Bài khấn khi đốt vàng mã

Hóa vàng là một phong tục, tín ngưỡng truyền thống của người dân Việt Nam, được truyền từ đời này sang đời khác, tuy nhiên, không phải cứ xin vàng mã trên bàn thờ xuống và đốt là xong mà còn phải có bài khấn khi đốt vàng mã nữa nhé.

Lễ hóa, đốt vàng là một trong các nghi lễ thường được diễn ra trong ngày rằm tháng 7 và ngày Tết và đi kèm với nghi lễ đốt vàng mã là đọc bài khấn đốt vàng mã nhằm giúp đưa các tổ tiên về lại cõi âm. Do đó, đây là việc rất quan trọng nên các bạn đọc cần chú ý để làm công việc hóa vàng mã diễn ra thuận tiện, tránh phạm phải các sai lầm.

bai khan khi dot vang ma

Bài khấn hóa vàng mã

Bài khấn rằm là một trong những tài liệu, công việc cần chuẩn bị trong ngày cúng rằm bởi bài khấn rằm chuẩn sẽ giúp bạn cúng rằm đúng và thể hiện được lòng thành kính cùng với tổ tiên, các thần linh.

 

1. Thời gian đọc bài khấn đốt vàng mã

Theo nghiên cứu về đọc bài khấn đốt vàng mã của giáo sư sử học Lê Văn Lan và theo phong tục từ đời trước truyền lại thì ngày mồng 4, mồng 5 tết hoặc ngày rằm tháng 7 là thời gian thích hợp để hóa vàng, đưa tiễn tổ tiên về quay lại cõi âm.

Đối với các chuyên gia tâm linh thì tùy vào điều kiện của mõi gia đình mà có thể hóa vàng mã bắt đầu từ ngày mồng 3 đến ngày mồng 10 Tết.

Đối với việc đốt vàng mã thì các bạn cần lưu ý là cần phải chuẩn bị mâm lễ tạ gia tiên, chư vị thần phật, gia thần. Như thế, lòng thành của người trần mới được người âm nhận và chứng giám.

 

2. Đốt vàng mã cần chuẩn bị những gì?

Tùy vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình là lễ hóa vàng mã có thể sắm sửa khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo có đầy đủ các món lễ vật sau:

- Mâm ngũ quả, hương, hoa
- Vàng mã, tiền âm phủ
- Mâm cỗ mặn
- Rượu, bánh kẹo
- Bánh chưng
- Cây mía

Bên cạnh chuẩn bị mâm lễ cúng thì bạn cần chuẩn bị bài khấn đốt vàng mã để khấn, cúng.

Cách thức chuẩn bị lễ cúng rất quan trọng, bạn cần phải làm cẩn thận giúp mâm cúng không phạm phải các điều kiêng kỵ. Đối với mâm cúng mặn cần đảm bảo có đầy đủ các món miến, luộc, xào, canh, con gà luộc.

 

3. Bài văn khấn đốt vàng mã chuẩn nhất

Nếu bạn đang băn khoăn bài văn cúng đốt vàng mã thì hãy tham khảo bài văn khấn khi đốt vàng mã dưới đây, đây là bài văn khấn đang được nhiều gia đình sử dụng.

bai khan khi dot vang ma 2

Bài văn khấn hóa vàng mã chuẩn nhất

 

4. Các lưu ý khi đốt vàng mã

Một số lưu ý quan trọng khi đốt vàng mã mà bạn nên biết:

- Tránh làm ảnh hưởng đến người đi đường, hàng xóm xung quanh cũng như đốt vàng ở nơi thanh tịnh, sạch sẽ giúp người âm có thể chứng giám được lòng thành của người dương thì nhà mặt phố không nên đốt vàng mã ở ngoài đường mà đốt ở trong dụng cụ đốt vàng hương giấy tiền, còn nhà chung cư thay vì đốt vàng mã ở ban công, hành lang, sân thượng nên đốt vàng mã theo đúng nơi mà ban quản lý chung cư đã quy định.

- Hóa vàng cần phải làm riêng, tránh nhầm lẫn, phần tiền vàng của gia thần nên hóa trước phần của tổ tiên.
- Hóa, đốt nhẹ nhàng từng một ít và không nên dùng que để chọc vào vàng mã bởi trần sao, âm vậy, tiền rách thì người âm sẽ không thể tiêu được.
- Sau khi hóa vàng xong, bạn nên lấy ít rượu trắng hoặc lấy nước sạch để vẩy lên chỗ vàng mã đã hóa giúp tro của vàng mã không bay ra ngoài và đảm bảo lửa được tắt hoàn toàn, tránh nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn.

Thông qua bài viết này, các bạn đã biết được bài khấn đốt vàng mã, cách chuẩn bị mâm lễ, đồ cúng và các lưu ý để tiến hành cúng lễ hóa vàng diễn ra trang trọng, không phạm phải những điều cấm kị. Nếu bạn còn thắc mắc về đốt vàng mã thì bạn có thể để lại bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của quý vị.

Một trong những thủ tục tâm linh quan trọng sau những ngày Tết Nguyên Đán phải kể đến ngày hóa vàng mã với tâm niệm tiễn đưa các vị thần linh, tổ tiên về trời, vậy nên trong những ngày này mỗi bậc con cháu cũng cần thể hiện tấm lòng thành kính của mình với tổ tiên không chỉ bằng những đồ cúng lễ mà còn qua những bài văn khấn hóa vàng trang trọng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bai-khan-khi-dot-vang-ma-37225n.aspx
Bạn đang băn khoăn không biết chọn mẫu bàn thờ treo tường nào cho chung cư để phù hợp với không gian, vậy hãy tham khảo bài viết các mẫu bàn thờ treo đẹp cho nhà riêng, chung cư của Taimienphi.vn. Những mẫu bàn thờ này đều được nhiều nhà yêu thích và dùng để thờ phật, thờ tổ tiên.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.3★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lễ cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?
Bài văn khấn Chùa Quán Sứ
Mẫu Văn khấn lễ khai trương đầu năm Canh Tý 2020
Mẫu án gian bàn thờ đẹp
Giới thiệu các bài văn cúng cô hồn rằm tháng bảy, cầu tự, khai trương cửa hàng, lễ thượng thọ
Từ khoá liên quan:

Bài khấn đốt vàng mã

, bai khan dot vang ma, đốt vàng mã khấn điều gì,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài văn khấn cúng lễ tạ thần linh thổ địa

    Văn khấn cúng thần linh

    Bài văn khấn cúng lễ tạ thần linh thổ địa thường được các gia đình áp dụng vào những dịp cuối năm. Đối với nhiều gia đình, nhất là những hộ kinh doanh, làm ăn, buôn bán thì thổ địa đóng vai trò quan trọng trong tâm linh ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá