Cách sửa các lỗi bàn phím laptop thường gặp

Người dùng có thể tự sửa lỗi bàn phím laptop nếu xác định được chính xác nguyên nhân, tổng hợp các cách sửa các lỗi bàn phím laptop thường gặp sau đây sẽ là cẩm nang Taimienphi chia sẻ đơn giản và hữu ích để bạn tham khảo nhanh khi gặp sự cố bất ngờ.

Lỗi bàn phím laptop khiến cho người dùng không thể nhập liệu được đúng như ý muốn. Trường hợp nghiêm trọng hơn thì bạn hoàn toàn không thể sử dụng được bàn phím. Khắc phục, sửa lỗi bàn phím laptop thường gặp sẽ là nội dung được Taimienphi chia sẻ trong bài viết.

cach sua cac loi ban phim laptop thuong gap

Hướng dẫn sửa các lỗi bàn phím laptop thường gặp
 
Nội dung bài viết:
1. Bàn phím không hoạt động
2. Lỗi bàn phím bị loạn chữ, nhảy chữ
   Gõ tiếng Việt có dấu bị lỗi
   Gõ chữ nhưng lại ra số hoặc ngược lại
   Khi gõ các phím số nhưng lại ra các ký tự đặc biệt
3. Lỗi laptop không nhận bàn phím

Sửa các lỗi bàn phím laptop thường gặp

1. Bàn phím không hoạt động

cach sua cac loi ban phim laptop thuong gap 2

Lỗi bàn phím trên Laptop không hoạt động thường xuất phát từ nguyên nhân phần cứng. Người dùng sẽ khó có thể tự mình khắc phục mà nên đem đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu trường hợp hư hỏng nhẹ thì người dùng có thể thử một số cách sửa lỗi bàn phím laptop dưới đây.
- Pin yếu: Với trường hợp này người dùng có thể thử vệ sinh lại đầu sạc của thiết bị sau đó cắm lại.
- Bàn phím bị ướt : Người dùng có thể dùng quạt hay máy sấy khô ở nhiệt độ vừa phải để có thể tiếp tục sử dụng.
- Lỗi driver máy tính : Nếu nguyên nhân là do laptop của bạn không nhận driver, bạn có thể xóa và cài đặt lại theo hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính không nhận bàn phím tại đây.
- Bàn phím bị liệt một hay nhiều phím : Bạn thực hiện vệ sinh lại bàn phím, đồng thời cập nhập lại driver cho thiết bị. Trong trường hợp bạn sử dụng bàn phím không dây, hãy thử thay pin xem sao.

2. Lỗi bàn phím bị loạn chữ, nhảy chữ

Lỗi bàn phím bị loạn chữ, nhảy chữ có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng lại tương đối dễ khắc phục.
2.1. Gõ tiếng Việt có dấu bị lỗi
Lỗi này thường xảy ra khi bạn thiết lập, chọn sai chế độ gõ tiếng Việt trong Unikey, Vietkey. Ví dụ, khi bạn gõ "Ôn tập" nhưng lại ra "Ön Têåp" hay khi bạn gõ "d" thì lại ra là "dđ".

cach sua cac loi ban phim laptop thuong gap 3

Để sửa lỗi bàn phím laptop này, người dùng nên thiết lập kiểu gõ tiếng Việt là Telex bộ Unicode dựng sẵn. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các font chữ tiếng Việt quen thuộc và phổ biến như Time News Roman hay VNI Windows khi soạn thảo.

Trong trường hợp đã thiết lập cài đặt mà vẫn gặp lỗi bàn phím, bạn hãy gỡ phiên bản công cụ gõ tiếng Việt hiện tại trên máy và cài đặt lại phiên bản mới nhất.

=> Link tải Unikey cho Windows

=> Link tải VietKey cho Windows

2.2. Gõ chữ nhưng lại ra số hoặc ngược lại
Lỗi này có thể xảy ra khi bạn vô tình kích hoạt chế độ Numlock trên bàn phím. Để tắt chế độ này, bạn nhấn tổ hợp phím Fn + Numlock rồi kiểm tra lại.

cach sua cac loi ban phim laptop thuong gap 4

Bên cạnh trường hợp bật nhầm chế độ Numlock thì nguyên nhân khác là do người dùng chọn sai ngôn ngữ đầu vào. Thay vì chọn EN , người dùng lại chọn là VI hay VIE . Để khắc phục rất đơn giản, bạn nhấn vào thanh ngôn ngữ bên dưới Taskbar và chuyển về EN. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Alt + Shift .

2.3. Khi gõ các phím số nhưng lại ra các ký tự đặc biệt
Nguyên nhân gây ra lỗi là do bạn thiết lập chuẩn bàn phím chưa đúng. Lỗi này không chỉ xuất hiện trên Laptop mà còn cả trên các máy tính để bàn thông thường. Để khắc phục, sửa bàn phím laptop không hoạt động đúng như ý muốn, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau.
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + I để gọi cửa sổ Settings (Cài đặt).
Bước 2 : Chọn mục Time & Language (Thời gian và ngôn ngữ)

cach sua cac loi ban phim laptop thuong gap 5

Bước 3 : Chọn mục Language trong danh sách chức năng bên trái màn hình.
Trong mục Preferred language , bạn chọn Ngôn ngữ đầu tiên trong danh sách và rồi nhấn nút Option (Tùy chọn).

cach sua cac loi ban phim laptop thuong gap 6

Bước 4: Một cửa sổ mới hiện ra, lúc này bạn tìm đến mục Keyboard. Nhấn vào nút Add a keyboard và chọn chuẩn bàn phím mới. Nhấn vào nút Remove bên dưới bàn phím cũ để gỡ bỏ.

cach sua cac loi ban phim laptop thuong gap 7

3. Lỗi laptop không nhận bàn phím
Một số người dùng có thói quen sử dụng bàn phím ngoài, thay vì bàn phím có sẵn trên Laptop. Trong quá trình sử dụng thì máy tính không nhận bàn phím rời cũng là một lỗi không phải hiếm.
- Lỗi cổng USB xuất phát từ 2 nguyên nhân. Cổng USB tiếp xúc kém, bạn hãy vệ sinh lại bụi bẩn ở đầu kết nối hoặc thử kết nối qua cổng USB khác.
Một số laptop hiện nay được trang bị tính năng khóa cổng USB để hạn chế người dùng khác đánh cắp, sao chép dữ liệu. Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản, bạn hãy mở khóa cổng USB là được. Tham khảo cách đóng, mở khóa cổng USB tại đây.
- Lỗi thiếu Driver , tương tự như các trường hợp khác, bạn hãy gỡ cài đặt driver bàn phím hiện tại và cập nhật loại phiên bản driver bàn phím mới nhất cho laptop.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-cac-loi-ban-phim-laptop-thuong-gap-56417n.aspx
Qua nội dung bài viết, Taimienphi đã tổng hợp các trường hợp và cách sửa lỗi bàn phím laptop mà người dùng thường gặp. Tuy nhiên, nếu bạn có công việc gấp mà chưa thể khắc phục lỗi bàn phím máy tính ngay được thì có thể tham khảo một số công cụ bàn phím ảo trên máy tính nhé!

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Website Test Keyboard bàn phím máy tính online, miễn phí
Sửa lỗi laptop không nhận chuột, bàn phím
Sửa lỗi bàn phím bị liệt 1 hay nhiều phím
Khắc phục sự cố bàn phím Laptop gặp nước
Làm thế nào khi gõ chữ lại ra số trên bàn phím Laptop?
Từ khoá liên quan:

sửa lỗi bàn phím laptop

, sua loi ban phim laptop, sửa bàn phím laptop không hoạt động,

Tin Mới