Công thức tính chu vi tam giác, cách tính chu vi tam giác đúng nhất

Biết được công thức tính chu vi tam giác sẽ giúp các bạn, các em học sinh dễ dàng làm các bài toán liên quan đến tính chu vi tam giác, đây là một trong những công thức cơ bản cần nhớ, mời các bạn, các em học sinh theo dõi bài viết Công thức tính chu vi tam giác, cách tính chu vi tam giác đúng nhất dưới đây nhé.

Hình học luôn là một môn học khó bởi khối lượng công thức cần nhớ khá lớn, tuy nhiên nếu các bạn có thể nắm được và ghi nhớ chúng thì việc áp dụng vào bài tập sẽ rất đơn giản để giải quyết những bài toán dù là hóc búa nhất đấy. Công thức tính chu vi tam giác là một trong những phép tính khá quan trọng trong bất kỳ bài toán nào, đa số sau khi yêu cầu sử dụng công thức tính diện tích tam giác thành công, người giải sẽ tiếp tục phải giải quyết câu hỏi về cách tính chu vi tam giác.

cong thuc tinh chu vi tam giac

Trong hướng dẫn của bài viết này, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tính chu vi tam giác áp dụng đối với ba trường hợp tam giác phổ biến.

Cách Công thức tính chu vi tam giác, cách tính chu vi tam giác

Công thức tính chu vi tam giác, cách tính chu vi tam giác cũng được phân chia theo cách tính diện tích tam giác thường, tam giác cân, vuông, đều. Bởi mỗi dạng tam giác đều có một cách tính chu vi khác nhau.

Mục Lục bài viết
1. Công thức tính Chu Vi Tam Giác Thường
2. Công thức tính Chu Vi Tam Giác Vuông
3. Công thức tính Chu Vi Tam Giác Cân
4. Công thức tính Chu Vi Tam Giác Đều

1. Công thức tính chu vi tam giác thường

Công thức tính chu vi tam giác thường áp dụng cho tất cả các dạng tam giác thường phổ biến với các cạnh thay đổi.

P = a+b+c

Trong đó:

+ a và b và c : Ba cạnh của tam giác thường

- Ví dụ: Cho một tam giác thường ABC có chiều dài các cạnh lần lượt là 4,5,6 cm. Hỏi diện tích tam giác thường bằng bao nhiêu?

 cach tinh chu vi tam giac

Dựa theo công thức, chúng ta có thể tính chu vi tam giác như sau:

Ta có: a=AB=4 cm, b=AC=5 cm, c=BC=6cm

Suy ra: P = a+b+c = 4 + 5 + 6 = 15 cm

Như vậy chu vi tam giác ABC bằng 15 cm.

2. Công thức tính chu vi tam giác vuông

Công thức tính chu vi tam giác vuông áp dụng cho các dạng tam giác có đường nối vuông góc giữa đỉnh và đáy của một tam giác.

P = a+b+h

Trong đó:

+ a và b : Hai cạnh của tam giác vuông

+ h : chiều cao nối từ đỉnh xuống đáy của một tam giác.

- Ví dụ: Có một tam giác vuông với chiều dài hai cạnh AC và BC lần lượt là 5 và 6cm. Chiều dài cạnh AB là 7cm. Hỏi chu vi tam giác vuông ABC bằng bao nhiêu.

huong dan tnh chu vi tam giac

Dựa theo công thức tính chu vi tam giác vuông, ta tính chu vi tam giac vuông như sau:

Ta có: a = AC = 6cm, b = BC = 5cm và h = AB = 4cm

Suy ra P = a+b+h = 6 + 5 + 4 = 15 cm

3. Công thức tính chu vi tam giác cân

Cho tam giác cân ABC, do tam giác cân => cạnh ab = ac => Chu vi tam giác ABC = ab + ac + bc = 2ab + bc =  2ac + bc

tinh chu vi tam giac can

4. Công thức tính chu vi tam giác đều

Do tam giác đều có ba cạnh bằng nhau và không thay đổi nên cách tính chu vi tam giác cân cũng khá dễ dàng.

P = a x 3 = b x 3= c x 3

Trong đó:

a là một cạnh bất kỳ trong tam giác đều

- Ví dụ: Cho một tam giác đều với chiều dài ba cạnh bằng nhau đều bằng 5cm. Hỏi chu vi của tam giác đều này bằng bao nhiêu?

 tinh chu vi tam giac deu

Theo công thức tính chu vi tam giác đều, chúng ta có cách giải như sau:

a = b = c = 5cm

Suy ra: Chu vi tam giác đều P = ax3 = 5 x 3 = 15 cm

Cách tính chu vi tam giác đều khá dễ phải không?

Đa số công thức tính chu vi tam giác đều được đưa vào phần câu hỏi thêm của nhiều bài toán yêu cầu tính diện tích tam giác bằng công thức tính tam giác có sẵn áp dụng cho cả ba dạng tam giác phổ biến là tam giác thường, vuông. Do đó nếu bạn đã nắm và triển khai đúng các tính diện tích tam giác, bạn có thể áp dụng thêm công thức tính chu vi tam giác để kiếm thêm điểm số hoặc dễ dàng giải quyết vấn đề theo ý muốn.

Nếu bạn phải nhập liệu và tính toán trên Word, việc nắm được cách cách chèn công thức toán học trong Word cũng rất quan trọng bởi cách chèn công thức toán học trong Word khá khác biệt so với việc vẽ và viết trên giấy, người dùng sẽ cần biết cách kết hợp giữa Shape và các chữ để tạo nên một hình ảnh mô tả bài toán đúng cách nhất.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-chu-vi-tam-giac-22867n.aspx
Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (3.6★- 59 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tính chu vi tam giác khi biết chiều cao
Công thức tính chu vi đa giác
Tính chu vi tam giác trong không gian
Giải bài tập trang 131 SGK Toán 2, Luyện tập
Giải bài tập trang 130 SGK Toán 2, Chu vi hình tam giác - Chu vi hình tứ giác
Từ khoá liên quan:

cong thuc tinh chu vi tam giac

, cach tinh chu vi tam giac, tinh chu vi tam giac,

SOFT LIÊN QUAN
 • Math Homework Maker

  Thực hiện phép tính toán học

  Math Homework Maker là ứng dụng hỗ trợ học môn Toán ở nhà hiệu quả. Ứng dụng giúp các em học sinh tự làm bài tập môn toán ở nhà nhanh chóng dễ dàng. Hơn thế nữa, Math Homework Maker cũng cho phép phụ huynh kiểm tra kết q ...

Tin Mới

 • Cách tính diện tích phẳng

  Tính diện tích phẳng hay tính diện tích hình phẳng là một trong cách tính quan trọng của tích phân thuộc chương trình Toán phổ thông cấp 3, vậy diện tích hình phẳng là gì? Công thức, cách tính diện tích hình phẳng như nào? có các dạng bài tập tính diện tích phẳng ra sao? trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp, nắm kiến thức về chủ đề này.

 • Cách Tính Đường Kính Thân Cây

  Bạn đã biết cách tính Đường Kính Thân Cây chưa? Nếu chưa, hay tham khảo cách tính đường kính của thân cây xa xưa của các bậc tiền bối cũng như cách tính hiện đại ngày nay xem có gì khác biệt không nhé!

 • Cách tính bán kính hình tròn

  Tính bán kính hình tròn là một trong những cách tính cơ bản mà hầu hết ai cũng biết, nếu còn bạn nào chưa biết công thức tính bán kính hình tròn hoặc đơn giản là bạn quá lâu không dùng đến dẫn đến quên mất, thì hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu lại cách tính bán kính hình tròn trong bài viết dưới đây.

 • Học phí cao đẳng Công Thương TP.HCM 2019 - 2020

  Là một trong những trường Cao đằng hàng đầu phí Nam, Cao đẳng Công Thương là sự lựa chọn của nhiều bạn thí sinh không đủ điểm đỗ đại học hoặc muốn rút ngắn thời gian học của mình, tuy nhiên, học phí cao đẳng Công Thương TPHCM 2019 - 2020 bao nhiêu? Đó cũng chính là thắc mắc chung của các phụ huynh và các bạn thí sinh ở thời điểm này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá