15 công cụ mã nguồn mở sáng giá cho Admin Windows

Thực tế đã chứng minh là có rất nhiều công cụ mã nguồn mở như Wireshark, Amanda ... có các tính năng và hoạt động tốt hơn so với những công cụ của Microsoft trong việc hỗ trợ Windows Server, Exchange, SQL, và SharePoint. Và chính Microsooft cũng đã thừa nhận điều này. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn danh sách 15 công cụ mã nguồn mở sáng giá cho Admin Windows.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng các công cụ, phần mềm trả phí là những phần mềm tốt nhất . Tất nhiên trong nhiều trường hợp thì điều này sẽ đúng, nhưng không phải đúng trong mọi trường hợp. Các phần mềm, công cụ mã nguồn mở đôi khi lại là những lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất.

Thực tế đã chứng minh là có rất nhiều công cụ mã nguồn mở có các tính năng và hoạt động tốt hơn so với những công cụ của Microsoft trong việc hỗ trợ Windows Server, Exchange, SQL, và SharePoint. Thậm chí các công cụ mã nguồn mở miễn phí này còn cung cấp nhiều tính năng tốt hơn cả các công cụ, phần mềm của bên thứ 3.

Chính Microsoft cũng đã thừa nhận thực tế này, đồng thời hãng phần mềm khổng lồ cũng tạo điều kiện để các công cụ mã nguồn mở có sẵn cho các Admin của Microsoft thông qua trang web CodePlex và 15 công cụ mã nguồn mở sáng giá cho Admin Windows sẽ thay đổi cách suy nghĩ của bạn về những công cụ mã nguồn mở.

15 công cụ mã nguồn mở sáng giá cho Admin Windows

1. Wireshark

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows

Xử lý các sự cố liên quan đến mạng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi các Admin phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Tuy nhiên với các tính năng hữu ích của Wireshark sẽ giúp bạn dễ dàng phân tích gói dữ liệu trong hệ thống mạng.

Giao diện đơn giản với các màu sắc minh họa cho các giao thức, chỉ với từng ấy thôi cũng đủ để Wireshark trở thành công cụ đáng giá trong các cửa hàng của Microsoft.

Tải Wireshark về máy và cài đặt tại đây : Download Wireshark

2. AMANDA

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 2

Nếu đang đau đầu tìm kiếm các giải pháp sao lưu hệ thống Windows, AMANDA hay còn gọi là Advanced Maryland Automatic Network Disk Archiver là những gì mà bạn cần.

AMANDA cho phép Admin hệ thống có thể thiết lập một máy chủ sao lưu duy nhất, hỗ trợ cả máy tính và máy chủ Windows, được thực hiện thông qua mạng, hỗ trợ các phương tiện khác nhau như ổ cứng, đĩa quang, … .

Tải AMANDA về máy và cài đặt tại đây : Download AMANDA

3. MailArchiva

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Lưu trữ email là tính năng quan trọng trong Exchange 2010. Với người dùng chưa nâng cấp lên phiên bản Exchange 2010 có thể tìm thấy và sử dụng tính năng này trong MailArchiva.

Ngoài ra MailArchiva cũng tương thích với nhiều máy chủ email bao gồm Exchange 2000/2003 và một số máy chủ email khác như Postfix, Sendmail, Qmail, iMail, và Lotus Notes.

MailArchiva có cả phiên bản mã nguồn mở và phiên bản trả phí. Để tìm hiểu thêm các tính năng và cách sử dụng của sản phẩm này bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ trang web của MailArchiva.

Tải MailArchiva về máy và cài đặt tại đây : Download MailArchiva

4. Exchange 2010 RBAC Manager

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Exchange 2010 RBAC Manager là công cụ tuyệt vời cho các Amin thực hiện kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (role-based access control) và quản trị Exchange.

RBAC Manager (hay còn gọi là RBAC Editor GUI) giúp khắc phục tình trạng thiếu giao diện đồ họa (GUI) để thực hiện kiểm soát truy cập dựa trên vai trò trong Exchange, cho phép các Admin kết nối, dù họ có là PowerShell master hay không. Công cụ này được viết bằng C # và sử dụng PowerShell để cho phép bạn tạo và quản lý các vai trò trong môi trường Exchange 2010.

Tải Exchange 2010 RBAC Manager về máy và cài đặt tại đây : Download Exchange 2010 RBAC Manager

5. Core Configurator 2.0

https://imgt.taimienphi.vn/15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Cài đặt phiên bản dòng lệnh của Windows Server 2008 và Windows Server 2008 R2 là một giải pháp tuyệt vời. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây đó là nó yêu cầu các Admin phải thuộc các câu lệnh để cấu hình máy chủ của họ. Công cụ miễn phí này cung cấp giao diện đồ họa giúp các Admin thực hiện các nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Tải Core Configurator 2.0 về máy và cài đặt tại đây : Download Core Configurator

6. AutoSPInstaller cho SharePoint 2010

https://imgt.taimienphi.vn/15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Bất kỳ người dùng nào từng cài đặt SharePoint đều biết rằng cơ sở dữ liệu SQL được tạo ra giống như mỡ hỗn độn trong việc đặt tên, dẫn đến kết quả là tên các cơ sở dữ liệu GUID không đồng nhất.

AutoSPInstaller sử dụng nhiều script khác nhau để cài đặt Sharepoint và giúp cho tên các cơ sở dữ liệu được đồng nhất.

Tải AutoSPInstaller cho SharePoint 2010 về máy và cài đặt tại đây : Download AutoSPInstaller

7. OCS Inventory

https://imgt.taimienphi.vn/15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Nếu đang tìm kiếm công cụ để định vị tất cả các thiết bị kết nối trên hệ thống mạng và các phần mềm, phần cứng mà bạn cài đặt trên hệ thống, OCS-NG sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Chỉ cần cài đặt OCS client agent trên hệ thống của mình và sau đó bạn có thể bắt đầu việc thu thập và lưu trữ thông tin về toàn bộ hệ thống của bạn.

Tải OCS Inventory về máy và cài đặt tại đây : Download OCS Inventory

8. UltraDefrag

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 5

15 công cụ mã nguồn mở sáng giá cho Admin Windows.

UltraDefrag là công cụ cho Windows, hỗ trợ việc chống phân mảnh các file hệ thống, registry và paging file. Công cụ được cập nhật liên tục để đảm bảo sự cải tiến về hiệu suất.

UltraDefrag tương thích với tất cả các phiên bản Windows từ NT4.0, Windows 2000, XP, Windows Server 2003, Windows Vista, Windows Server 2008, Windows 7, và cả các phiên bản Windows 64-bit và 32-bit.

Tải UltraDefrag về máy và cài đặt tại đây : Download UltraDefrag

9. Nmap cho Windows

https://imgt.taimienphi.vn/15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Nmap cho Windows có nguồn gốc từ một công cụ dành riêng cho hệ điều hành Unix, và trở thành một công cụ bảo mật quan trọng cho Windows trong hơn 10 năm nay. Công cụ này cho phép bạn thực hiện rất nhiều thao tác liên quan đến hệ thống như kiểm kê mạng, quản lý lịch trình nâng cấp dịch vụ và theo dõi thời gian hoạt động của máy chủ hoặc dịch vụ.

Nmap cho Windows hỗ trợ Windows 7, Windows Server 2008 và 2003, Windows Vista và Windows XP SP1 và các phiên bản cao hơn.

Tải Nmap cho Windows về máy và cài đặt tại đây : Download Nmap

10. Zenmap

https://imgt.taimienphi.vn/15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Zenmap là một công cụ tuyệt với giúp bạn lập bản đồ các thiết bị được kết nối trong hệ thống mạng của mình. Công cụ này cung cấp các tính năng tương tụ như Nmap, nhưng với giao diện đồ họa dễ hiểu, người dùng dễ dàng tương tác hơn.

Click vào máy chủ lưu trữ và di chuyển đến trung tâm Topology của mạng, cho phép bạn dễ dàng theo dõi các kết nối khác nhau trên máy chủ lưu trữ. Với Zenmap, việc phát hiện các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong router (bộ định tuyến) hay Firewall (tường lửa) đơn giản hơn bao giờ hết.

Tải Zenmap cho Windows về máy và cài đặt tại đây : Download Zenmap

11. PowerGUI

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 6

Không thể phủ nhận PowerShell đã mang lại một diện mạo mới cho Windows. Với những Admin lâu năm, việc quay lại giao diện quản trị bằng dòng lệnh quả là một tin vui. Tuy nhiên giao diện này cũng khiến nhiều người dùng phải khổ sở.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giao diện đồ họa để hỗ trợ trong việc quản trị Windows, thay vì sử dụng PowerShell thì PowerGUI là một công cụ tuyệt vời. Thêm nữa là PowerGUI còn có một cộng đồng đông đảo với nhiều thư viện và script hỗ trợ cho việc quản lý hệ thống của bạn.

Tải PowerGUI về máy và cài đặt tại đây : Download PowerGUI

12. Performance Analysis of Logs (PAL)

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Nếu đang gặp phải vấn đề về hiệu suất nhưng bạn không biết cần phải thu thập những số liệu gì và phân tích các số liệu này như thế nào thì PAL sẽ là một lựa chọn thích hợp.

Công cụ mã nguồn mở này giúp bạn đọc các thông số hiệu suất và phân tích chúng cho bạn, giúp bạn xây dựng các ngưỡng liên quan đến các sản phẩm Windows, bao gồm Exchange, SharePoint, Active Directory và nhiều sản phẩm khác.

PAL được thử nghiệm trên Windows 7 và tương thích với cả Windows XP, Windows Server 2003, Windows Vista, Windows Server 2008 và Windows Server 2008 R2.

Tải Performance Analysis of Logs (PAL) về máy và cài đặt tại đây : Download Performance Analysis of Logs

13. ClamWin Antivirus

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 7

Giải pháp diệt virus mã nguồn mở này là một công cụ bảo mật hữu ích cho các Admin. ClamWin Antivirus hỗ trợ hầu hết các phiên bản Windows, bao gồm Windows 7, Windows Vista, Windows XP, Windows Me, và Windows 2000/98 , cũng như Windows Server 2008 và Windows Server 2003.

Công cụ này cung cấp các tính năng cơ bản của một chương trình diệt virus như đặt lịch quét, nhưng không được tích hợp tính năng quét trong thời gian thực. Ngoài ra ClamWin cũng có khả năng tích hợp vào Windows Explorer và Outlook để thực hiện quét virus dễ dàng hơn.

Tải ClamWin Antivirus về máy và cài đặt tại đây : Download ClamWin Antivirus

14. Virtual Router

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 3

Virtual Router là công cụ tiện dụng để “biến” Windows 7 hoặc Windows Server 2008 R2 thành Wifi hotspot (điểm phát Wifi).

Sử dụng Virtual Router người dùng có thể chia sẻ bất kỳ kết nối Internet (Wifi, LAN, công nghệ sử dụng cáp truyền hình (cable modem), dial-up, và dữ liệu di động, …) với các thiết bị hỗ trợ Wifi khác.

Các thiết bị như laptop, điện thoại thông minh, netbook, máy in không dây đều có thể kết nối với Virtual Router giống như bất kỳ một điểm truy cập nào khác và kết nối được bảo mật hoàn toàn bằng WPA2, mã hóa không dây an toàn nhất.

Tải Virtual Router về máy và cài đặt tại đây : Download Virtual Router

15. VirtualBox

15 cong cu ma nguon mo sang gia cho admin windows 8

VirtualBox là giải pháp ảo hóa mã nguồn mở tuyệt vời mà bất kỳ một Admin nào cũng nên sử dụng nếu muốn chạy các máy ảo với các hệ điều hành khác nhau (như Linux, Mac OS, hoặc Solaris) trên Windows.

Sử dụng VirtualBox, các Admin có thể dễ dàng tạo máy ảo chạy các hệ điều hành Windows, Linux, OpenSolaris, OS/2, OpenBSD, và thậm chí cả DOS. Để tìm hiểu thêm về các tính năng và các hệ điều hành mà VirtualBox hỗ trợ người dùng có thể truy cập và tham khảo tại link dưới đây.

Tải VirtualBox về máy và cài đặt tại đây : Download VirtualBox

https://thuthuat.taimienphi.vn/15-cong-cu-ma-nguon-mo-sang-gia-cho-admin-windows-27572n.aspx
Nắm được các tính năng và cách sử dụng của 15 công cụ mã nguồn mở sáng giá cho Admin Windows, bạn có thể hoàn toàn kiểm soát hệ thống của mình. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đổi biểu tượng ứng dụng trên Android bằng Awesome icon cho Samsung, Oppo, Zenfone, HTC
Cách cài đặt Aegisub trên máy tính
Google công bố một số tính năng mới sẽ đến với Google Meet
15 mẫu bìa giáo án đẹp nhất
1 kg bằng bao nhiêu g
Từ khoá liên quan:

công cụ mã nguồn mở sáng giá cho Admin Windows

, công cụ mã nguồn mở cho Admin Windows, danh sách công cụ mã nguồn mở cho Admin Windows,

SOFT LIÊN QUAN
 • Amanda

  Hỗ trợ sao lưu máy chủ

  Amanda là công cụ hỗ trợ các quản trị viên thiết lập máy chủ sao lưu toàn diện để sao lưu nhiều máy chủ trên một mạng bằng cách sử dụng môi trường Cygwin hoặc phần mềm Samba, cho phép lưu trữ trên băng từ, đĩa quang, đĩa ...

Tin Mới

 • Cách Test PING trên máy tính

  Nếu bạn muốn kiểm tra kết nối máy tính hoặc test chất lượng kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là test Ping. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn Ping là gì, test Ping là gì và cách test ping như thế nào một cách cụ thể.

 • 12 Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Các cách tính phần trăm như tính % lãi suất, % chiếm trên tổng số, % giảm giá nhanh nhất ... sẽ có công thức áp dụng khác nhau và dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn hiểu bản chất của từng bài toán, bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

 • AI - Trí tuệ nhân tạo là gì, những ứng dụng trong đời sống

  AI hay trí tuệ nhân tạo là viết tắt của từ Artificial Intelligence, là sự mô phỏng quá trình hoạt động trí tuệ của con người (khả năng suy nghĩ, học tập, cư xử,..) bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Để tìm

 • Tổng hợp Code Đấu Tam Quốc Mobile mới nhất

  Đấu Tam Quốc Mobile tái hiện chân thực các cuộc chiến khốc liệt thời Tam Quốc trên bản đồ rộng lớn đang chờ bạn chinh phục. Với những bậc Đế Vương tương lai, Code Đấu Tam Quốc Mobile sẽ giúp bạn viết lại lịch sử Thế Giới, hành trình lên ngôi Hoàng Đế thống nhất thiên hạ, và để lại một dấu ấn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá