Câu đố về anh hùng dân tộc

Những câu đố về anh hùng dân tộc có đáp án được Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây giúp bạn có được những câu đố hay vừa có thể tạo không khí vui tươi khi nói chuyện vừa giúp mọi người hiểu hơn về những vị anh hùng dân tộc của Việt Nam.

Sử dụng câu đố về anh hùng dân tộc trong giờ học lịch sử sẽ giúp các học sinh của bạn dễ dàng ghi nhớ hơn về lịch sử Việt Nam. Bên cạnh đó, câu đố này sẽ giúp bạn tạo bầu không khí, tạo động lực học tập cho các học sinh của mình.

cau do ve anh hung dan toc

Câu đố về vua, nhân vật lịch sử

Những câu đố về anh hùng dân tộc

1. Vua nào bảy tuổi lên ngôi / Việc dân việc nước trọn đời lo toan / Mở trường thi chọn quan văn / Lập Quốc Tử Giám luyện hàng danh nhân?

A. Lý Thánh Tông

B. Lý Cao Tông

C. Lý Nhân Tông

D. Lý Anh Tông

=> Đáp án: C. Lý Nhân Tông

2. Lấy Dạ Trạch làm nơi kháng chiến / Mơ về ngày đánh chiếm Long Biên / Nhiều năm gian khổ liên miên / Hỏi ai ngang dọc trong miền sậy lau?

A. Lý Nam Đế

B. Triệu Quang Phục

C. Triệu Túc

D. Lý Phật Tử

=> Đáp án: B. Triệu Quang Phục

3. Vua nào quét sạch quân Đường / Nổi danh Bố Cái Đại Vương thuở nào?

A. Ngô Quyền

B. Phùng Hạp Khanh

C. Khúc Thừa Dụ

D. Phùng Hưng

=> Đáp án: D. Phùng Hưng

4. Vua nào lúc bé chăn trâu / Trận tiền cứ lấy bông lau làm cờ / Lớn lên xây dựng cơ đồ / Mười hai sứ tướng vậy mà đều thua?

A. Lê Hoàn

B. Lý Công Uẩn

C. Đinh Bộ Lĩnh

D. Ngô Quyền

=> Đáp án: C. Đinh Bộ Lĩnh

5. Ai ngồi đan sọt giữa đường / Giáo đâm thủng đùi mà mình không hay?

A. Phạm Ngũ Thư

B. Phạm Tu

C. Phạm Ngũ Lão

D. Dã Tượng

=> Đáp án: C. Phạm Ngũ Lão

6. Vua nào mặt sắt đen sì?

A. Mai Thúc Loan

B. Phùng Hưng

c. Ngô Quyền

D. Lý Nam Đế

=> Đáp án: A. Mai Thúc Loan

7. Ai người bơi giỏi lặn tài / Khoan thủng thuyền giặc đánh tan quân thù?

A. Dã Tượng

B. Cao Thắng

C. Yết Kiêu

D. Lê Lai

=> Đáp án: C. Yết Kiêu

8. Vua nào trong buổi hàn vi ở chùa?

A. Lý Nam Đế

B. Lý Thánh Tông

C. Lý Thái Tổ

D. Lý Nhân Tông

=> Đáp án: C. Lý Thái Tổ

9. Đến kỳ mừng thọ vua cha / Ai dâng lễ vật bánh chưng, bánh dày?

A. Lộc Tục

B. Lạc Long Quân

C. Lang Liêu

D. Nguyễn Tuấn

=> Đáp án: C. Lang Liêu

Những câu đố về anh hùng dân tộc khác

1. Là ai?

Đông Du ai đã đưa người?

Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?

Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Chân Trinh

2. Là ai?

Đố ai giải phóng Thăng Long

Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh

Đống Đa, sông Nhị vươn mình

Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh toi bời?

Đáp án: Quang Trung - Nguyễn Huệ

3. Là ai?

Vua nào mặt sắt đen sì?

Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?

Đáp án: Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ

4. Là ai?

Muốn cho nước mạnh dân giàu

Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân

Mũ cao áo rộng không cần

Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?

Đáp án: Chu Văn An

5. Là ai?

Đố ai nêu lá quốc kì

Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời

Yếm, khăn đội đá vá trời

Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?

Đáp án: Hai Bà Trưng

6. Là ai?

Từng phen khóc lóc theo cha

Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân

Núi Lam tìm giúp minh quân

Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?

Đáp án: Nguyễn Trãi

7. Là ai?

Đố ai nổi sáng sông, rừng

Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương

Vân Đồn cướp sạch binh cường

Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?

Đáp án: Hưng Đạo Vương Trần quốc Tuấn

8. Là ai?

Đố ai cũng khách thoa quần

Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù

Cửu Chân nức tiếng ngàn thu

Vì dân quyết phá ngục tù lầm than

Đáp án: Bà Triệu

9. Là ai?

Đố ai trên Bạch Đằng giang

Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời

Phá quân Nam Hán tơi bời

Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?

Đáp án: Ngô Quyền

10. Là ai?

Đố ai gian khó chẳng lùi

Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay

Mười năm Bình Định ra tay

Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?

Đáp án: Lê Lợi

11. Là ai?

Một phen quét sạch quân Đường

Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào

Tiếc thay mệnh bạc tài cao

Giang sơn đàng phải rơi vào ngoại bang?

Đáp án: Phùng Hưng

12. Là ai?

Vua nào thuở bé chăn trâu

Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành

Sứ quân dẹp loạn phân tranh

Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng

https://thuthuat.taimienphi.vn/cau-do-ve-anh-hung-dan-toc-53354n.aspx
Các bạn cùng sưu tập những câu đố về anh hùng dân tộc, câu đố về sự kiện lịch sử trên đây để có thể sử dụng trong giờ học lịch sử hoặc muốn tạo ra những giây phút thú vị bên bạn bè, người thân của mình.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cái gì càng nặng càng nhẹ?
Con cua thở bằng gì?
Câu đố mẹo "Cây gì có hoa mà không có lá?"
Cá gì không có xương?
Bánh gì mỗi năm ăn 1 lần?
Từ khoá liên quan:

Câu đố về anh hùng dân tộc

, cau do ve anh hung dan toc, câu đố về vua,

SOFT LIÊN QUAN
  • 277 Câu đố Việt Nam

    Những câu đố thử thách trí thông minh của bạn

    277 Câu đố Việt Nam tập hợp hàng trăm câu đố thuộc nhiều chủ đề khác nhau, giúp bạn thể hiện và phát huy trí thông minh, khả năng phán đoán, tưởng tượng về sự vật, hiện tượng. Câu đó là một trong những thể loại nằm trong ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá