Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh

Nhắc đến truyện cổ tích Thạch Sanh, chúng ta không thể nào quên nhân vật Thạch Sanh - một chàng trai tốt bụng, hiệp nghĩa. Hãy cùng Taimienphi.vn viết Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh, Ngữ văn 6, Kết nối tri thức, học kì II theo những gợi ý dưới đây.

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh.

doan van cam nhan ve nhan vat thach sanh

Viết một đoạn văn từ 7 đến 10 câu nêu cảm nhận của em về nhân vật Thạch Sanh
 

I. Dàn ý cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh:

1. Mở đoạn:
- Giới thiệu nhân vật Thạch Sanh.
2. Thân đoạn: nêu cảm nhận về nhân vật:
- Gia cảnh: sống một mình trong túp lều dưới gốc cây đa, cả gia tài chỉ có một lưỡi búa, thường lên rừng đốn củi để kiếm ăn.
- Tính cách, phẩm chất: Là người chất phác, hiền lành, tốt bụng:
+ Kết nghĩa anh em với Lý Thông, thấy cảm động trước sự quan tâm, săn sóc của Lý Thông.
+ Nhận lời nhờ vả, nghe lời khuyên của Lý Thông mà không hề nghi ngờ.
+ Thật thà kể cho Lý Thông nghe chuyện bắn đại bàng bị thương.
+ Không nhận vàng bạc châu báu mà vua Thủy Tề ban tặng.
+ Có tấm lòng nhân hậu, khoan dung: tha tội chết cho mẹ con Lý Thông.
- Dũng cảm, gan dạ:
+ Không sợ hãi, nao núng, thẳng tay giết chết con trăn tinh ở miếu thờ.
+ Xung phong xuống hang của đại bàng, một mình giết được chim dữ và cứu thành công công chúa và Thái tử con vua Thủy Tề.
+ Chiến thắng trước mười tám nước xâm lược: không dùng binh đao để giải quyết mâu thuẫn, thay vào đó, chàng dùng tiếng đàn và tấm lòng của mình để hóa giải mọi việc.
3. Kết đoạn:
- Đánh giá: những lời nhắn nhủ, gửi gắm của tác giả dân gian thông qua hình tượng nhân vật Thạch Sanh.
 

II. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh tham khảo
 

1. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh - mẫu số 1

Trong truyện "Thạch Sanh", nhân vật mà em ngưỡng mộ nhất là chàng Thạch Sanh. Chàng sống một thân, một mình, không họ hàng người thân. Tài sản duy nhất mà chàng có được là túp lều đơn sơ dựng dưới gốc cây cùng chiếc lưỡi búa. Sống trong tình cảnh đạm bạc, giản đơn như vậy, chàng vẫn giữ vững phẩm chất cao đẹp của mình. Không vì hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn mà chàng làm chuyện xấu xa, độc ác. Sau này, khi gặp loại người ích kỉ, tham lam như Lý Thông, chàng thật thà tin tưởng, chẳng chút nghi ngờ. Chàng nhiều lần giúp đỡ tên độc ác kia như: đi canh miếu thần thay, dẫn đường đến hang đá của đại bàng. Cuối cùng, biết rõ tội ác của mẹ con Lý Thông, chàng đã độ lượng, khoan dung tha thứ. Bên cạnh đó, Thạch Sanh còn giống như vị anh hùng gan dạ, dũng cảm. Đứng trước những con yêu quái như trăn tinh hay đại bàng, chàng không chút lo sợ mà mạnh mẽ chiến đấu "giơ cao búa giáng thật mạnh vào đầu trăn tinh", "dùng cung tên vàng bắn mù hai mắt đại bàng,...". Có thể thấy, Thạch Sanh là hiện thân của một con người anh dũng, giàu lòng nhân ái, thiện lương. Thông qua nhân vật này, tác giả dân gian bày tỏ mong ước về xã hội công bằng, cái thiện chiến thắng cái ác, chân lí "ác giả ác báo", "ở hiền gặp lành" luôn sáng ngời.

Viet mot doan van tu 7 den 10 cau neu cam nhan cua em ve nhan vat Thach Sanh

Bài văn mẫu Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Thạch Sanh hay nhất
 

2. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh - mẫu số 2

Nhân vật Thạch Sanh trong truyện cổ tích cùng tên đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu đậm. Trước hết, em cảm thấy xót thương cho gia cảnh của chàng. Chàng sống trong tình cảnh "tứ cố vô thân", lủi thủi ở một túp lều dưới gốc cây đa. Bên cạnh chàng chẳng có thứ gì quý giá ngoài chiếc lưỡi búa dùng để kiếm củi. Ấy vậy, thay vì động lòng thương cảm, tên Lý Thông lại lập âm mưu lợi dụng Thạch Sanh. Đứng trước lời kết nghĩa của Thạch Sanh, chàng trai chất phác, thật thà như Thạch Sanh cảm thấy rất cảm động. Với bản tính lương thiện, suy nghĩ đơn thuần, chàng không bao giờ nghĩ xấu cho người khác. Chàng thật thà đặt niềm tin tưởng vào mọi người xung quanh. Khi nghe Lý Thông nhờ vả chuyện đi canh miếu hay lời khuyên lúc giết chết con quái vật, Thạch Sanh chẳng chút nghi ngờ. Có thể thấy, Thạch Sanh là người chất phác và nhân ái. Nếu ai gặp khó khăn, chàng sẵn lòng đưa tay ra giúp đỡ, chẳng màng tới chuyện báo đáp. Chàng đã một mình hạ gục con trăn khổng lồ cùng con yêu tinh đại bàng. Đồng thời, dùng chính sức mạnh của bản thân, giải cứu thành công công chúa và Thái tử con vua Thủy Tề ở dưới cái hang tối tăm. Ngoài ra, chàng còn chiến thắng vẻ vang trước mười tám nước xâm lược dù không động tới đao binh. Tất cả những việc làm trên đã tô đậm và khẳng định cho chiến công lừng lẫy của Thạch Sanh. Bằng các yếu tố thần kì, hoang đường, xây dựng nhân vật theo hai hướng đối lập, tác giả dân gian đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật Thạch Sanh, một con người dũng cảm, giàu tình thương, rộng lượng, sẵn sàng tha thứ cho người đã hãm hại mình - mẹ con Lý Thông. Qua đây, người xưa cũng khéo léo gửi gắm ước mong về cuộc sống hạnh phúc, tươi đẹp.
 

3. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Thạch Sanh - mẫu số 3

Sau khi đọc "Thạch Sanh", em cảm thấy rất khâm phục, ngưỡng mộ nhân vật Thạch Sanh. Đối lập với tên Lý Thông gian xảo, độc ác, Thạch Sanh có gia cảnh thật khó khăn. Chàng sống một mình ở túp lều dưới gốc đa. Hàng ngày, bằng cái lưỡi búa, chàng cần mẫn lên núi kiếm củi để kiếm ăn, sống qua ngày. Cuộc sống của chàng thật đơn sơ, đạm bạc. Mặc dù sống trong tình cảnh nghèo khổ nhưng Thạch Sanh chưa bao giờ làm điều xấu xa, trái với đạo đức. Chàng là một con người rất chất phác, hiền lành. Khi Lý Thông ngỏ lời kết nghĩa anh em, chàng chẳng mảy may nghi ngờ đó là người xấu mà còn thấy cảm động trước sự quan tâm, săn sóc của hắn. Hay lúc Lý Thông nhờ vả đi canh miếu thờ, khuyên nên bỏ trốn sau khi giết chết con trăn, chàng cũng thật thà tin tưởng. Như vậy, Thạch Sanh là người có suy nghĩ đơn thuần, trong sáng cùng tấm lòng thiện lương. Bên cạnh đó, nhờ bản lĩnh cao cường, chàng đã lập nên vô vàn chiến công. Trước hết, đối diện với con trăn khổng lồ, chàng không chút sợ hãi, nao núng mà thẳng tay giết chết nó. Tiếp đến, chàng một thân một mình xuống dưới cái hang sâu thăm thẳm của đại bàng để cứu công chúa. Dù lối ra bị lấp kín nhưng chàng vẫn rất bình tĩnh "đi sâu vào hang, để tìm lối ra khác". Cuối cùng, chàng còn giành chiến thắng trước mười tám nước xâm lược mà không chạm tới vũ khí. Chàng dùng chính tiếng đàn và tấm lòng của mình để quy phục đối thủ. Có thể thấy, Thạch Sanh thật dũng cảm, gan dạ. Chàng giống như một vị anh hùng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, luôn giàu lòng yêu thương, nhân ái. Sau tất cả, chàng không truy cứu tội ác của mẹ con Lý Thông mà rộng lượng tha thứ. Qua hình tượng nhân vật Thạch Sanh, người xưa khéo léo gửi gắm ước mơ, khát vọng về một cuộc sống công bằng, hạnh phúc. Ở đó, cái thiện sẽ chiến thắng trước cái ác, người làm điều xấu phải nhận trừng trị thích đáng.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-cam-nhan-ve-nhan-vat-thach-sanh-74261n.aspx
Khi viết, em cần nêu cảm nhận về tích cách, phẩm chất cùng những chiến công mà Thạch Sanh đã lập nên. Mời em tham khảo thêm một số bài văn mẫu lớp 6 thuộc chủ đề của văn bản Thạch Sanh như:
- Kể về một dũng sĩ mà em gặp ngoài đời hoặc biết qua sách báo, truyện kể
- Cảm nhận về nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 95 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 30, 31, 32, 33, 34 SGK Toán 3 Tập 2, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Link tải Sách giáo khoa lớp 3 Kết nối tri thức
Giải toán lớp 6 trang 37 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Từ khoá liên quan:

Doan van cam nhan ve nhan vat Thach Sanh

, cam nhan ve nhan vat Thach Sanh, viet doan van cam nhan ve nhan vat Thach Sanh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

    File mềm sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh

    Ngoài sách Chân trời sáng tạo, bộ sách Cánh Diều thì bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn theo tiêu chuẩn sách giáo khoa mới đưa ra thử nghiệm trong năm học mới. Giống ...

Tin Mới