Chỉnh sửa Menu Context trên macOS

Giả sử bạn vừa mua Mac mới, menu context còn tương đối "thoáng", không có nhiều tùy chọn. Và bạn muốn chỉnh sửa menu context để thêm các tùy chọn mới hoặc xóa các tùy chọn cũ đi. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa menu context trên macOS.

Điểm hạn chế là menu context trên macOS không linh hoạt như menu context trên Windows. Trên Windows, người dùng có thể dễ dàng tinh chỉnh Registry để thêm ứng dụng vào menu chuột phải hay thực hiện một hành động nào đó. Tuy nhiên macOS vốn nổi tiếng là hệ điều hành "khó mở khóa" nên việc chỉnh sửa menu context khó nhằn hơn cũng là điều dễ hiểu.

chinh sua menu context tren macos

Cách chỉnh sửa Menu Context trên macOS

Cách chỉnh sửa menu context trên MacOS này đòi hỏi người dùng phải có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách đơn giản chỉnh sửa menu context trên macOS một cách chi tiết nhất để bạn có thể dễ dàng thực hiện theo.

Thêm / xóa các dịch vụ trong menu context trên Mac

Phương pháp chính để thêm và xóa các mục trong menu context (menu ngữ cảnh khi bạn kích chuột phải) trên macOS là thông qua các dịch vụ. Các dịch vụ xuất hiện trong menu drop-down Services khi người dùng di chuột qua mục Service ở góc dưới cùng trên menu chuột phải. Ngoài ra macOS cũng cung cấp các phương pháp dựa trên giao diện GUI để thêm và xóa các trong menu conext trên Mac.

Bước 1: Mở ứng dụng System Preferences trên menu Apple.

chinh sua menu context tren macos 2

Bước 2: Trên cửa sổ System Preferences, tìm và click chọn Keyboard.

chinh sua menu context tren macos 3

Bước 3: Tiếp theo click chọn tab Shortcuts ở góc trên cùng cửa sổ.

chinh sua menu context tren macos 4

Bước 4: Chọn Services từ menu ở khung bên trái.

chinh sua menu context tren macos 5

Bước 5: Trên màn hình sẽ hiển thị danh sách tất cả các dịch vụ có sẵn, được sắp xếp trong các mục chính. Đánh tích chọn các dịch vụ để bật, tắt hiển thị các dịch vụ liên quan.

chinh sua menu context tren macos 6

Bước 6: Các ứng dụng có thể thêm các dịch vụ riêng của nó tại đây. Bạn có thể tìm thấy các dịch vụ này dựa trên các mục (file, thư mục, text) được sử dụng làm đầu vào trên menu ngữ cảnh. Ví dụ nếu mục hiển thị trên menu context khi bạn kích chuột phải vào văn bản đã chọn, bạn sẽ tìm thấy dịch vụ này nằm trong menu drop-down Text.

chinh sua menu context tren macos 7

Hiển thị các dịch vụ trong menu context chính

Nếu có nhiều dịch vụ hoặc sử dụng các dịch vụ này thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy có nhiều hạn chế khi phải chờ menu drop-down hiển thị để mở các dịch vụ. Tuy nhiên chỉ với một lệnh Terminal chỉnh sửa menu context trên MacOS sẽ giúp bạn có thể hiển thị tất cả các dịch vụ trên menu dropdow.

Bước 1: Mở Terminal trong "Applications =>Utilities =>Terminal.app".

Bước 2: Dán lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal:

defaults write -g NSServicesMinimumItemCountForContextSubmenu -int 999

chinh sua menu context tren macos 8

Lệnh trên sẽ chỉnh sửa mặc định các dịch vụ tối thiểu cần thiết để tạo ra menu con Services. Con số cuối cùng trong lệnh (trong ví dụ này là 999) thiết lập số mục cần thiết để tạo ra menu con Services. Nếu số dịch vụ nhỏ hơn giá trị này, menu con Services sẽ không xuất hiện.

Trong trường hợp này 999 không có ý nghĩa khác với vô cực, vì vậy bạn sẽ nhìn thấy menu con Services.

Bước 3: Thoát ra và khởi động lại Finder bằng cách nhập lệnh Terminal dưới đây:

killall Finder

chinh sua menu context tren macos 9

Chỉnh sửa menu "Open With"

Menu con Open With trên menu context được sắp xếp hơi lộn xộn một chút. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa lại menu Open With theo ý muốn của mình.

1. Loại bỏ các bản trùng lặp trên menu context Open With

Đôi khi cơ sở dữ liệu LauchServices có thể bị hỏng, bị lỗi dẫn đến sự trùng lặp các mục trong menu Open With.

Bước 1: Chạy lệnh Terminal dưới đây để xây dựng lại cơ sở dữ liệu LaunchServices:

/System/Library/Frameworks/CoreServices.framework/Frameworks/LaunchServices.framework/Support/lsregister -kill -r -domain local -domain system -domain user

chinh sua menu context tren macos 10

Bước 2: Kill và khởi động lại finder bằng lệnh killall Finder.

Có thể bạn sẽ phải chờ vài phút trước khi khởi động lại để xây dựng lại cơ sở dữ liệu LaunchServices.

2. Ngăn ứng dụng cụ thể liên kết với với tiện ích mở rộng

Ngoài ra bạn có thể ngăn ứng dụng cụ thể liên kết với một file tiện ích mở rộng cụ thể trong menu Open With.

Bước 1: Kích chuột phải vào ứng dụng có mục mà bạn muốn chỉnh sửa rồi click chọn Show Package Contents.

chinh sua menu context tren macos 11

Bước 2: Mở thư mục Contents.

chinh sua menu context tren macos 12

Bước 3: Sao chép file “Info.plist” và đổi tên file thành một tên khác, chẳng hạn như “info-backup.plist” để tạo một file sao lưu.

Bước 4: Mở file Info.plist trong trình soạn thảo văn bản như TextEdit.

chinh sua menu context tren macos 13

Bước 5: Tìm kiếm thông tin bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + F, sau đó nhập "CFbundleTypeExtensions" vào khung.

chinh sua menu context tren macos 14

Bước 6: Thao tác trên sẽ hiển thị rất nhiều thông tin. Với các ứng dụng phức tạp như Photoshop, bạn sẽ tìm thấy các tiện ích mở rộng liên quan. Xác định vị trí " ... " chứa loại file mà bạn muốn ngăn. Ví dụ nếu muốn loại bỏ Photoshop ra khỏi menu Open With trên các file PNG, bạn tìm "png" trong CFbundleTypeExtensions.

Bước 7: Xóa mục liên quan " ... ". Trong ví dụ này, là xóa " png ".

chinh sua menu context tren macos 15

Bước 8: Mở Terminal và chạy lệnh killall Finder để áp dụng các thay đổi.

Mặc dù trên macOS bạn không có nhiều quyền kiểm soát menu context như trên Windows, tuy nhiên bạn vẫn có thể thao tác một vài bước để chỉnh sửa menu context trên macOS. Ngoài ra bạn còn có thể thêm nhiều tùy chọn vào menu Services, tạo ảnh thumbnail trên Mac bằng cách sử dụng ứng dụng Automator được tích hợp sẵn trên macOS và tạo các dịch vụ.

http://thuthuat.taimienphi.vn/chinh-sua-menu-context-tren-macos-29188n.aspx
Khi dùng Mac, người dùng sẽ cần tới các phím tắt để thao tác nhanh hơn, tiết kiệm thời gian thực hiện các công việc khác, danh sách phím tắt trong Mac đã có trên site Thuthuat.taimienphi.vn, trong list phím tắt trong Mac có nhiều phím mà bạn cảm thấy quen thuộc nếu như đã dùng quen trên Windows nhé.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa file PDF trên Mac OS
Tự động ẩn menu bar, dock trên Macbook
Tùy chỉnh Start Menu, Tùy biến giao diện Start Menu trên Windows 10
Start Menu Reviver - Khôi phục Start Menu của Windows 7/8/8.1
Menu Winx trên Windows 10 không hoạt động, đây là cách sửa lỗi
Từ khoá liên quan:

Chỉnh sửa Menu Context trên macOS

, cách chỉnh sửa menu context trên macOS, sửa menu context trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
 • Context Menu Editor

  Chỉnh sửa menu chuột phải

  Context Menu Editor là phần mềm hỗ trợ thêm hoặc xóa shortcut ứng dụng, lệnh Win32, file và địa chỉ URL của trang web khỏi máy tính và menu chuột phải. Tiện ích có tính di động, không yêu cầu cài đặt, sử dụng ít tài nguy ...

Tin Mới

 • Kiểm tra cấu hình máy Macbook như thế nào?

  Với một số người dùng mới Macbook sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, bao gồm tìm kiếm thông tin như kiểm tra cấu hình Macbook của mình như thế nào, cách thức thực hiện ra sao, bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết cách làm thế nào để kiểm tra cấu hình Macbook.

 • Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook

  Bạn sử dụng Macbook được bao lâu rồi? Bạn có biết làm thế nào để kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook cũng như quản lý tốt dung lượng Macbook của bạn, với hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn cách để kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook nhé.

 • Top bàn phím, keyboard tốt nhất cho Mac 2019

  Để chọn ra cho mình một bàn phím keyboard tốt nhất cho máy Mac, chúng ta có nhiều lựa chọn như các bàn phím Apple Magic, Logitech Craft, Penclic KB3 ... Sử dụng chúng, bạn sẽ chơi game cũng như gõ văn bản nhanh hơn và

 • Số tổng đài Zalo

  Số tổng đài Zalo là bao nhiêu? Trong quá trình sử dụng zalo chắc hẳn không tránh khỏi các bạn gặp phải những vấn đề và thắc mắc hay không có cách giải quyết. Để có thể giải quyết những điều này đơn giản các bạn hãy cùng tìm hiểu số tổng đài zalo để có thể liên hệ để hỗ trợ giải quyết mọi sự cố mà bạn gặp phải. Đặc biệt khi sử dụng số tổng đài Zalo bạn yên tâm với mức độ chính xác của thông tin cũng như mức độ tin tưởng tuyệt đối tránh những trường hợp sửa chữa không hiệu quả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá