Đóng vai sứ giả hãy kể lại câu chuyện Thánh Gióng

Đóng vai sứ giả hãy kể lại chuyện Thánh Gióng đánh giặc ngoại xâm. Bài văn mẫu dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cũng như những gợi ý thú vị để các em có thể tự hoàn chỉnh bài văn kể chuyện của mình. Các em hãy cùng tham khảo nhé.

Đề bài: Đóng vai sứ giả hãy kể lại truyện Thánh Gióng
dong vai su gia hay ke lai chuyen thanh giong

 

Phần 1: Dàn ý Đóng vai sứ giả hãy kể lại truyện Thánh Gióng

Xem chi tiết Dàn ý Đóng vai sứ giả hãy kể lại truyện Thánh Gióng tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Đóng vai sứ giả hãy kể lại truyện Thánh Gióng

Bài làm:

Ta là sứ giả của đời vua Hùng thứ sáu. Lúc bấy giờ, đất nước có giặc Ân xâm lược. Nhà vua bèn cử ta đi khắp nơi tìm người đánh giặc cứu nước. Khi đi qua làng Gióng, ta được một bà lão mời vào nhà. Vừa trông thấy ta, đứa trẻ chỉ mới ba tuổi cất tiếng nói: "Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một chiếc áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này". Ta hoàn toàn kinh ngạc và bất ngờ trước những lời nói đó. Cậu bé ấy là Thánh Gióng, mặt mũi khôi ngô, lanh lợi. Bố mẹ của cậu là những con người làm ăn chăm chỉ và phúc đức nhưng đã nhiều tuổi mà vẫn chưa có con. Một hôm ra đồng, mẹ cậu thấy một vết chân to bèn đặt chân mình lên ướm thử. Bà mang thai và sinh ra Thánh Gióng sau mười hai tháng. Đây quả là một câu chuyện kì lạ nhưng kì lạ hơn là Thánh Gióng lên ba tuổi mà không biết nói, biết cười, không biết đi, đứng. Chỉ khi nghe thấy tiếng rao tìm người tài giúp nước của ta cậu bé mới cất tiếng nói đầu tiên. Đó cũng là tiếng nói mong được mang tài năng, sức mạnh của mình ra để đánh đuổi quân xâm lược. Sau khi nghe xong lời dặn của cậu, ta về tâu với nhà vua để vua cho người làm gấp những thứ cậu bé cần. Lúc giặc đến chân núi Trâu cũng là lúc ta mang ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến cho Thánh Gióng. Cậu bé bỗng vươn vai biến thành một tráng sĩ oai phong. Ta nghe dân làng kể lại rằng từ sau khi gặp ta, Thánh Gióng lớn nhanh như thổi, bà con dân làng đều góp gạo nuôi cậu bé với mong ước cậu sẽ dẹp yên giặc Ân. Người tráng sĩ hùng dũng ấy mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt, nhảy lên ngựa phi thẳng đến nơi có giặc Ân để chiến đấu. Khi roi sắt gãy, Thánh Gióng liền nhổ những bụi tre ven đường quật vào giặc khiến chúng bỏ chạy tan tác. Thánh Gióng đuổi đến chân núi Sóc Sơn rồi lên đỉnh núi cởi bỏ áo giáp, người và ngựa bay về trời. Dấu tích mà người tráng sĩ ấy để lại là những bụi tre đằng ngà và những ao hồ liên tiếp do vết chân ngựa để lại. Nhà vua đã phong cho Thánh Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay trên chính quê hương ông. Hàng năm, làng Gióng đều mở hội vào tháng tư để tưởng nhớ công ơn vị anh hùng đã xả thân vì dân tộc.

Thánh Gióng là truyền thuyết tiêu biểu trong kho tàng văn học  dân gian Việt Nam, cùng với bài Đóng vai sứ giả kể lại truyện Thánh Gióng, các em có thể tham khảo thêm:  Phân tích nhân vật Thánh Gióng, Tóm tắt truyện Thánh Gióng,  Kể lại truyện Thánh Gióng theo lời kể của người mẹ Thánh Gióng, Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng, Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng để củng cố vốn kiến thức cho mình.

 

http://thuthuat.taimienphi.vn/dong-vai-su-gia-hay-ke-lai-chuyen-thanh-giong-51398n.aspx

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại truyện Thánh Gióng theo lời kể của người mẹ Thánh Gióng
Hãy chuyển bài thơ Lượm thành một câu chuyện
Đóng vai nhân vật Lạc Long Quân kể lại chuyên Con Rồng Cháu Tiên.
Kể lại chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em
Em hãy đóng vai Lê Thận kể lại chuyện sự tích Hồ Gươm
Từ khoá liên quan:

Dong vai su gia hay ke lai chuyen Thanh Giong

, Đóng vai sứ giả hãy kể lại chuyện Thánh Gióng,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá