Chọn Dual Boot (cài song song) hay Virtual Machine (máy ảo)?

Giả sử vì lý do nào đó mà bạn muốn chạy 2 hệ điều hành trên máy tính của mình. Có 2 cách để chạy nhiều hệ điều hành trên một máy tính là cài song song (Dual Boot) và máy ảo (Virtual Machine). Nếu đang băn khoăn không biết nên chọn Dual Boot (cài song song) hay Virtual Machine (máy ảo)? Bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Cả Dual Boot (cài song song) và Virtual Machine (máy ảo) đều cho phép cài đặt nhiều hệ điều hành trên một máy tính. Tuy nhiên mỗi cách sẽ có các ưu nhược điểm riêng. Vì vậy nếu đang không biết nên lựa chọn Dual Boot (cài song song) hay Virtual Machine (máy ảo), cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để đi tìm câu trả lời nhé.

chon dual boot cai song song hay virtual machine may ao

1. Dual Boot

Về cơ bản Dual Boot là quá trình cài đặt một hệ điều hành khác trên cùng ổ cứng hoặc ổ cứng gắn ngoài được kết nối trên cùng một máy tính. Vì 2 hệ điều hành không thể cùng làm việc trong một phân vùng, vì vậy trước hết chúng ta sẽ phải tạo phân vùng mới. Sau đó sử dụng ổ USB Bootable để cài đặt hệ điều hành mới.

Cả 2 hệ điều hành không thể làm việc cùng một lúc. Để khởi động vào hệ điều hành khác, chúng ta phải khởi động lại máy tính và chọn hệ điều hành từ menu OS.

chon dual boot cai song song hay virtual machine may ao 2

Ưu điểm của Dual Boot

Ưu điểm lớn nhất của Dual Boot là cho phép truy cập tất cả các tài nguyên máy tính. Bất kỳ hệ điều hành nào mà chúng ta khởi động vào đều có quyền truy cập tất cả tài nguyên máy tính đang hoạt động vì không có bất kỳ hệ điều hành nào khác đang chạy.

Điều này vô hình làm cho Dual Boot trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để chạy các chương trình ngốn nhiều tài nguyên hệ thống chẳng hạn như game hay các phần mềm chỉnh sủa video.

Nhược điểm của Dual Boot

Bên cạnh các ưu điểm, Dual Boot cũng có nhiều nhược điểm, hạn chế khác, bao gồm:

- Yêu cầu khởi động lại máy tính tính để truy cập hệ điều hành khác

Mỗi lần nếu muốn chuyển đổi giữa các hệ điều hành, người dùng sẽ phải khởi động lại máy tính của mình, điều này có thể khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên bù lại điều này có thể khắc phục một số lỗi như các ứng dụng hay hệ thống bị treo, đóng băng.

chon dual boot cai song song hay virtual machine may ao 3

- Quá trình thiết lập phức tạp

So với sử dụng máy ảo (virtual machine), quá trình thiết lập trên Dual Boot phức tạp hơn rất nhiều. Trước hết chúng ta sẽ phải tạo phân vùng và cài đặt hệ điều hành bằng ổ USB Bootable.

Chưa kể các lỗi hoặc xung đột có thể xảy ra trong quá trình cài đặt hệ điều hành mới. Nhìn chung quá trình thiết lập Dual Boot phức tạp và có xu hướng xảy ra lỗi nhiều hơn.

- Không an toàn

Trong thiết lập Dual Boot, nếu sự cố xảy ra, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng ta khởi động kép cùng một hệ điều hành, nó có thể dẫn đến việc truy cập các dữ liệu lẫn lộn, chẳng hạn như Windows 7 và Windows 10.

Ngoài ra virus có thể phá hỏng tất cả các dữ liệu bên trong máy tính, bao gồm cả dữ liệu hệ điều hành. Vì vậy chúng ta không nên sử dụng Dual Boot để thử hệ điều hành mới.

2. Máy ảo (Virtual Machine)

Máy ảo tạo môi trường ảo chuyên dụng bên trong hệ điều hành để chạy hệ điều hành khác. Điều này cho phép người dùng có thể chạy đồng thời 2 (hoặc nhiều) hệ điều hành mà không gây ra bất kỳ lỗi xung đột nào.

Đầu tiên, tải xuống và cài đặt các phần mềm ảo hóa hiệu quả như VirtualBox hoặc Parallels và file ISO của hệ điều hành mà bạn muốn cài đặt. Dữ liệu hệ điều hành mới có thể được lưu trên cùng một phần vùng trong file riêng biệt.

chon dual boot cai song song hay virtual machine may ao 4

Ưu điểm của máy ảo

- Dễ dàng chuyển đổi giữa các hệ điều hành

Vì máy ảo chỉ là cửa sổ được mở trên hệ điều hành mặc định, chúng ta có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các hệ điều hành. Điều này làm cho máy ảo trở thành sự lựa chọn hoàn ảo để chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc.

chon dual boot cai song song hay virtual machine may ao 5

- Dễ thiết lập

Như đã đề cập ở trên, chúng ta chỉ cần một công cụ máy ảo và file ISO của hệ điều hành để bắt đầu.

- Môi trường an toàn hơn

Nếu có lỗi xảy ra, lỗi không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cũng như hệ điều hành mặc định, ngay cả khi hệ điều hành bên trong máy ảo bị hỏng hoặc nhiễm virus.

- Dễ bắt đầu lại

Xóa profile hoặc chuyển đổi về snapshot trước đó là tất cả những gì mà bạn cần làm để bắt đầu lại nếu hệ thống lỗi.

- Di chuyển sang máy tính khác

Vì máy ảo lưu dữ liệu và cài đặt hệ điều hành trong 1 file duy nhất nên chúng ta có thể dễ dàng di chuyển sang máy tính hoặc hệ điều hành khác. Hầu như tất cả các chương trình máy ảo đều cung cấp công cụ chuyển hệ điều hành.

Nhược điểm của máy ảo

Hệ điều hành đang chạy trong máy ảo không có quyền truy cập đầy đủ các tài nguyên hệ thống có sẵn. Vì máy ảo chạy bên trong hệ điều hành máy chủ, cả 2 đều phải chia sẻ tài nguyên hệ thống. Ngoài ra nếu chạy nhiều hệ điều hành trong một máy ảo có thể gây ra các sự cố, lỗi khác.

Nếu muốn chạy nhiều hệ điều hành để tương thích với game hoặc các chương trình có kích thước lớn khác, máy ảo có thể sẽ khiến bạn phải thất vọng.

Chọn Dual Boot (cài song song) hay Virtual Machine (máy ảo)?

Như đã đề cập ngay từ đầu, mỗi cách sẽ có các ưu và nhược điểm khác nhau nên chúng ta không thể tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Khi nào chọn Dual Boot?

- Chọn Dual Boot nếu muốn sử dụng hệ điều hành thứ cấp trong một thời gian dài.

- Nếu file hệ thống cho cả 2 hệ điều hành là giống nhau, tất cả dữ liệu của bạn sẽ có sẵn cho cả 2 hệ điều hành. Nếu các dữ liệu được kết hợp với nhau, sẽ rất khó để quản lý dữ liệu riêng biệt của từng hệ điều hành.

- Nếu muốn chạy các chương trình ngốn tài nguyên hệ thống trong hệ điều hành thứ cấp, Dual Boot là lựa chọn lý tưởng.

Khi nào chọn máy ảo?

- Máy ảo phù hợp để cho các hoạt động thử nghiệm và sử dụng trong thời gian ngắn.

- Vì cả hệ điều hành máy chủ và hệ điều hành máy ảo đều có thể hoạt động đồng thời, vì vậy máy ảo là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn làm việc trên cả 2 hệ điều hành cùng một lúc. Ngoài việc làm việc với các ứng dụng riêng biệt trong từng hệ điều hành, bạn cũng có thể di chuyển dữ liệu giữa các hệ điều hành với nhau clipboard được chia sẻ bởi cả hệ điều hành máy chủ và máy ảo.

- Nếu muốn cài đặt và sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau, máy ảo là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

- Nếu không muốn chạy các chương trình đồ họa 3D, hoặc các chương trình, game kích thước lớn, máy ảo sẽ là lý tưởng.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về ưu và nhược điểm của Dual Boot và máy ảo. Hy vọng sau bài viết trên đây của Taimienphi.vn bạn đọc sẽ tìm được cho mình câu trả lời nên chọn Dual Boot (cài song song) hay Virtual Machine (máy ảo) nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chon-dual-boot-cai-song-song-hay-virtual-machine-may-ao-43953n.aspx
Có rất nhiều cách giúp bạn tạo ổ ảo để cài nhiều hệ điều hành Windows trên máy tính, trong đó cách tạo ổ ảo bằng UltraISO được sử dụng nhiều, tham gia cách tạo ổ ảo bằng UltraISO nếu bạn chưa biết cách thực hiện.

Tác giả: Hoàng Bách     (3.8★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài song song Office 2007 và 2013 trên cùng máy tính
Cách cài song song Office 2003 và 2007 trên cùng máy tính
Hướng dẫn chỉnh sửa menu boot win 7, Xóa boot Win 7
Cách cài song song Office 2007 và 2010 trên cùng máy tính
Những bài hát song ca hay nhất
Từ khoá liên quan:

Chọn Dual Boot (cài song song) hay Virtual Machine (máy ảo)

, Dual Boot, Virtual Machine,

SOFT LIÊN QUAN
  • Virtual Drive

    Tạo ổ ảo cài win song song

    Virtual Drive cho phép bạn tạo ra các ổ đĩa ảo trên máy tính có chức năng lưu trữ dữ liệu như một ổ đĩa thông thường, đồng thời bảo vệ an toàn cho các ổ đĩa cứng thật trên máy tính nếu chẳng may gặp dữ liệu chứa virus. V ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá