Viết sai hóa đơn GTGT cần xử lý như thế nào

Trong quá trình kinh doanh hoạt động sản xuất việc nhầm hoặc viết sai hóa đơn là việc khó tránh khỏi tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ có những cách khắc phục khau, để giúp bạn đọc tránh được những bối rối khi viết sai dưới dây TảMiễn Phí sẽ hướng dẫn các bạn đọc giả những hướng dẫn khi viết hóa đơn GTGT bị sai cần xử lý thế nào?

Trong quá trình viết hóa đơn GTGT kế toán chúng ta có thể mắc phải những lỗi ghi sai thông tin trên hóa đơn như sai thuế suất, có thể sai đơn giá, sai địa chỉ, sai về nội dung ngày tháng, sai đơn giá hay sai số lượng… tất cả những sai xót này sẽ khiến cho hóa đơn của bạn không hợp lệ. Vậy khi gặp những lỗi sai đó cần phải khắc phục và sửa lỗi thế nào bạn đọc cùng theo dõi nội dung khắc phục cụ thể dưới đây nhé.

viet sai hoa don gtgt can xu ly nhu the nao

Nội dung hướng dẫn về viết sai hóa đơn GTGT cần xử lý như thế nào được hướng dẫn dựa trên căn cứ tại thông tư 39/2014/TT-BTC phân chia thành các trường hợp xử lý khi viết sai hóa đơn như sau:

1. Trường hợp viết sai hóa đơ GTGT nhưng kế toán chưa xé ra khỏi cuốn

Các xử lý trường hợp này như sau: Kế toán chỉ cần gạch chéo các liên và giữ lưu sổ hóa đơn đã viết sai này tại cuốn của quyển hóa đơn. Các kế toán cần phải rút kinh nghiệm tham khảo kỹ các thông tin điều khoản trên hợp đồng hay các mẫu đơn đặt hàng để viết hóa đơn được đúng và chính xác hơn.

2. Viết sai hóa đơn và kế toán đã xé khỏi cuốn sổ hóa đơn:

+ Trường hợp viết sai hóa đơn nhưng chưa xé và chưa giao cho khách hàng

Cách xử lý như sau:

Bước 1: Gach chéo các liên hóa đơn viết sai
Bước 2: Xuất hóa đơn mới giao cho khách hàng
Bước 3: Lưu giữ những hóa đơn viết sai, kẹp tại cuốn của quyển hóa đơn để tiện theo dõi.

+ Trường hợp viết sai đã giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai thuế:

Cách xử lý cụ thể như sau: Trường hợp nếu như kế toán đã viết sai hóa đơn đã lập, đã xé ra khỏi cuốn và giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai thuế thì việc cần làm sau đây:

Bước 1: Lập biên bản thu hồi các liên của sổ hóa đơn đã lập
Bước 2: Xuất hóa đơn mới (đúng) cho khách hàng, tiến hành kê khai thuế, dùng hóa đơn mới để kê khai thuế, kế toán hóa đơn đã bị thu hồi không kê khai thuế và hoạch toán. Thông qua sai sót này các kế tóa cần phải rút kinh nghiệm trước khi xe hóa đơn ra khỏi sổ cần phải kiển tra kỹ càng xem có sai xót hay lỗi gì không, sau đó mới tiến hàn đóng dấu và xé khỏi cuốn và giao cho khách hàng.

3. Hóa đơn viết sai đã kê khai thuế

Hóa đơn viết sai theo quy định là mẫu đơn không hợp lệ và không có bất kỳ một giá trị để khấu trừ hay lấy làm chi phí đối với người mua, còn đối với người bán dù bạn có viết sai thì việc kê khai và nộp thuế vẫn phải diễn ra bình thường. Vậy nên trong quá trình làm kế toán khi chúng ta phát hiện sai sót thì hai bên đã tham gia vào hoạt động kê khai thuế GTGT thì cần phải thực hiện xử lý như sau:

Bước 1: Lập biên bản xác nhận sai xót khi phát hiện sai sót người bán và người mua phải lập biên bản hoặc phải có văn bản thỏa tuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.
Bước 2: Bên lập hay bán hóa đơn cần điều chỉnh sai sót, hóa đơn khi điều chỉnh cần phải ghi rõ điều chỉnh tăng, giảm số lượng hàng hóa về giá bán, giá thuế, thuế giá trị gia tăng… tiền thuế giá trị gia tăng…

Trên đây là những hướng dẫn về cách khắc phục viết sai hóa đơn GTGT cần xử lý theo đúng quy định của pháp luật nhà nước? để tránh những sai sót trong quá trình viết hóa đơn kế toán cần kiểm tra kỹ càng, lập hóa đơn chính xác để tránh được những lỗi sai không cần thiết khiến cho mẫu hóa đơn không được hợp lệ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-sai-hoa-don-gtgt-can-xu-ly-nhu-the-nao-25846n.aspx
Ngoài ra, bạn tham khảo cách chuyển đổi kỳ kê khai thuế GTGT từ tháng sang quý tại đây

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm quản lý hóa đơn tốt nhất
Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng GTGT
Không chơi được game do lỗi Flash sửa như thế nào?
Hóa đơn điện tử là gì?
Lời bài hát Anh Đã Sai
Từ khoá liên quan:

Viết sai hóa đơn GTGT cần xử lý như thế nào

,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn đã lập

  Biên bản thu hồi hóa đơn theo thông tư 39/2014/TT-BTC

  Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn đã lập là biên bản được sử dụng để ghi lại việc thu hồi các hóa đơn giá trị gia tăng đã lập sai trước đó nhưng chưa kê khai thuế. Biên bản sẽ là căn cứ để các cơ quan thuế xem xét không thu t ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn đăng ký tài khoản eNetViet

  eNetViet là ứng dụng được thiết kế và xây dựng bởi công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích nhằm mục đích tạo ra kênh kết nối thông tin trực tuyến giữa nhà trường và phụ huynh học sinh ở các cấp học mầm non, THPT, GDTX. Hiện tại, bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản eNetViet và theo dõi, quản lý, cập nhật việc học tập tại trường của con em mình theo cách như sau.

 • Top phần mềm quản lý tài liệu hiệu quả nhất

  Đã qua rồi cái thời phải theo dõi thủ tục giấy tờ trong tủ đựng hồ sơ vật lý. Để bảo mật và linh hoạt, bạn cần phần mềm quản lý tài liệu. Nó giúp cho các thành viên trong công ty có thể truy cập và làm việc với các tệp tài liệu từ mọi nơi. Nếu đang tìm kiếm phần mềm quản lý tài liệu tốt nhất thì danh sách dưới đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 • Phần mềm quản lý văn bản hay nhất hiện nay

  Phần mềm quản lý văn bản giúp việc quản lý file của bạn cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, dưới đây là danh sách top những phần mềm quản lý văn bản tốt nhất được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp sẽ giúp bạn tăng năng suất và hiệu quả làm việc của mình.

 • Lời chúc năm mới 2021, câu chúc tết ngắn gọn hay

  Không cần dài dòng, hoa mỹ những lời chúc năm mới 2021, câu chúc tết ngắn gọn và ý nghĩa dưới đây đã thể hiện được tấm lòng của bạn, mang ý nghĩa vô


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá