh phong cảnh, các vật thể dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và cảnh thiếu sáng hoặc ngược sáng. Sử dụng HDR để chụp ảnh phong cảnh và tạo ra các bức ảnh phong cảnh tuyệt vời và lạ mắt hơn.

Khi chụp ảnh phong cảnh, chẳng hạn như hình ảnh những ngon núi, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều thứ tương phản giữa bầu trời xanh và mặt đất. Nếu tập trung vào cái này nhiều quá sẽ mất cái khác, không được toàn vẹn như những gì mà bạn mong muốn.

chup anh hdr la gi 3

Bằng cách sử dụng HDR để chụp ảnh, bạn có thể giữ nguyên lại các chi tiết bầu trời mà không làm cho các chi tiết phần mặt đất quá tối, bị mất chi tiết và ngược lại.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng HDR để chụp ảnh chân dung các vật thể dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Mặc dù ánh sáng là yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh, nhưng nếu ánh sáng cũng có thể gây ra các vấn đề khác nhau. Chẳng hạn như ánh sáng mặt trời có thể tạo ra các bóng hoặc gây chói quá. Bằng cách sử dụng HDR để giảm bớt ánh sáng này.

chup anh hdr la gi 4

Cuối cùng trong trường hợp nếu ánh sáng yếu hoặc ngược sáng, chúng ta cũng có thể sử dụng HDR để giải quyết cac vấn đề này.

4. Khi nào không nên sử dụng HDR chụp ảnh?

Không thể phủ nhận lợi ích của HDR trong một số trường hợp, xong không phải lúc nào sử dụng HDR để chụp ảnh cũng mang lại hiệu quả.

Như đã đề cập ở trên, thông thường để chụp ảnh HDR trên iPhone, người chụp phải chụp nhiều hơn 2 hoặc 3 tấm hình với các giá trị phơi sáng khác nhau, trong khoảng một phần nghìn giây của nhau. Điều này có nghĩa là nếu đối tượng của bạn di chuyển, đồng nghĩa với việc các bức ảnh mà bạn chụp được có khả năng sẽ bị mờ.

Chụp ảnh là cả một nghệ thuật. Giả sử nếu trong trường hợp bạn cố tình chụp những bức hình có độ tương phản cao, chẳng hạn như để chụp cả bóng, ... . Với những trường hợp này, tốt nhất là nên tắt HDR đi.

Ngoài ra nếu chụp hình màu sắc sống động, chúng ta cũng không cần đến HDR. Mặc dù HDR được xem là "cứu tinh" trong việc làm nổi bật màu sắc trong các bức hình quá sáng hoặc quá tối, nhưng nếu đối tượng đã sáng và có nhiều màu sắc, HDR lại chính là thủ phạm làm giảm bớt các màu sắc sống động đó.

5. Xem ảnh HDR trên iPhone như thế nào?

Đáng tiếc là iPhone tạo album cho hầu hết các chế độ chụp ảnh khác nhau (chế độ chụp ảnh chân dung, ảnh tự sướng, ảnh panorama, ảnh màn hình, video, ...) nhưng không tạo riêng album cho ảnh HDR.

Vì vậy để xem ảnh HDR trên iPhone, bạn sẽ phải truy cập cuộn camera. Nếu kích hoạt cài đặt Keep Normal Photo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ảnh HDR. Về cơ bản các ảnh này là các ảnh trùng lặp, trong đó HDR thường là bản sao thứ 2, và có chữ HDR ở góc trên cùng bên trái để nhận diện. Trong trường hợp nếu tắt cài đặt, bạn sẽ chỉ nhìn thấy bản sao hình ảnh HDR.

chup anh hdr la gi 5

https://thuthuat.taimienphi.vn/chup-anh-hdr-la-gi-44379n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn chụp ảnh HDR là gì? Cách chụp ảnh HDR trên iPhone như thế nào? Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích mới mẻ nhé. Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm nhiều ứng dụng chụp ảnh đẹp cho iPhone tại đây.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn kích hoạt tính năng định vị vị trí khi chụp ảnh trên iPhone
Giải thích Ý nghĩa hình xăm đẹp
Cách ghép ảnh HDR trên Lightroom, sử dụng Lightroom chỉnh sửa ảnh HDR
Nhận miễn phí HDR Projects 4 Professional trị giá 99USD
So sánh XDR vs HDR
Từ khoá liên quan:

Chụp ảnh HDR là gì

, cách chụp ảnh HDR, chụp ảnh HDR,

SOFT LIÊN QUAN
  • Camera360 Lite

    Ứng dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp cho điện thoại

    Camera360 Lite phiên bản rút gọn của Camera360, đây là ứng dụng camera di động chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất hiện nay với hàng trăm triệu người dùng trên khắp thế giới. Camera360 Lite liên tục đứng đầu trong danh sách xếp ...
  • Camera360 Chụp ảnh selfies, chỉnh sửa ảnh đẹp mắt
  • MIX by Camera360 Chỉnh sửa ảnh với bộ lọc đa dạng

Tin Mới