Cách tạo sơ đồ nhà 3D với Autodesk 3Ds Max

Autodesk 3ds Max là phần mềm Render và dựng mô hình 3D nổi tiếng, được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất, trong bài viết sau đây, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ nhà 3D với Autodesk 3ds Max qua một vài bước hướng dẫn đơn giản nhất..

Có cách nào để upload bản vẽ 2D và biến nó thành sơ đồ mặt bằng 3D được kết xuất đẹp mắt để bạn truyền đạt rõ ý tưởng của mình trong khi khách hàng biết được dự án trông sẽ như thế nào khi hoàn thành không? Câu trả lời là có, Phần mềm vẽ sơ đồ nhà nổi tiếng Autodesk 3Ds Max nổi tiếng đến từ Autodesk sẽ giúp bạn làm điều đó.

cach tao so do nha don gian voi autodesk 3ds max

Hướng dẫn tạo sơ đồ nhà 3D bằng Autodesk 3Ds Max

Link tải Autodesk 3Ds Max mới nhất:

=> Truy cập Link tải Autodesk 3ds Max 2020

Cách tạo sơ đồ nhà 3D bằng Autodesk 3Ds Max

1. Autodesk 3Ds Max mang đến những lợi ích nào?

- 3Ds Max cung cấp bộ công cụ phong phú để chỉnh sửa và tạo hiệu ứng và mô hình 3D bằng cách tạo chuỗi để nghi nhớ các giá trị được lưu trữ cho các quy trình và cài đặt.
- 3Ds Max cung cấp bản xem trước của kết xuất và công cụ ActiveShade giúp thay đổi vật liệu, đối tượng, ánh sáng..., trong khi làm việc một cách tương tác từ bảng.
- Tạo các môi trường vật lý sử dụng nhiều đối tượng, ánh sáng, vật liệu được vẽ từ các công cụ Render khác để lựa chọn và kết hợp.
- Tạo khúc xạ ánh sáng, chỉnh sửa vật liệu, áp dụng họa tiết, mô phỏng cảnh vật và nhiều hơn nữa bằng cách sử dụng công cụ hộp thoại cực kỳ linh hoạt có tên là Material Editor.
- Heatmap Skinning và Geodesic Voxel tạo các đường chuyển động, hiệu ứng như dòng hạt, dòng chất lỏng, mô hình hóa bề mặt và lưới được kết hợp.
- Arnold-3ds Max, kết xuất 360 độ, kết hợp máy ảnh vật lý, bộ điều khiển đồ thị, kết xuất đồ họa ART RayTracer, bộ chuyển đổi cảnh... giúp tích hợp và tùy chỉnh không gian, chỉnh sửa và gán họa tiết đơn giản.

2. Cách nhập sơ đồ mặt bằng 2D vào 3Ds Max

Một bản vẽ AutoCAD có thể được nhập vào trong 3Ds Max theo các đơn vị khác nhau như inch, feet, milimét, centimét... Bạn lựa chọn một đơn vị tùy thuộc vào các cài đặt đơn vị trong bản vẽ AutoCAD của mình.

- Mở 3Ds Max.
- Chọn đơn vị từ trình đơn tùy chỉnh.
- Trong hộp thoại Unit Setup, bạn chọn Feet w/Fractional Inches trong mục US Standard và để tất cả các giá trị khác ở chế độ mặc định.

cach tao so do nha 3d voi autodesk 3ds max

- Từ menu, bạn chọn Import.
- Duyệt và chọn file của bạn. Click Open.
- Nhấp OK cho cài đặt mặc định.
- Chuyển sang tab Group để đặt tọa độ x, y và z về 0.
- Click chuột phải và chọn Freeze selection.

huong dan su dung autodesk 3ds max tao so do nha 3d

Trong hộp thoại Dialog, bài viết chọn Inches bởi vì bản vẽ AutoCAD dựa trên đơn vị là Feet và Inches. Do đó, nếu bản vẽ của bạn dùng đơn vị mét, thì trước tiên bạn hãy thay đổi thiết lập đơn vị thành hệ mét và sau đó chọn mét trong tùy chọn Import.

3. Thiết kế mô hình sơ đồ mặt bằng 3D

* Dựng tường

Để mô hình hóa các bức tường, bài viết sử dụng phương pháp mô hình Spline. Trước khi bắt đầu, bạn nên nghĩ về vị trí và góc camera bạn sử dụng. Trong ví dụ dưới đây, bài viết tập trung vào khu vực lối ra. Do đó, bước tường phía trước có chiều cao 4 feet và bức tường cao hơn phía sau là 8 feet.

- Bạn ấn phím T để mở góc nhìn từ trên xuống.
- Ấn phím S để bật chế độ Snap 2.5.
- Click chuột phải vào Snap Toggle và chọn Vertex từ hộp thoại Grid and Snap Settings.

thiet ke so do nha 3d don gian ban autodesk 3ds max

- Vẽ các bức tường với công cụ Line Tool từ hình chiếu từ trên với thông số là 4 feet hoặc 8 feet.

cach tao so do nha 3d voi autodesk 3ds max don gian

Công cụ Snap Toggle rất mạnh mẽ để dựng bản vẽ kiến trúc vì chế độ Vertex giúp vẽ các đường được đo đạc chính xác. Để tạo bệ cửa và đáy dầm cho các cửa sổ, bạn sử dụng cùng một phương pháp.

* Sàn nhà

cach tao so do nha bang autodesk 3ds max

Đối với sàn nhà, bạn có thể chọn bê tông cho sân, gạch lát cho phòng tắm, sàn trải thảm cho phòng ngủ chính, và sàn gỗ hoặc các loại sàn khác cho khu vực sinh hoạt. Trong khi làm sàn nhà, bạn sử dụng cùng một kỹ thuật như trên và tạo độ dày là 20mm.

* Cửa ra vào và cửa sổ

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng khách hàng, bạn sử dụng cửa sổ và cửa ra vào có kích thước khác nhau.

Có nhiều loại cửa được sử dụng trong bản vẽ này:

- Cửa ra vào phòng ngủ - cao 7ft, rộng 2ft 8in, dày 50mm.
- Cửa ra vào căn hộ - cao 7ft, rộng 3ft, dày 50mm.
- Cửa ra vào nhà vệ sinh - cao 7ft, rộng 2ft 6in, dày 50mm.
- Cửa ra vào phòng ăn - cao 7ft, rộng 2ft, dày 50mm.
- Cửa sổ kép - cao 6ft, rộng 2ft 6in, dày 50mm.
- Cửa sổ có bản lề - cao 4ft 6 in, rộng 3ft 3in, dày 50 mm.

ve so do nha 3d bang autodesk 3ds max\

Đặt tất cả các đồ nội thất như giường ngủ, bàn ăn, ghế sofa, tủ để TV và nhiều đồ nội thất khác trong ngôi nhà để làm cho nó sống động hơn.

4. Tạo kết cấu cho các đối tượng trong bản thiết kế

Kết cấu (texture) đóng vai trò khá quan trọng trong thiết kế tổng thể vì nó giúp bản thiết kế trở nên chân thực và bắt mắt hơn. Bạn nên sử dụng các loại vật liệu và màu sắc dễ chịu thay vì quá tương phản hay buồn tẻ.

Trong dự án này, bài viết sử dụng vật liệu Vray. Click vào tab Material Editor từ thanh công cụ hoặc sử dụng phím tắt M, chọn Material > Standard > Vray Mtl từ Material/Map Browser.

huong dan tao so do nha 3d voi autodesk 3ds max hieu qua cho nguoi moi bat dau

Vật liệu tiêu chuẩn sẽ chuyển thành vật liệu Vray. Bạn click vào hộp nhỏ bên cạnh Diffuse và chọn Bitmap. Trong hộp thoại vừa xuất hiện, bạn chọn Bitmap mà bạn muốn đưa vào đối tượng.

5. Cách thiết lập thông số V-Ray Physical Camera trong 3Ds Max

Những thay đổi về giá trị của độ dài tiêu cự, cân bằng trắng, số F, tốc độ màn trập và ISO có thể ảnh hưởng đến ánh sáng của bạn và kết xuất ở mức cao hơn. Vì vậy, hãy tìm hiểu chi tiết những điều này để bạn có thể hiểu chúng là gì và tại sao chúng ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

- Độ dài tiêu cự: Độ dài tiêu cự được đặt theo milimét và nó hoạt động giống như thay đổi ống kính trên máy ảnh DSLR. Giá trị bạn đưa ra càng thấp, góc bạn nhận được càng rộng và giá trị bạn đưa ra càng cao, góc bạn nhận được càng nhỏ.
- Số F: Khẩu độ của ống kính thường được chỉ định là số F. Giá trị thấp hơn cho ánh sáng nhiều hơn và tăng độ sâu của hiệu ứng trường (field effect), trong khi giá trị cao hơn làm giảm ánh sáng với độ sâu hiệu ứng trường ít hơn.

cach tao so do nha 3d voi autodesk 3ds max cho nguoi moi

6. Thiết lập ánh sáng Vray để kết xuất kiến trúc 3D

Ánh sáng Vray tăng thêm giá trị cho dự án của bạn sau khi bạn đã xong việc với phần tạo kết cấu. Dự án này sử dụng 2 loại ánh sáng là Vray Dome Light và Vray Sun.

Vray Dome Light giúp tạo ra sự chiếu sáng tổng thể. Nó giúp lấp đầy tất cả những nơi tối tăm, những nơi ánh sáng không thể chiếu tới. Nó hoạt động như một giếng trời và làm cho kết xuất của bạn trông sáng hơn và mềm mại hơn.

- Để tạo Vray Dome Light, bạn vào tab Lights > Vray > Vray Light From Object Type > chọn loại ánh sáng và click vào Viewport.

Mặc dù Vray Dome Light làm cho quang cảnh tươi sáng hơn, nhưng nó không tạo hiệu ứng đổ bóng. Và một kết xuất không có bóng trông rất tẻ nhạt. Bạn nên tạo các hiệu ứng đổ bóng thú vị để làm cho bản thiết kế trở nên sinh động hơn.

Bạn có thể thử nghiệm Vray Sun với các góc và độ cao khác nhau để có được kết quả ưng ý nhất.

7. Các cài đặt Vray Render trong 3Ds Max

Trong Vray, điều kỳ diệu nhất là xác định đúng cài đặt. Bạn có thể thay đổi cái nhìn tổng thể của quang cảnh với sự trợ giúp của cài đặt này. Có vài preset cài đặt mà bạn có thể áp dụng để có được kết quả kết xuất tốt nhất. Bạn có thể thử nghiệm với nhiều cài đặt khác nhau để tinh chỉnh hoặc tạo ra cái nhìn cụ thể cho dự án của mình.

cach tao so do nha 3d voi autodesk 3ds max cho nguoi moi

Cuối cùng, bạn có thể đưa dự án vào Adobe Photoshop để điều chỉnh độ tương phản, tông màu, độ sáng và một số khía cạnh khác để hoàn thiện dự án của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-so-do-nha-3d-voi-autodesk-3ds-max-59118n.aspx
Ngoài ra, các bạn tham khảo Top Phần mềm vẽ mặt bằng nhà tại đây để lựa chọn cho mình công cụ vẽ kỹ thuật hiệu quả nhất

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top 5 phần mềm thiết kế 3D, thiết kế nhà, nội thất cực đỉnh
Tạo tài khoản Autodesk (tài khoản Autodesk giáo dục)
Top 5 phần mềm thiết kế nội thất 3D tốt nhất
Cách cài đặt Autodesk Alias ​​Studio 2020
Link tải Autodesk Maya 2020 Full
Từ khoá liên quan:

tao so do nha 3d voi autodesk 3ds max

, thiết kế nhà 3D trong Autodesk 3Ds Max, Hướng dẫn vẽ sơ đồ nhà 3d bằng Autodesk,

SOFT LIÊN QUAN
  • Autodesk 3ds Max

    Thiết kế hình ảnh 3D

    Autodesk 3ds Max cung cấp những công cụ thiết kể đồ họa chuyên nghiệp tạo nên những hình ảnh 3D chất lượng cao trên các ứng dụng game, phim hoạt hình, hiệu ứng hình ảnh đồ họa hoặc bất kỳ mô hình 3D nào.

Tin Mới