Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

Bài viết chia sẻ tổng quan cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao và lời giải chi tiết. Ôn tập, luyện giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 theo hướng dẫn trong bài viết này, các em học sinh có thể hệ thống hóa các kiến thức về hình học phẳng đồng thời nắm được một vài mẹo ghi nhớ công thức giải bài tập tính diện tích khác nhau.

Khác với các bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 3, các dạng bài tập tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 8 khá phức tạp, yêu cầu khả năng suy luận, tư duy, vận dụng linh hoạt các tính chất về góc, về cạnh của hình học phẳng từ các em học sinh.

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8

Giải toán 8 bài diện tích hình chữ nhật, các dạng thường gặp và lời giải

Để việc học tập, ôn luyện, hệ thống kiến thức về tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 của các em trở nên đơn giản, dễ dàng hơn, Taimienphi.vn đã biên tập bài viết chia sẻ tổng quan khái niệm, các dạng bài tập tính diện tích cơ bản, nâng cao trong SGK, SBT toán 8 tập 1 và lời giải chi tiết. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

1. Kiến thức cần nhớ về hình chữ nhật lớp 8

Nắm chắc các kiến thức về khái niệm, tính chất, dấu hiệu của hình chữ nhật, các em có thể vận dụng vào việc giải các bài toán chứng minh một hình là hình chữ nhật hoặc tư duy, giải các bài tập tính chu vi, diện tích hình chữ nhật hoặc các hình học phẳng khác.

- Khái niệm: Hình chữ nhật là hình tứ giác có 4 góc vuông. Với khái niệm này, hình chữ nhật cũng có thể là các trường hợp đặc biệt của hình bình hành, hình thang cân.

- Các tính chất của hình chữ nhật:

+ Tính chất về cạnh: Các cạnh đối trong hình chữ nhật song song và bằng nhau

+ Tính chất về góc: 4 góc bằng nhau và bằng 90 độ

+ Tính chất đường chéo: Hai đường chéo bằng nhau, cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường

- Công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 8: S = a x b

Trong đó:

+ S là diện tích hình chữ nhật

+ a, b là độ dài 2 cạnh (chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật)

Công thức suy rộng:

Từ cách tính diện tích hình chữ nhật toán 8 ở trên, chúng ta sẽ dễ dàng rút ra các công thức liên quan như sau:

Cho diện tích hình chữ nhật tính chiều dài 1 cạnh

- Nếu biết độ dài chiều rộng: Chiều dài = Diện tích : Chiều rộng

- Nếu biết chiều dài: Chiều rộng = Diện tích : Chiều dài

Nếu muốn ôn tập khái niệm, các công thức toán liên quan đến hình chữ nhật, các em có thể tham khảo ở bài viết cách tính diện tích hình chữ nhật, chu vi hình chữ nhật, mà Taimienphi.vn đã chia sẻ trước đó

2. Bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

Không chỉ hệ thống lại kiến thức tính diện tích hình chữ nhật ở cấp 1, các bài toán tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 8 được nâng cấp lên nhiều dạng khó hơn, đòi hỏi sự tư duy sâu từ người học. Cụ thể các dạng toán tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 thường gặp là:

- Tính diện tích hình chữ nhật khi biết chu vi
- Tính diện tích hình chữ nhật khi biết đường chéo
- Tính diện tích hình chữ nhật khi biết nửa chu vi và chiều dài
- Tính cạnh hình chữ nhật khi biết diện tích
- Chứng minh 2 hình chữ nhật có diện tích bằng nhau,...

Để tiện cho việc ôn tập, luyện giải toán 8 bài diện tích hình chữ nhật của các em học sinh, Taimienphi.vnđã tổng hợp các bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong sách giáo khoa (SGK), sách bài tập (SBT) kèm lời giải chi tiết như sau:

2.1. Bài tập tính diện tích hình chữ nhật SGK toán 8

Các bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 SGK toán tập 1 thường tập trung ở các trang 116, 117, 118, 119. Tuy nhiên, các bài tập ở trang 116, 117 khá đơn giản, các em có thể dễ dàng tìm được đáp án trả lời cho mình. Các bài tập 6, 7, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15 trang 118, 119 toán 8 tập 1 đã được nâng dần độ khó, việc giải bài tập đòi hỏi sự tư duy cao từ người giải.

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 2

Đề bài, lời giải bài 6 trang 118 SGK toán 8 tập 1, cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 3

Đề bài, lời giải bài 7, trang 118 SGK toán 8

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 4

Giải SGK toán 8 bài diện tích hình chữ nhật, bài 13, trang 119

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 5

Giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 SGK tập 1, bài 14 trang 119

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 6

Hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 8 SGK, bài 15 trang 119

Lưu ý: Ý b bài 15 trang 119 SGK toán 8 tập 1 là bài tập nâng cao, đòi hỏi sự tư duy, kết hợp tính chất của hình vuông, hình chữ nhật. Khi tìm hiểu các cách tính diện tích của hình vuông ở bài viết kế tiếp của Taimienphi.vn, các em mới có thể hiểu và giải của bài tập này. Vì thế, trong phạm vi nội dung bài viết hướng dẫn công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 trên đây, chúng tôi sẽ không trình bày cách giải của ý này.

2.2. Giải SBT toán 8 bài diện tích hình chữ nhật

Bên cạnh các bài tập trong SGK, các em học sinh còn có thể tự ôn tập các kiến thức tính diện tích hình chữ nhật toán lớp 8 trong SBT hoặc sách nâng cao. Cấp độ khó của các bài tập trong SBT, sách nâng cao đã được tăng cao, giúp các em học tập, bồi dưỡng tốt hơn.

Lưu ý: Các bài tập 12, 13, 14 trang 157 tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 SBT khá giống với các bài tập trong SGK mà Taimienphi.vn đã chia sẻ cách giải ở trên. Vì thế, trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ đưa đáp số và hướng dẫn các em giải SBT toán 8 bài diện tích hình chữ nhật từ bài 15 đến bài 18 trang 157.

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 7

Hướng dẫn giải bài 15, toán 8 diện tích hình chữ nhật SBT, trang 157

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 8

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, bài 16 SBT toán 8 tập 1, trang 157

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 9

Đáp án giải toán 8 bài diện tích hình chữ nhật, bài 17 SBT trang 157 (toán 8 tập 1)

cach tinh dien tich hinh chu nhat lop 8 10

Lời giải bài bài 2.1 phần bài tập bổ sung trang 159 SBT, bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

Bên cạnh lời giải toán 8 tính diện tích hình chữ nhật ở trên, các em có thể tìm hiểu tất cả các bài giải toán 8 tập 1, tập 2 bằng cách bấm vào link dưới đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-dien-tich-hinh-chu-nhat-lop-8-56692n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho các em học sinh, các bậc phụ huynh cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 và lời giải chi tiết các dạng toán cơ bản. Hy vọng với những thông tin trên đây, các em có thể tóm tắt kiến thức, làm quen với các dạng bài và làm tốt các bài toán về tính diện tích hình chữ nhật gặp phải sau này. Với các em học sinh lớp 3, tham khảo Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 tại đây. Chúc các em học tốt.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài tập về hình hộp chữ nhật lớp 5 có đáp án
Giải bài tập trang 121 SGK Toán 8 Tập 2
Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3
Bài tập tính diện tích hình hộp chữ nhật lớp 5
Giải bài tập trang 104 SGK toán 4
Từ khoá liên quan:

Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

, công thức tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8,

SOFT LIÊN QUAN
 • Giáo án Hình Học lớp 8

  Giáo án trọn bộ Hình học 8

  Giáo án Hình Học lớp 8 cả năm là một trong những tài liệu giảng dạy để các thầy cô có thể tham khảo, qua đó, các thầy cô sẽ có cơ sở để triển khai nội dung giảng dạy sao cho phù hợp với chương trình học.

Tin Mới

 • Cách xoay Rubik dễ nhất

  Nhìn thì có vẻ đơn giản, xong nếu như không vận dụng đầu óc, không có phương pháp thì sẽ khó có thể giải mã được bài toán Rubik. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách xoay Rubik dễ

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3

  Bài viết chia sẻ cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 và hướng dẫn giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật trong SGK, sách nâng cao toán lớp 3, giúp các em học sinh hiểu rõ bản chất cách tính diện tích hình học cơ bản và xây dựng kỹ năng, mẹo ghi nhớ cho riêng mình. Một vài dạng toán tính tính diện tích hình chữ nhật lớp 3 phổ biến cũng được chia sẻ trong bài viết này.

 • Cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8

  Bài viết chia sẻ tổng quan cách tính diện tích hình chữ nhật lớp 8, các dạng bài tập cơ bản, nâng cao và lời giải chi tiết. Ôn tập, luyện giải bài tập tính diện tích hình chữ nhật lớp 8 theo hướng dẫn trong bài viết

 • Cách khóa tài khoản Facebook trên máy tính, smartphone

  Bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn khóa Facebook trên máy tính, tạm thời khóa tài khoản FB một thời gian ngắn thay vì xóa nó ? Không muốn người khác tìm thấy Facebook của bạn trên mạng xã hội ? Nếu không biết cách bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của Taimienphi, tài khoản Facebook của bạn sẽ biến mất trên hệ thống ngay lập tức, không người dùng nào có thể tìm thấy.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá