Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng GTGT

Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng được lập và sử dụng tại điều 16 theo thông tư 39/2014/TT-BTC và hướng dẫn sửa đổi mới nhất theo thông tư 26/2015/TT-BTC vào ngày 27/2/2015 được sửa đổi hướng dẫn và bổ sung theo thông tư 39/2014/TT-BTC về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ. Để giúp người dùng dễ dàng soạn thảo được mẫu đơn giá trị gia tăng chính xác nhất dưới đây sẽ là cách viết hóa đơn GTGT bạn đọc cùng theo dõi và tham khảo nhé.

Hóa đơn giá trị gia tăng là mẫu hóa đơn dành cho các tổ chức khi tiến hành khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động mua bán hàng hóa dịch vụ, cung ứng nội dung địa và hoạt động vận tải quốc tế, hoạt động xuất khẩu, bởi vậy trong quá trình viết hóa đơn giá trị gia tăng cần có yêu cầu phải viết chính xác là vô cùng quan trọng.

cach viet hoa don gia tri gia tang gtgt

Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể về cách viết hóa đơn GTGT:

1. Ngày tháng năm

+ Đối với bán hàng hóa: Ngày, tháng, năm là thời gian xác lập chuyển giao quyền sở hữu hay quyền sử dụng đối với hàng hóa chưa tính đến việc đã thu hay chưa thu tiền.

+ Đối với cung ứng dịch vụ: Là thời gian hoàn thành hoạt động cung ứng dịch vụ bất kể đã thu được tiền hoặc chưa thu được tiền. Đối với trường hợp nếu doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày tiến hành lập hóa đơn sẽ là ngày thu tiền.

+ Đối với xây dựng, lắp đặt: Thời gian được xác định là thời điểm bắt đầu tiến hành nghiệm thu, có kết quả và bàn giao công trình, khối lượng xây dựng và cũng không phân biệt chưa hay đã thu tiền.

2. Thông tin người bán hàng

Thông tin người bán hàng trongcách viết hóa đơn giá trị gia tăng GTGT thì không phải điền thông tin vì thông tin người bán hàng đã được điền sẵn ở trong hóa đơn GTGT

3. Thông tin người mua hàng

- Họ tên người mua hàng: Thông tin của người trực tiếp đến thực hiện giao dịch mua hàng với công ty bán hàng, trong trường hợp người mua hàng không cung cấp thông tin cá nhân, mã số thuế thì người lập hóa đơn sẽ điền rõ thông tin vào hóa đơn mục thông tin người mua hàng là "người mua không lấy hóa đơn" hay "người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế"

- Tên đơn vị: Là thông tin về tên chính xác theo giấy phép đăng ký kinh doanh của bên mua hàng.

- Địa chỉ: Là thông tin chính xác địa chỉ của công ty mua hàng theo đúng thông tin ở trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

- Mã số thuế: Là mã số được cấp đi kèm với giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

- Hình thức thanh toán:

Nếu bằng hình thức tiền mặt ghi TM

Nếu thanh toán bằng chuyển khoản ghi CK

Nếu chưa xác định được cụ thể hình thức thanh toán thì ghi TM/CK

4. Bảng kê chi tiết hàng hóa bán ra

- Cột số thứ tự: Người làm hóa đơn cần phải ghi lần lượt số thứ tự các loại hàng hóa mà người mua hàng đến mua.

- Cột tên hàng hóa, dịch vụ: Ghi thông tin cụ thể chi tiết về loại tên hàng hóa bán ra như về tên loại mặt hàng, ký hiệu chung của hàng hóa.

- Đơn vị tính: Ghi đơn vị tính duy nhất, chính xác của loại mặt hàng được bán, đơn vị tính ở đây được xác định dưới các hình thức là chiếc, m, kg...

- Số lượng: Ghi rõ số lượng đơn vị hàng hóa được bán ra

- Đơn giá: Ghi rõ đơn giá của một đơn vị hàng hóa chưa tính VAT

- Thành tiền: Là tổng số tiền mà người mua cần phải trả dựa trên số hàng hóa được mua nhân với số lượng.

5. Phần tổng cộng

- Cộng tiền hàng: Là tổng số tiền được tính ở phía trên cột thành tiền

- Thuế suất giá trị gia tăng: Là mức thuế suất hàng hóa dịch vụ phải trả, đối với các loại hàng hóa dịch vụ hiện nay có 3 mức thuế suất chính là 0%, 5%, 10%. Đối với trường hợp các loại hàng hóa dịch vụ không phải chịu mức lãi suất thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng tại mục thuế suất giá trị gia tăng có thể không ghi hoặc gạch bỏ.

- Tổng cộng tiền thanh toán: Là tổng số tiền được cộng từ "Cộng tiền hàng" và "Tiền thuế GTGT"

- Số tiền viết bằng chữ: Viết chính xác tổng cộng tiền thanh toán bằng chữ

6. Ký tên

- Người mua hàng: Đại diện ai đi mua hàng thì người đó sẽ ký tên có hai trường hợp

+ Là người mua hàng không trực tiếp, mua online, fax... trong trường hợp này người mua hàng không bắt buộc phải ký vào hóa đơn, người bán hàng sẽ chịu trách nhiệm điền thông tin rõ là người bán hàng qua điện thoại hay qua mạng, fax.

+ Người bán hàng: Ai là người bán hàng thì người đó chịu trách nhiệm ghi

- Thủ trưởng đơn vị: Là người được ủy quyền ký xác nhận có thể là giám đốc, hoặc người ủy quyền giám đốc trường hợp giám đốc đi vắng sẽ xác nhận ký sống đóng dấu, điền rõ họ tên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-viet-hoa-don-gia-tri-gia-tang-gtgt-25847n.aspx
Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách viết hóa đơn giá trị gia tăng GTGT theo đúng trình tự về nội dung quy định của luật thế, ngoài những hướng dẫn cụ thể về cách viết hóa đơn giá trị gia tăng Tải Miễn Phí cũng đã cập nhật mẫu hóa đơn giá trị gia tăng mới nhất, doanh nghiệp, đơn vị cơ quan có nhu cầu sử dụng có thể tải trực tiếp về để áp dụng sử dụng.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương
Giá trị nhân đạo trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng
Phân tích giá trị nghệ thuật của bài thơ Con cò
Giá trị nội dung bài thơ Nói với con
Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương
Từ khoá liên quan:

Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng GTGT

,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng

  Hóa đơn thuế giá trị gia tăng

  Mẫu hóa đơn giá trị gia tăng là mẫu hóa đơn là loại hóa đơn được cục thuế ban hành sử dụng cho các doanh nghiệp hoặc đại lý bán lẻ, khi mua hàng doanh nghiệp hoặc đại lý sẽ đưa hóa đơn này cho khách hàng để khách hàng có ...

Tin Mới

 • Xếp hạng màu nâu tây cho tóc đẹp nhất 2020

  Xu hướng nhuộm tóc màu nâu tây với các sắc thái lạnh, vàng sáng, rêu hoặc ánh khói đã và đang được đông đảo các nam thanh/nữ tú yêu thích, trước khi lựa chọn màu tóc nhuộm đẹp, phù hợp với làn da, phong cách thời trang và kiểu tóc của mình, các bạn cần phải tham khảo bảng xếp hạng màu nâu tây cho tóc đẹp nhất 2020 ở bài viết dưới đây.

 • Số tổng đài đặt xe Carback

  Bên cạnh việc đặt xe trực tiếp qua ứng dụng Carback, bạn đọc có thể gọi đặt xe qua số tổng đài đặt xe Carback. Thông qua số tổng đài Carback, các bạn còn có thể đặt xe đưa đón, hỏi đáp về cước phí di chuyển, thông báo về hành lý thất lạc hoặc phản ánh với công ty về thái độ phục vụ của tài xế.

 • Cách chọn mua máy tính để bàn

  Chọn mua máy tính để bàn hay chọn mua laptop là một quyết định lớn và đôi khi vô cùng tốn kém. Dưới đây, Taimienphi.vn sẽ nêu một số điểm cần lưu ý khi mua máy tính để bàn. Hãy cùng theo dõi và xem bạn cần tìm hiểu những thông tin gì trước khi ra quyết định nhé!

 • Phần mềm quản lý trà sữa hiệu quả nhất hiện nay

  Bạn đang tìm phần mềm quản lý trà sữa nhưng có quá nhiều phần mềm nên bạn khó khăn trong việc lựa chọn. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp top 5 phần mềm quản lý trà sữa được khách hàng sử dụng đánh giá cao giúp bạn có thể chọn cho mình một phần mềm phù hợp cho quán trà sữa của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá