Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

Qua việc tham khảo bài cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh các em sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về nội dung, ý nghĩa câu chuyện đồng thời có thêm những gợi ý hay về hướng khai thác, cảm thụ một tác phẩm.

Đề bài: Trình bày Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

cam nhan ve truyen co tich thach sanh

Bài mẫu Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh

Bài làm

Truyện cổ tích này rất phổ biến ở nước ta, đã được đặt thành thơ. Có một truyện Nôm khuyết danh cũng có tên là truyện Thạch Sanh. Thạch Sanh là một dũng sĩ, có nhiều đức tính tốt và có hành động anh hùng. Rất nhiều sự việc đã diễn ra trong cuộc đời chàng.

Trước hết, Thạch Sanh bị Lý Thông lừa, thay hắn nộp mạng cho Xà Tinh. Chàng đã giết được Xà Tinh, chặt được đầu nó nhưng lại bị Lý Thông lừa xuống hang sâu. Xuống hang, chàng đánh nhau với Đại bàng, một con chim dữ đã thành tinh. Cuối cùng chàng giết được Đại bàng, cứu được công chúa.

Lập công nhưng chàng phải ở lại dưới hang vì Lý Thông đã lấp cửa hang không cho chàng lên. Chàng lùng sục chỗ ở của Đại bàng và cứu được thái tử con vua Thuỷ tề. Ở đây, Thạch Sanh lại bắt được con cáo đã thành tinh. Chàng được vua Thuỷ tế đưa về cõi trần, lại được tặng một chiếc đàn làm kỉ niệm. Mặc dù suốt thời gian nghèo khổ, thiếu thốn, Thạch Sanh vẫn là một người tốt, diệt được rắn độc, trừ được chim dữ, khuất phục được cáo ngạo ngược, giải thoát cho hai người - một công chúa, một thái tử - nhưng chàng không nhận sự đền ơn, không lấy vàng bạc, không ham chức tước. Vẫn là một con người bình thường, chuyên làm việc nghĩa, dù đạt nhiều thành tích huy hoàng, chàng vẫn bình dị, trong sáng.

Lý Thông là một con người gian ác. Hắn lừa Thạch Sanh nộp mang thay hắn. Thạch Sanh giết được yêu quái. Hắn tìm cách đánh lừa, nhờ chàng đi cứu công chúa. Hắn lại táng tận lương tâm, định chôn sống chàng và đưa công chúa về để lên ngôi phò mã. Ít người tàn ác đến như thế. Nhưng khi tội ác của hắn đã rõ, Thạch Sanh vẫn rộng lòng tha thứ cho hắn. Có điều người tha nhưng trời không tha. Sét đã đánh chết hắn, còn bắt hắn hoá thành bọ hung, suốt đời rúc trong đống phân.

Công chúa Quỳnh Nga cũng là một nhân vật đẹp. Nàng bị Đại bàng bắt giữ, rồi được Thạnh Sanh cứu. Nàng hẹn kết duyên với Thạch Sanh, nhưng đã bị Lý Thông lừa gạt. Không thể nói ra được câu chuyện với ai, vì nếu nói cũng chẳng ai tin. Lý Thông có bao nhiêu thế lực, bao nhiêu kẻ hầu người hạ, chỉ sẽ nói tốt cho Lý Thông. Nhà vua chỉ có thấy Lý Thông đưa được con mình về chứ có thấy Thạch Sanh đâu. Sự đau đớn và bất bình của công chúa đã khiến cho nàng thành con người câm. Nàng từ chối không chịu theo Lý Thông, cũng là để giữ mối tình cảm của mình trong im lặng. Câm, thực ra là sự chung thuỷ không diễn đạt được bằng lời. Nàng chỉ nói khi nghe tiếng đàn Thạch Sanh. Truyện dân gian đã có cách thể hiện tình duyên thật kì diệu. Tiếng đàn là bằng chứng của hai tấm lòng cảm thông. Tiếng đàn khơi gợi tình yêu chân thành say đắm. Tiếng đàn làm cho người câm biết nói. Tiếng đàn làm rõ được trắng đen. Tiếng đàn là tiếng tơ lòng mà cũng là tiếng nói của chân lí. Tiếng đàn lại có một sức mạnh thần kì hơn nữa. Khi quân ngoại xâm kéo đến, Thạch Sanh đã dạo đàn lên. Tiếng đàn làm cho giặc khủng khiếp, thấy được gây sự đánh nhau là vô ích. Chúng xin đầu hàng. Tiếng đàn hoá thành một lợi khí dẹp mọi nguy nan. Đó là tiếng đàn địch vận. Thạch Sanh biết dùng âm nhạc để chinh phục lòng người. Anh còn có một phép lạ: chỉ nấu một niêu cơm mà bọn giặc đông hàng vạn người, ăn mãi không hết.

Niêu cơm Thạch Sanh tượng trưng cho của cải vô tận của nước nhà. Tiếng đàn Thạch Sanh và niêu cơm Thạch Sanh là hai vật quý có ý nghĩa tiêu biểu cho tinh thần hoà bình, cho khả năng vô tận của con người và đất nước Việt Nam. Thạch Sanh là một chàng dũng sĩ tiêu biểu cho dân tộc ta. Người Việt Nam yêu mến Thạch Sanh vì chàng hào hiệp cứu khốn phò nguy. Gặp chuyện bất bình, thay bọn người lay bọn quỷ làm hại đồng bào là Thạch Sanh xông vào tiêu diệt, không tính toán và không ham của cải, không cầu danh lợi, làm ơn không cần báo đáp và sẵn sàng tha thứ cho những kẻ xấu, dù bọn xấu ấy chỉ một mực làm hại mình. Chàng còn tiêu biểu cho nguyện vọng yêu hòa bình, yêu tự do của dân tộc, và còn chứng minh cho sự bền bỉ, cho sự thịnh cường của đất nước. Hình ảnh Thạch Sanh với chúng ta luôn luôn hấp dẫn.

GS. Vũ Ngọc Khánh (Bình giảng Thơ ca - Truyện cổ dân gian)

--------------HẾT---------------

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 6 phần bài Thạch Sanh là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Soạn bài Thạch Sanh đầy đủ.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Sọ Dừa nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Sọ Dừa SGK Ngữ Văn lớp 6.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-truyen-co-tich-thach-sanh-39344n.aspx

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời kể của Lý Thông
Sơ đồ tư duy truyện Thạch Sanh
Cảm nhận về nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh
Hãy phân tích và phát biểu cảm nghĩ về một số nhân vật trong truyện cổ tích
Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh
Từ khoá liên quan:

cam nhan ve truyen co tich thach sanh

, neu cam nhan cua em ve truyen co tich thach sanh, cam nhan ve truyen thach sanh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Truyện cổ tích song ngữ

  Chuyện cổ tích tiếng Anh, tiếng Việt

  Truyện cổ tích song ngữ là một trong số những thể loại truyện được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, đây cũng được đánh giá là truyện rất tốt cho trẻ em, vừa có khả năng phát triển tư duy, trí tuệ lại vừa hỗ trợ học tiếng Anh rất tốt, các bạn hãy cùng tham khảo một số những câu truyện cổ tích song ngữ dưới đây chắc chắn sẽ có rất nhiều điều bổ ích và thú vị.

Tin Mới

 • Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Ngữ văn 6

  Đề bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Ngữ văn 6 rất rộng, có nhiều chủ đề. Ví dụ như tả cảnh chợ cá bên bờ biển, tả cảnh thu hoạch mùa màng, tả cảnh gói bánh chưng ngày tết, tả cảnh mua bán trong siêu thị.... Các em có

 • Tóm tắt Sự tích Hồ Gươm bằng sơ đồ

  Để có thể nắm vững hơn nội dung của truyện "Sự tích Hồ Gươm", em có thể tham khảo các mẫu tóm tắt "Sự tích Hồ Gươm" bằng sơ đồ dưới đây.

 • Kể về một lần em giúp đỡ người khác hoặc em được người khác giúp đỡ

  Sự sẻ chia, giúp đỡ khiến cuộc sống của chúng ta văn minh và hạnh phúc hơn. Dựa trên chủ đề này, Taimienphi.vn giới thiệu bài văn Kể về một lần em giúp đỡ người khác hoặc em được người khác giúp đỡ. Bài viết sẽ giúp các

 • Cách cài tiếng Việt cho Office 2016 để sử dụng tốt hơn

  Để sử dụng Microsoft Office 2016 một cách thuận tiện hơn, hãy cài tiếng Việt ngay hôm nay. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ giao diện và tận hưởng trải nghiệm làm việc dễ dàng hơn. Hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn thực hiện quá trình cài đặt một cách nhanh chóng và hiệu quả.