Cách tính thời gian nghỉ bù của bác sĩ trực 24 giờ

Câu hỏi cách tính thời gian nghỉ bù của bác sĩ trực 24 giờ như thế nào? Quy định về nghỉ bù đối với chế đọ thường trực ngành y tế 24/24 giờ? được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc của bạn đọc.

Hiện nay, Taimienphi.vn nhận được rất nhiều thắc mắc về quy định về nghỉ bù của bác sĩ trực 24 giờ. Khi nắm bắt được quy định nghỉ bù của bác sĩ trực 24 giờ giúp các bạn đang làm bác sĩ có thể nghỉ làm vào ngày bình thường trong tuần hợp lệ.

cach tinh thoi gian nghi bu cua bac si truc 24 gio

Hướng dẫn + chế độ trực 24/24 của bác sĩ

Taimienphi.vn xin trả lời câu hỏi của các bạn đọc trong bài viết dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động 2012
- Quyết định 73/2011/QĐ-TTg

2. Luật sư tư vấn

Theo quy định của bộ luật lao động đối với ngày nghỉ hàng tuần như sau:

Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Thời gian nghỉ bù của bác sĩ trực 24 giờ

Quyết định 73/2011/QĐ-TTg quy định tại điểm c khoản 3 Điều 2 như sau về chế độ thường trực:

c) Người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau:

- Thường trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 01 ngày; vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày;
- Thường trực theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ ít nhất 12 giờ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.

Chẳng hạn, ngày nghỉ hàng tuần của bạn diễn ra vào chủ nhật, nếu như bạn trực vào ngày thứ 7 thì ngày chủ nhật vẫn là ngày nghỉ hàng tuần. Bạn có quyền nghỉ thêm vào một ngày khác trong tuần. Đối với trường hợp, bệnh viện yêu cầu bạn đi làm vào ngày nghỉ bù của bạn thì bệnh viện sẽ phải trả lương làm thêm cho bạn.

* Cách tính lương làm thêm giờ cho bác sĩ trực

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;
b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;
c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

* Chế độ phụ cấp thường trực

- Người lao động thường trực 24/24 giờ được hưởng mức phụ cấp như sau:

+ 115.000 đồng/người/phiên trực đối với bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt.
+ 90.000 đồng/người/phiên trực đối với bệnh viện hạng II.
+ 65.000 đồng/người/phiên trực đối với các bệnh viện còn lại và các cơ sở khác tương đương.
+ 25.000 đồng/người/phiên trực đối với trạm y tế xã, trạm y tế quân dân y, bệnh xá quân dân y.

- Người lao động thường trực theo ca 12/24 giờ được hưởng mức bằng 0,5 lần mức phụ cấp thường trực 24/24 giờ;
- Người lao động thường trực theo ca 16/24 giờ được hưởng mức bằng 0,75 lần mức phụ cấp thường trực 24/24 giờ.

Nếu thường trực tại khu vực hồi sức cấp cứu, khu vực chăm sóc đặc biệt thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,5 lần mức quy định trên; thường trực vào ngày nghỉ hằng tuần thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,3 lần mức quy định trên; thường trực vào ngày lễ, ngày Tết thì mức phụ cấp thường trực được tính bằng 1,8 lần mức quy định trên.

+ Người lao động thường trực 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn là 15.000 đồng/người/phiên trực;
+ Người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau:

- Thường trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 01 ngày; vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày;
- Thường trực theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ ít nhất 12 giờ tiếp theo.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm thêm giờ thì phải trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động theo quy định của pháp luật về lao động. Người làm việc vào ca đêm được trả tiền lương làm việc vào ban đêm theo quy định của pháp luật về lao động.

Do đó, nếu bạn trực vào ngày thường hoặc là ngày nghỉ hàng tuần thì sẽ được nghỉ bù 1 ngày. Còn không quy định về nghỉ bù là như thế nào, nhưng nghỉ bù được hiểu là nghỉ ngày nghỉ để bù đắp cho ngày trực 24 giờ liên tục.

Hy vọn với chia sẻ trên đây, các bạn đã biết được cách tinh thời gian nghỉ bù của bác sĩ trực 24 giờ. Nếu như bạn trực 24 giờ ngày thường hay ngày nghỉ hàng tuần thì theo pháp luật quy định, bạn sẽ được nghỉ bù.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-thoi-gian-nghi-bu-cua-bac-si-truc-24-gio-46732n.aspx
Nắm bắt giờ làm việc của ngân hàng Sacombank sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp công việc và thời gian tìm đến ngân hàng, nhất là người bận rộn thường quan tâm đến việc ngân hàng Sacombank có mở cửa làm việc thứ 7, chủ nhật không? để tranh thủ ngày nghỉ đi giao dịch tại ngân hàng.

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Chính tả: Bác sĩ Y-éc-xanh trang 108 SGK Tiếng Việt 3
Cách viết đơn xin thôi việc, nghỉ việc
Cách chèn ảnh vào cv xin việc, sơ yếu lí lịch, đơn xin việc trong Word
Người khác viết thay đơn xin thôi việc được không?
Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc
Từ khoá liên quan:

quy định về nghỉ bù

, quy định trực nghỉ bù, tính thời gian nghỉ bù của bác sỹ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Đơn xin việc Bác sĩ da liễu

    Hướng dẫn viết thư xin việc bác sĩ da liễu

    Đơn xin việc Bác sĩ da liễu là một trong số những mẫu đơn dành cho những đối tượng có nhu cầu xin việc Bác sĩ da liễu. Đơn xin việc được coi là hình thức truyền thông tin của các cá nhân đến nhà tuyển dụng và ứng tuyển v ...

Tin Mới