Cách tạo kiểu thông báo bong bóng (Balloon) sử dụng PowerShell

PowerShell là một trình tiện ích dòng lệnh mới của Microsoft. Nếu muốn bạn có thể sử dụng PowerShell để tạo các cảnh báo khi xảy ra sự cố, chẳng hạn như script hoàn tất hoặc sự cố được phát hiện trong một truy vấn. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo kiểu thông báo bong bóng (Balloon) sử dụng PowerShell.

Microsoft bổ sung trên phiên bản Windows 10 Powershell với nhiều khác biệt so với Command Prompt, một tiện ích dòng lệnh đã quá cũ kĩ.  Để thấy được sự khác biệt, bạn tham khảo bài viết so sánh Command Prompt và PowerShell tại đây.

Với Powershell, bạn có thể dễ dàng tạo kiểu thông báo bong bóng balloon sử dụng Powershell theo hướng dẫn dưới đây.

Thông báo phổ biến nhất trong PowerShell là văn bản lưu trữ trên máy chủ lưu trữ, sử dụng bất kỳ lệnh Write- * cmdlet để ghi văn bản vào bảng điều khiển . Các thông báo lỗi hoặc cảnh báo sẽ là các lệnh Write-Error cmdlet hoặc Write-Warning cmdlet, sử dụng lệnh Write-Host thông thường để cho bạn biết khi nào một quá trình nào đó hoặc một thứ gì đó được hoàn thành.

cach tao kieu thong bao bong bong balloon su dung powershell

Ngoài bảng điều khiển, đôi khi cách tiếp cận khác để thu hút sự chú ý của người dùng nếu một cái gì đó được hoàn tất hoặc một lỗi gì đó xảy ra, trên màn hình sẽ hiển thị một cửa sổ popup để thông báo cho người dùng. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng System.Windows.MessageBox và sử dụng phương pháp thích hợp để hiển thị thông báo cho người dùng.

Cả 2 kiểu thông báo trên đều hữu ích và cung cấp phản hồi cho người dùng khi cần thiết. Tuy nhiên ngoài ra còn một kiểu thông báo khác đó là kiểu thông báo bong bóng (Balloon).

Hầu hết người dùng đều quá quen thuộc với kiểu thông báo bong bóng, đặc biệt là với các thông báo cập nhật Windows update.

Kiểu thông báo bong bóng này chủ yếu trên Windows 7, nhưng vẫn hoạt động trên Windows 10.

cach tao kieu thong bao bong bong balloon su dung powershell 2

Vậy làm sao để tạo kiểu thông báo bong bóng (Balloon)? Tin vui là bạn không cần phải đào sâu để truy cập loại giao diện thông báo này. Tức là không cần tạo WPF với XAML hoặc đào sâu vào Windows Forms để xây dựng bất kỳ thứ gì.

Thay vào đó bạn chỉ cần làm việc với System.Windows.Forms.NotifyIcon để tạo kiểu thông báo bong bóng (Balloon) sử dụng PowerShell. Lưu ý bạn sẽ phải thêm System.Windows.Forms assembly vào phiên làm việc PowerShell trước khi có thể sử dụng lớp NotifyIcon.

Như đã đề cập ở trên, bước đầu tiên bạn cần làm là tải System.Windows.Forms assembly vào phiên làm việc PowerShell trước:

Add-Type -AssemblyName System.Windows.Forms

Bằng cách này bạn có thể tạo object NotifyIcon đầu tiên và kiểm tra các thuộc tính và phương pháp của nó.

$global:balloon = New-Object System.Windows.Forms.NotifyIcon

Bước tiếp theo là tạo kiểu thông báo bong bóng (balloon).

Get-Member -InputObject $Global:balloon

cach tao kieu thong bao bong bong balloon su dung powershell 3

Có rất nhiều thuộc tính và phương pháp kèm theo các event hữu ích cho việc xử lý biểu tượng chú giải trong khay hệ thống, một trong số đó là event MouseDoubleClick.

Trước khi bắt đầu quá trình thiết lập thuộc tính để tạo kiểu thông báo bong bóng (balloon), tiến hành tạo event handler sử dụng để loại bỏ biểu tượng trên khay hệ thống khi người dùng kích đúp chuột vào biểu tượng.

[void](Register-ObjectEvent -InputObject $balloon -EventName MouseDoubleClick -SourceIdentifier IconClicked -Action {

#Perform cleanup actions on balloon tip

$global:balloon.dispose()

Unregister-Event -SourceIdentifier IconClicked

Remove-Job -Name IconClicked

Remove-Variable -Name balloon -Scope Global

})

Từ giờ khi người dùng kích đúp chuột vào biểu tượng, biểu tượng đó sẽ được loại bỏ bằng cách loại bỏ object NotifyIcon cũng như xử lý event.

Bước tiếp theo bây giờ là bắt đầu xây dựng các object bằng cách thiết lập một số thuộc tính. Đầu tiên là thiết lập biểu tượng khay hệ thống PowerShell ISE bằng cách chỉ định đường dẫn thông qua Get-Process và chỉ định thuộc tính Path.

Sau khi có đường dẫn, bước tiếp theo là trích xuất biểu tượng từ file để áp dụng biểu tượng đó cho thuộc tính Icon.

$path = (Get-Process -id $pid).Path

$balloon.Icon = [System.Drawing.Icon]::ExtractAssociatedIcon($path)

Sử dụng cách tiếp cận này bạn có thể kéo bất kỳ một biểu tượng từ file và sử dụng làm biểu tượng khay hệ thống kiểu thông báo bong bóng được mở.

Nếu muốn bổ sung thêm biểu tượng trong kiểu thông báo bong bóng tương tự như những gì mà bạn nhìn thấy trong thông báo Windows update. Để làm được điều này, bạn sẽ phải tìm biểu tượng thích hợp bằng cách xem các thành viên tĩnh của lớp System.Windows.Forms.ToolTipIcon.

[System.Windows.Forms.ToolTipIcon] | Get-Member -Static -Type Property

Bạn có thể sử dụng Warning ToolTipIcon cho kiểu thông báo này.

$balloon.BalloonTipIcon = [System.Windows.Forms.ToolTipIcon]::Warning

cach tao kieu thong bao bong bong balloon su dung powershell 4

Tiếp theo là đặt một tiêu đề và thông báo sẽ được hiển thị trong kiểu thông báo bong bóng.

$balloon.BalloonTipText = 'What do you think of this balloon tip?'

$balloon.BalloonTipTitle = "Attention $Env:USERNAME"

Cuối cùng là thiết lập Visible của kiểu thông báo bong bóng thành $True:

$balloon.Visible = $true

Để hiển thị kiểu thông báo bong bóng này, bạn sẽ gọi phương thức ShowBalloonTip. Có một vài bộ tham số mà bạn có thể sử dụng.

Trong trường hợp này là chỉ định một số nguyên thông báo thời gian, theo đơn vị là mili giây, thông báo sẽ hiển thị trên khay hệ thống. Chẳng hạn nếu hiển thị thông báo trong 5 giây, tương đương với 500 mili giây khi gọi ShowBalloonTip.

$balloon.ShowBalloonTip(5000)

cach tao kieu thong bao bong bong balloon su dung powershell 5

Sau khi thực hiện xong, chỉ cần kích đúp chuột và biểu tượng PowerShell ISE mà bạn đã sử dụng để đóng biểu tượng lại.

cach tao kieu thong bao bong bong balloon su dung powershell 6

Ngoài ra bạn có thể sử dụng chức năng có tên gọi là Invoke-BalloonTip (bạn có thể tìm trên trang GitHub) để tạo kiểu thông báo bong bóng (balloon) dễ dàng hơn. Sau khi tải về, bạn có thể chạy Invoke-BalloonTip bằng lệnh đưới đây:

Invoke-BalloonTip -Message 'This is a message from my function' -Title 'Attention!' -MessageType Info

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-kieu-thong-bao-bong-bong-balloon-su-dung-powershell-27588n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách tạo kiểu thông báo bong bóng (Balloon) sử dụng PowerShell. Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết cách để tạo kiểu thông báo bong bóng (balloon) trên máy tính Windows của mình.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Các lệnh PowerShell hay
Cách tạo thư mục ảo (Virtual Directory) trong ứng dụng Azure Web bằng PowerShell
Khái niệm PowerShell? Cách sử dụng PowerShell hiệu quả trên máy tính
Đổi giao diện iMessage, tạo kiểu tin nhắn cho iMessage điện thoại iPhone, iPad
Cách đo hiệu suất mạng sử dụng PowerShell và iPerf
Từ khoá liên quan:

Tạo kiểu thông báo bong bóng (Balloon)

, tạo kiểu thông báo bong bóng (Balloon) sử dụng PowerShell, cách tạo kiểu thông báo bong bóng (Balloon) sử dụng PowerShell,

SOFT LIÊN QUAN
 • Balloon FRVR

  Game phiêu lưu trên mobile

  Balloon FRVR là một trò chơi hành động kiêm phiêu lưu trên điện thoại rất thú vị và hấp dẫn. Người chơi trong Balloon FRVR phải điều khiển một con ruồi giữ quả bóng để nó không bị chạm vào dây gai.

Tin Mới

 • Cách xóa mật khẩu máy tính, gỡ Password Windows 10, 8, 7

  Thiết lập mật khẩu máy tính giúp chúng ta bảo vệ thông tin, tài liệu lưu trữ trên máy tính. Tuy nhiên việc cài đặt mật khẩu hiện nay cũng không cần thiết nữa vì thế nhiều người lựa chọn việc xóa mật khẩu máy tính. Dưới đây là cách gỡ bỏ mật khẩu trên Windows 10, 8, 7.

 • Tăng âm lượng loa, kích volume loa máy tính, laptop

  Để tăng âm lượng loa trên máy tính,kích volume cho laptop nhiều người chọn sử dụng các phần mềm bên thứ 3 để tinh chỉnh một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên ngoài cách sử dụng phần mềm ra thì còn có cách nào để tăng âm lượng loa máy tính không? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

 • Cách sử dụng TikTok trên máy tính

  TikTok là ứng dụng mạng xã hội trên nền tảng di động. Vậy làm sao để có thể sử dụng TikTok trên máy tính được? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra bởi Tik Tok không có ứng dụng riêng dành cho PC. Tuy nhiên, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xem TikTok trên máy tính một cách đơn giản nhất.

 • Ý nghĩa hình ảnh chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

  Hình ảnh chiếc lá cuối cùng không chỉ đánh thức khát khao sống bên trong tâm hồn Giôn-xi mà còn là hình ảnh chứa đựng quan niệm về nhân sinh, quan điểm nghệ thuật của nhà văn O'henry. Các em hãy cùng chúng tôi phân tích truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng để khám phá Ý nghĩa hình ảnh chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá