Cảm nhận của em về bài Văn hay chữ tốt

Em hãy nêu những cảm nhận của em về bài Văn hay chữ tốt và từ câu chuyện đầy ý nghĩa về việc rèn chữ của Cao Bá Quát, em đã rút ra được những bài học quý báu nào cho bản thân trong quá trình học tập, chiếm lĩnh tri thức.

Đề bài: Cảm nhận của em về bài Văn hay chữ tốt

cam nhan cua em ve bai van hay chu tot

Bài văn mẫu Cảm nhận của em về bài Văn hay chữ tốt

 

Bài mẫu: Cảm nhận của em về bài Văn hay chữ tốt

Cao Bá Quát và Nguyễn Văn Siêu là 2 danh sĩ Bắc Hà trong thế kỉ XIX, được thiên hạ tôn vinh là "Thần Siêu, Thánh Quát". Cả hai ông đều là nhà thơ lỗi lạc của đất nước ta.

Riêng về Cao Bá Quát nổi tiếng thần đồng, văn hay chữ tốt của Kinh kì Thăng Long một thời. Bài "Văn hay chữ tốt" giúp chúng ta hiểu hơn sự khổ luyện đèn sách của con người suốt đời chỉ biết "cúi đầu vái lạy hoa mai" này.

Thuở nhỏ đi học, Cao Bá Quát vẫn thua kém bạn bè. Văn của cậu bé họ Cao "dù viết hay vẫn bị thầy cho điểm kém (ngày xưa gọi là điểm liệt) vì chữ "rất xấu".

Cao Bá Quát giàu lòng thương người và rất hào hiệp sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Bà cụ hàng xóm bị oan muốn làm đơn "kêu quan". Chú bé con họ Cao vui vẻ nhận lời "viết giúp lá đơn". Cao Bá Quát đinh ninh rằng đơn viết "lí lẽ rõ ràng" thế nào quan cũng "xét nỗi oan" cho bà cụ. Lá đơn, cậu bé họ Cao viết chữ xấu quá, quan đọc không được" bèn thét lính đuổi bà ra khỏi công đường. Sau khi nghe bà cụ nói lại, Cao Bá Quát "vô cùng ân hận". Bài học về chữ xấu đối với chú thật cay đắng và thấm thía. Cao mới hiểu rõ hơn chuyện văn chương chữ nghĩa: "dù văn có hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì".

Người ta thường nói: ai có hoa tay mới vẽ đẹp, viết chữ đẹp. Đọc bài "Văn hay chữ tốt", ta rất cảm phục tinh thần khổ luyện của Cao Bá Quát về tập viết chữ Hán. Ông luyện tập tỉ mỉ kiên trì. Sáng nào, ông cũng cầm que vạch lên cột nhà để luyện cách viết nét "sổ thẳng" cho cứng cáp. Tối nào, ông cũng tập "viết xong mười trang vở, mới chịu đi ngủ. Khi chữ viết đã tiến bộ, ông mượn những cuốn sách chữ viết đẹp làm mẫu để luyện các kiểu chữ khác nhau mà ông cha ta gọi là "thư pháp". Sự luyện tập của chàng thư sinh họ Cao không phải chỉ diễn ra trong vài tuần vài tháng mà là suốt mấy năm trời "đèn sách". Nhờ thế mà chữ Cao Bá Quát ngày một đẹp. Về sau ông nổi tiếng Kinh kì là một văn nhân lỗi lạc "văn hay chữ tốt" được nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc bài "Văn hay chữ tốt", ta học tập được cách luyện chữ của nhà thơ Cao Bá Quát; ta mới thấm thía viết chữ tốt, viết chữ đẹp vô cùng quan trọng. Phong trào thi đua "vở sạch chữ đẹp" là một phong trào hay trong các trường Tiểu học hiện nay. Học ngữ văn giỏi, tiếng Việt giỏi, chúng ta phải phấn đấu để có "chữ tốt văn hay".

Ngoài Cảm nhận của em về bài Văn hay chữ tốt, để học tốt Tiếng Việt 4 hơn các em cần tìm hiểu thêm các bài viết khác như Tập làm văn: Ôn tập văn kể chuyện cũng như Soạn bài Văn hay chữ tốt, tập đọc nằm trong phần soạn bài SGK Tiếng Viết lớp 4.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-cua-em-ve-bai-van-hay-chu-tot-40681n.aspx

Tác giả: Trấn thành     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí
Hãy viết một đoạn văn ngắn trình bày cảm nhận của em về bài Ông đồ
Cảm nhận về bài văn Lao xao của Duy Khán
Cảm nhận về đoạn thơ sau trong bài Việt Bắc: "Ta về mình có nhớ ta... Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung:
Cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm
Từ khoá liên quan:

Cảm nhận của em về bài Văn hay chữ tốt

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cảm nghĩ về người mẹ thân yêu của em

    Bài văn mẫu lớp 7 về mẹ

    Cảm nghĩ về người mẹ thân yêu của em là đề bài tập làm văn trong tài liệu bài văn mẫu lớp 7, được rất nhiều các em học sinh quan tâm tìm hiểu. Để làm tốt bài tập làm văn biểu cảm về mẹ, nêu cảm nghĩ về mẹ của em các bạn học sinh lớp 7 có thể tham khảo các bài văn mẫu lớp 7 hay nhất nêu cảm nghĩ về người mẹ được Taimienphi.vn sưu tầm và đăng tải dưới đây, giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài tập làm văn của mình.

Tin Mới