Cách viết và đọc số la mã

Bên cạnh hệ thống chữ số Ả Rập 1, 2, 3..., chúng ta còn sử dụng tập hợp các số La Mã, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết và đọc số La Mã đúng. Nhằm giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn và nắm vững cách viết, cách đọc những con số thú vị này, chúng tôi đã tổng hợp các nội dung trong bài viết ngay sau đây, mời bạn cùng đón đọc.

Số La Mã (còn gọi với tên gọi khác - chữ số La Mã) là toàn bộ các chữ số ra đời từ thời cổ đại, dựa trên chữ số Etruria, trải qua sự chỉnh sửa, thay đổi ở thời Trung cổ đã cho ra đời hệ thống số La Mã hoàn thiện như ngày nay. Mỗi kí hiệu chữ số đều mang một giá trị khác nhau, cùng chúng tôi tìm hiểu cách viết và đọc số La Mã này nhé.

cach viet va doc so la ma

Cách viết và đọc số la mã

Tìm hiểu về nguồn gốc số La Mã

- Xuất xứ: Roma cổ đại

- Ứng dụng trong thực tế: Thay vì được sử dụng để tính toán như các số tự nhiên thông thường, chữ số La Mã được sử dụng để đánh dấu những mục lớn trong một bài phát biểu/ văn bản; viết ba nốt hợp âm trong âm nhạc; đánh số cho hoạt động lớn nào đó; viết trên mặt đồng hồ để chỉ giờ và trang trí; đánh số thứ tự các đời Tổng thống...

Cách viết số La Mã đúng nhất

- Có 7 chữ số La Mã cơ bản:

+ I = 1
+ V = 5
+ X = 10
+ L = 50
+ C = 100
+ D = 500
+ M = 1000

- Trong hệ thống số La Mã, không có số 0.
- Nguyên tắc khi viết số La Mã:

+ Thêm vào bên phải chữ số gốc nghĩa là ta cộng thêm giá trị cho chữ số ban đầu, tuy nhiên ta không được thêm quá 3 lần.

Chẳng hạn: Ta có thể thêm vào bên phải chữ số V = 5 như sau: VI = 6; VII = 7; VIII = 8; không thể viết VIIII.

+ Thêm vào bên trái chữ số gốc nghĩa là giảm bớt đi giá trị cho chữ số đó và các chữ số chỉ được viết 1 lần.

Chẳng hạn: - Ta có thể viết I = 1 vào trước V = 5 => IV = 4

- Không thể viết: IIV

*Lưu ý :

+ Các chữ số I, X, C, M không lặp quá ba lần liên tiếp
+ Các chữ số V, L, D không lặp lại quá một lần
+ Một trong số 7 chữ số cơ bản được lặp lại 2 hoặc 3 lần thể hiện giá trị của chúng gấp 2 hoặc gấp 3 lần. Ví dụ: I = 1; II = 2; III = 3

*Ví dụ : Viết các số sau thành các số La Mã: 24, 1994, 2014, 2018

Hướng dẫn: Cách viết các số lần lượt như sau: XXIV; MCMXCIV; MMXIV; MMXVIII

Đọc số La Mã như thế nào cho chuẩn?

Mời bạn cùng theo dõi các hướng dẫn cách viết và đọc số La Mã của chúng tôi: Để đọc đúng được chữ số La Mã, trước hết bạn cần nắm vững các quy tắc viết số La Mã như trên. Khi đọc, cần phân chia số La Mã thành hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục, hàng đơn vị rồi đọc như đọc các số tự nhiên thông thường.

* Lưu ý :

- Chữ số I = 1 chỉ đứng trước chữ số V = 5 hoặc X = 10 , ngoài ra không đứng trước chữ số nào khác.
+ Viết đúng : IV = 4; IX = 9
+ Không viết được : IC, ID
- Chữ số X = 10 chỉ đứng trước L = 50 hoặc C = 100.
+ Viết đúng: XL = 40; XC = 90
- Chữ số C = 100 chỉ đứng trước D = 500 hoặc M = 1000.
+ Viết đúng: CD = 400; CM = 900
+ Không viết được: CX; CL

* Ví dụ : Đọc các số sau: MMXX; MCMXC; MDXLVIII; CMLXXVIII

Hướng dẫn: Các em đọc các số lần lượt như sau:

- MMXX = 2020: Hai nghìn không trăm hai mươi.
- MCMXC = 1990: Một ngàn (nghìn) chín trăm chín mươi.
- MDXLVIII = 1548: Một ngàn (nghìn) năm trăm bốn mươi tám.
- CMLXXVIII = 978: Chín trăm bảy mươi tám.

Các chữ số La Mã chỉ được sử dụng trong các phép toán cơ bản và hầu như không được áp dụng trong tính toán như các số tự nhiên bởi cách viết và đọc số La Mã khá phức tạp và rắc rối. Tuy nhiên, nếu nắm vững được những nguyên tắc cơ bản trên đây, chắc chắn bạn sẽ thấy chữ số La Mã rất đơn giản và thú vị phải không nào?

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-viet-va-doc-so-la-ma-35394n.aspx
Vậy viết số La Mã trong Word có khác gì so với cách viết thông thường không? Xin trả lời các bạn là cách viết số La Mã trong Word cũng không hề khó, các bạn có thể tham khảo bài viết này trên Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mã độc VPNFilter là gì? Cách phòng chống như thế nào?
Cách tra cứu mã thẻ BHXH
Giải toán lớp 6 tập 1 trang 10 ghi số tự nhiên
Mã hóa Public Key là gì?
Mã nguồn là gì? Tìm hiểu về Source Code
Từ khoá liên quan:

Cách đọc số La Mã

, cách viết số La Mã, doc so la ma,

SOFT LIÊN QUAN
 • ReadWrite Korean

  Đọc và viết tiếng Hàn

  ReadWrite Korean là phần mềm hỗ trợ luyện đọc và viết tiếng Hàn quốc . Với các tính năng như hỗ trợ gõ tiếng hàn, có thể hiện mã nhanh trong khi gõ và có tiếng anh là ngôn ngữ trung gian, chuyển tiếp trong quá trình thực ...

Tin Mới

 • Cách ẩn ảnh trên Google Photos nhanh chóng, không cho hiển thị

  Hiện nay, việc chia sẻ ảnh trên Google Photos ngày càng được người dùng sử dụng rộng rãi. Với việc cho phép chúng ta lưu trữ, chia sẻ ảnh với chất lượng cao thì ngoài ra, chúng ta còn có thể ẩn ảnh trên Google Photos để cải thiện sự riêng tư cần thiết chỉ với vài bước đơn giản.

 • Cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS nhanh chóng, chính xác nhất

  Cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS giúp người dùng có thể phân tích dữ liệu trên SPSS. Đặc biệt đối với những người mới sử dụng phần mềm này, nếu chưa biết cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS thì có thể theo dõi hướng dẫn trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn và làm theo nhé.

 • Cách sửa lỗi không cài được Java trên máy tính

  Java là phần mềm hỗ trợ người dùng tạo môi trường để chạy các ứng dụng Java, hỗ trợ code. Tuy nhiên trong quá trình cài đặt Java nhiều người gặp phải lỗi không mong muốn khiến phần mềm không cài đặt được. Để sửa lỗi không cài được Java trên máy tính bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn khắc phục được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây và làm theo nhé.

 • Hướng dẫn quay video filter khuôn mặt trên Viber

  Mới đây, Viber mới thêm tính năng quay video filter khuôn mặt với nhiều bộ lọc khác nhau. Chúng ta cùng tham khảo hướng dẫn quay video filter khuôn mặt trên Viber để trải nghiệm tính năng mới hữu ích này, sử dụng Viber hiệu quả, tạo ra nhiều video ấn tượng, hấp dẫn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá