Soạn bài Tập đọc: Văn hay chữ tốt, Tiếng Việt lớp 4

Soạn bài Tập đọc: Văn hay chữ tốt sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu về tấm gương về sự kiên trì, nỗ lực của Cao Bá Quát trong việc luyện chữ qua việc đọc hiểu và trả lời những câu hỏi đọc hiểu trang 130 SGK Tiếng Việt 4, tập 1.

Bài viết liên quan


Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

soan bai van hay chu tot tap doc

Soạn bài Văn hay chữ tốt, tập đọc

 

Soạn bài Tập đọc: Văn hay chữ tốt, Ngắn 1

Nội dung chính
Chuyện kể về nghị lực của Cao Bá Quát. Lúc đi học ông viết chữ rất xấu, ông nhận ra dù văn hay nhưng chữ xấu thì không ích gì. Ông khổ công luyện viết nhiều năm, sau này trở thành người nổi tiếng văn hay chữ tốt.

Câu 1 (trang 130 sgk Tiếng Việt 4) : Vì sao Cao Bá Quát thường bị điểm kém?

Trả lời:
Vì chữ viết xấu quá thầy không đọc được.

Câu 2 (trang 130 sgk Tiếng Việt 4) : Sự việc gì xảy ra làm Cao Bá Quát ân hận?

Trả lời:
Đó là sự việc bà hàng xóm nhờ ông viết một lá đơn kiện. Quan không đọc được lá đơn vì chữ viết xấu, bèn thét linh đuổi bà khỏi công đường. Bà kể lại câu chuyện cho Cao Bá Quát nghe. Cao Bá Quát vô cùng ân hận

Câu 3 (trang 130 sgk Tiếng Việt 4) : Cao Bá Quát quyết chí luyện viết như thế nào?

Trả lời:
Từ sự việc trên, ông suy nghĩ "dù văn hay đến đâu ,à chữ không ra chữ cũng chẳng ích gì" Từ đó ông dốc sức luyện viết chữ. Sáng sáng ông cầm que vạch lên cột nhà luyện chữ cho cứng cáp, buổi tối ông quyết tâm viết xong mười trang vở mới đi ngủ. Ông còn mượn những cuốn sách có kiểu chữ đẹp luyện tập. Nhờ đó mà chữ ông mỗi ngày đẹp ra và nổi tiếng là người văn hay chữ tốt khắp cả nước

Câu 4 (trang 130 sgk Tiếng Việt 4) : Tìm đoạn mở bài thân bài kết bài của chuyện

Trả lời:
- Đoạn mở bài: Từ đầu đến "cho điểm kém."
- Thân bài: Từ "một hôm" đến"nhiều kiểu chữ khác nhau"
- Kết bài: Đoạn còn lại.

Nội dung: Ca ngợi sự kiên trì, kiên nhẫn quyết tâm rèn luyện chữ viết của Cao Bá Quát. Từ chỗ viết chữ xấu đến nổi tiếng là người văn hay chữ tốt.

------------------------HẾT BÀI 1----------------------------

Trên đây là phần Soạn bài Văn hay chữ tốt, tập đọc bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Luyện từ và câu: Câu hỏi và dấu chấm hỏi và cùng với phần Tập làm văn: Ôn tập văn kể chuyện để học tốt tiếng Việt lớp 4 hơn.

 

Soạn bài Văn hay chữ tốt, tập đọc, Ngắn 2

1. Vì sao Cao Bá Quát thường bị điểm kém ?

Trả lời:
Cao Bá Quát thường bị điểm kém vì chữ viết rất xấu cho dù bài văn của ông viết rất hay.

2. Sự việc gì xảy ra đã làm Cao Bá Quát phải ân hận ?

Trả lời:
Cao Bá Quát đã viết đơn cho bà cụ hàng xóm để kêu oan. Nhưng trong lá đơn ấy, tuy lí lẽ rõ ràng nhưng chữ viết xấu quá, quan đọc không được bèn thét lính đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Sự việc ấy xảy ra đã làm cho Cao Bá Quát ân hận. Và ông mới thấm thía rằng: "dù văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì !".

3. Cao Bá Quát quyết chí luyện viết chữ như thế nào ?

Trả lời:
Cao Bá Quát đã quyết chí luyện viết chữ rất công phu, tỉ mỉ và có phương pháp. Lúc đầu, sáng nào ông cũng cầm que vạch lên cột nhà luyện cách viết nét "sổ thẳng" cho cứng cáp. Tối nào, ông cũng tập viết, viết xong mười trang vở, ông mới đi ngủ. Khi chữ viết đã tiến bộ, ông mượn những cuốn sách chữ viết đẹp làm mẫu để luyện nhiều kiểu chữ khác nhau. Ông đã luyện tập bền bỉ, kiên trì và có phương pháp khoa học như thế trong suốt mấy năm trời, cuối cùng ông nổi danh khắp nước là một người "văn hay chữ tốt".

4. Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện.

Trả lời:
Tìm đoạn mở bài, thân bài, kết bài của truyện:

- Mở bài (hai dòng đầu: từ đầu đến cho điểm kém): Từ thuở đi học, chữ viết xấu đã gây bất lợi cho Cao Bá Quát.
- Thân bài (từ một hôm đến nhiều kiểu chữ khác nhau): Do ân hận vì chữ viết xấu của mình khiến nỗi oan của bà cụ hàng xóm không giải tỏa được, Cao Bá Quát quyết tâm luyện viết chữ đẹp.
- Kết bài: (phần còn lại) Kết cục Cao Bá Quát đã thành công, nổi tiếng là người văn hay chữ tốt.

Nhắc đến Cao Bá Quát, người đời thường nhớ đến một nhà thơ tài hoa được suy tôn là bậc thánh với tài văn hay chữ tốt và khi tìm hiểu về các giai thoại cuộc đời và sự nghiệp của ông, chúng ta lại càng thêm cảm phục và ngưỡng mộ nhân cách của ông hơn. Đọc mẩu chuyện Văn hay chữ tốt, ắt hẳn mỗi người đều thán phục trước ý chí, nghị lực quyết tâm viết chữ đẹp của thánh Quát bởi với ông nét chữ vô cùng quan trọng, thể hiện tính cách, phẩm chất của mỗi người. Tuy nhiên, luyện chữ là quá trình rèn luyện gian nan, đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực phi thường của con người và Cao Bá Quát đã làm được điều đó, cuối cùng đạt được thành tựu lớn trở nên nổi tiếng với tài văn hay chữ tốt. Qua câu chuyện luyện chữ của ông, người đọc đã rút ra cho mình một bài học lớn trong cuộc sống: Khi làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng cần kiên trì, nỗ lực không ngừng và tìm ra phương pháp đúng đắn để đạt được thành quả như mong muốn.

---------------------------HẾT---------------------------

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Kể một câu chuyện em được chứng kiến hoặc trực tiếp tham gia thể hiện tinh thần kiên trì vượt khó nhằm chuẩn bị cho bài học này.

Trong chương trình học Tiếng Việt lớp 4 phần bài Tập đọc: Người tìm đường lên các vì sao là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Soạn bài Người tìm đường lên các vì sao, tập đọc đầy đủ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-van-hay-chu-tot-tap-doc-40464n.aspx

Tác giả: Trần Hoạt     (4.5★- 6 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

soan bai tap doc van hay chu tot tieng viet lop 4

, soan bai van hay chu tot trang 129 sgk tieng viet 4 tap 1, soan bai tieng viet lop 4 van hay chu tot,

Tin Mới