Viết đoạn văn về an toàn giao thông

Hướng dẫn Viết đoạn văn về an toàn giao thông dưới đây không chỉ giúp các em có thêm những ý tưởng hay cho bài viết mà còn nâng cao hiểu biết về giao thông, qua đó thấy được trách nhiệm của bản thân trong việc chấp hành luật lệ, đảm bảo an toàn giao thông.

Đề bài: Viết đoạn văn về an toàn giao thông

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

viet doan van ve an toan giao thong

Viết đoạn văn về an toàn giao thông


I. Dàn ý Viết đoạn văn về an toàn giao thông (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu, dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: an toàn giao thông

2. Thân bài:

* Thực trạng an toàn giao thông hiện nay của nước ta
- Tình trạng an toàn giao thông hiện nay rất đáng cảnh báo
- Ngày nào trên cả nước cũng có trường hợp tai nạn giao thông, va chạm, mất an toàn khi tham gia giao thông.
- Tính chất các vụ tai nạn giao thông vô cùng phức tạp, gây thiệt hại nặng về người và của.

* Nguyên nhân của việc thiếu an toàn giao thông
- Người dân thiếu ý thức trong chấp hành luật an toàn giao thông
- Hiểu biết về an toàn giao thông và luật an toàn giao thông của người dân còn hạn chế
- Nhiều đối tượng đi xe ẩu, lạng lách đánh võng, lái xe mất tập trung, ngủ gật
- Sử dụng chất kích thích như ma túy, rượu bia, đồ có cồn khi lái xe
- Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất như đèn chiếu sáng, đèn cảnh báo còn chưa đảm bảo

* Hậu quả của thiếu an toàn khi tham gia giao thông
- Thiếu an toàn giao thông có thể dẫn đến tai nạn giao thông cho chính mình và liên lụy những người cùng tham gia giao thông trên đường
- Bị thương hoặc tử vong do tai nạn giao thông sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.
- Thiếu an toàn giao thông ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và bộ mặt của cả xã hội.

* Giải pháp tăng cường an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông
- Nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn, văn minh, chấp hành đúng luật an toàn giao thông
- Tăng cường tuyên truyền, phố biến, hướng dẫn thực hiện luật an toàn giao thông
- Xử phạt nghiêm khắc với các trường hợp không chấp hành luật an toàn giao thông
- Nhanh chóng khắc phục những thiếu sót, nâng cấp hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

3. Kết bài:

Rút ra bài học nhận thức và hành động, liên hệ bản thân trong việc thực hiện an toàn giao thông.


II. Bài Viết đoạn văn về an toàn giao thông (Chuẩn)


1. Viết đoạn văn về an toàn giao thông, mẫu số 1 (Chuẩn)

Tháng 9 hàng năm là tháng tựu trường, học sinh bước vào năm học mới và cũng chính là "Tháng an toàn giao thông". Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm, dù trên đường phố luôn có khẩu hiệu "An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà" nhưng giao thông vẫn chưa thực sự được an toàn.

Đa số tâm lý người thiếu ý thức khi tham gia giao thông nghĩ rằng "những vụ tai nạn, va chạm giao thông nó chừa mình ra", mà không biết rằng tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hàng năm trên cả nước thống kê có hàng nghìn đến chục nghìn vụ tai nạn giao thông với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020 cả nước xảy ra 14.510 vụ tai nạn giao thông, 6700 người chết, 10804 người bị thương. Những tai nạn giao thông xảy ra chủ yếu là ở đường bộ, những tai nạn thương vong nhiều nhất nếu liên quan đến xe khách, xe buýt chở nhiều người. Trung bình trên cả nước, ngày nào cũng có tai nạn giao thông. Nguyên nhân chính gây ra vấn đề mất an toàn giao thông là ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế. Một phần do thiếu hiểu biết, một phần lại ngoan cố không chấp hành luật lệ an toàn giao thông như: lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ, đi vượt tốc độ cho phép, đi ngược chiều,.... Nhiều học sinh khi tan trường cũng đi dàn hàng ngang 3 đến 4 xe, vừa đi vừa đùa nghịch, nói chuyện rất nguy hiểm. Lượng phương tiện giao thông đông cùng lưu thông trên đường nhỏ hẹp cũng dễ gây tai nạn. Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bày hàng quán cũng dẫn đến mất an toàn giao thông. Tính mạng con người luôn là quan trọng nhất, việc đi lại là tất yếu tuy nhiên chúng ta phải đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như không để liên lụy đến người khác. Đằng sau tai nạn giao thông là thương vong, là tù tội, là mất mát về người và của, là nỗi đau cả thể xác và tinh thần. Chính vì thế mỗi người dân phải nâng cao ý thức tham gia giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn giao thông. Chúng ta có thể tránh được tai nạn giao thông bằng chính hành động và nhận thức của mỗi người.

Mỗi khi bước ra đường tham gia giao thông hãy nghĩ đến gia đình của mình cũng như của mọi người để tham gia một cách an toàn, ý thức được an toàn là bạn, tai nạn là thù.
 

 

2. Viết đoạn văn 200 chữ về an toàn giao thông, mẫu số 2 (Chuẩn)

 

Chúng ta đã quá quen thuộc với khẩu hiệu "An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà! Thực hiện an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người!". Tuy nhiên lại chưa thực sự hiểu tầm quan trọng cũng như trách nhiệm của mình trong khẩu hiệu đó, bởi an toàn giao thông đang trở thành vấn nạn rất đáng lo ngại.

Hiện nay do thời buổi kinh tế phát triển, học sinh có điều kiện đi xe đạp điện, xe máy điện đi học, mặc dù được phép đi nhưng nhiều học sinh chưa nhận thức được trách nhiệm của bản thân về vấn đề an toàn giao thông. Thực trạng học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện đã trở nên phổ biến ở các thị trấn, thành phố lớn. Nhiều học sinh chưa có ý thức đầy đủ về an toàn giao thông cũng như luật giao thông. Họ coi thường luật như không đội mũ bảo hiểm, chở 3-4 người trên một xe, đi phóng nhanh vượt ẩu, thách thức các lực lượng chức năng. Dẫn đến những tai nạn giao thông đáng tiếc, nhẹ thì xây xát, nặng thì gãy chân gãy tay, thậm chí nếu va chạm với các xe tải, xe to có thể tử vong. Phụ huynh học sinh mua xe cho con đi học chỉ muốn con đỡ vất vả, mệt nhọc chứ không ai muốn xảy ra những tai nạn thương tâm. Chính vì thế gia đình phải cùng nhà trường rèn luyện và nhắc nhở học sinh luôn đặt an toàn giao thông lên hàng đầu, nghiêm túc thực hiện đúng luật giao thông. Việc tuyên truyền, phổ biến luật an toàn giao thông cho học sinh là vô cùng cần thiết, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh lại đảm bảo cho những người khác, đảm bảo cho giao thông thông suốt. Mỗi cá nhân học sinh phải biết nhìn về tương lai phía trước, phải nhìn rõ những hậu quả mà tai nạn giao thông gây ra để ý thức được trách nhiệm của bản thân khi tham gia giao thông.

Cuộc sống sẽ trở nên an toàn và tươi đẹp hơn nếu không có tai nạn giao thông, chúng ta sẽ không cho phép tai nạn giao thông xảy ra nếu luôn ý thức, tuân thủ luật pháp và có trách nhiệm khi tham gia giao thông.
 

3. Viết đoạn văn ngắn về an toàn giao thông, mẫu số 3 (Chuẩn)

Một trong những vấn đề nổi cộm và nan giải nhất trong xã hội hiện nay chính là an toàn giao thông. Làm sao để mọi người tham gia giao thông được an toàn, không xảy ra tai nạn đó là điều mà chúng ta đang nỗ lực hướng tới một xã hội tham gia giao thông an toàn, văn minh.

Với thực trạng an toàn giao thông như hiện nay, thật khó để chúng ta đạt được mục tiêu ở trên. Bởi vấn đề này phải có sự chung tay của tất cả mọi người, của cả xã hội mới có thể giải quyết được. Hàng ngày trên mỗi con đường luôn rình rập người tham gia giao thông những nguy hiểm, nào là những "hung thần" điều khiển xe nhưng lại sử dụng rượu bia, ma túy không thể kiểm soát tốc độ và phương tiện của mình. Lại thêm những đối tượng bất chấp tín hiệu đèn giao thông (vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, vượt quá tốc độ cho phép). Đường ở làng quê ít có lực lượng công an giao thông thường xuyên nên giao thông ở đây càng thêm nhũng nhiễu, vô tổ chức. Học sinh sau khi tan trường phóng trên xe đạp điện, xe máy điện dàn hàng chắn lối, phóng nhanh vượt ẩu, gây ra nguy hiểm cho những người đi đường. Hậu quả khi mất an toàn giao thông là rất nghiêm trọng và khó lường, đó có thể chỉ là va chạm nhẹ, nhưng cũng có thể là những chấn thương nặng để lại di chứng thậm chí còn có thể lấy đi mạng sống của nhiều người. Phương tiện giao thông là để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của con người, chúng ta phải biết cách sử dụng, biết cách điều khiển và tham gia giao thông đúng luật để nó không trở thành vũ khí gây sát thương và tổn hại đến con người. Trước tiên khi muốn tham gia giao thông mỗi người cần trang bị kiến thức về luật pháp, an toàn giao thông và luôn nhắc nhở bản thân phải cẩn thận mỗi khi ra đường. Ý thức mỗi người là quan trọng nhất, một người vô ý thức khi tham gia giao thông cũng có thể làm liên lụy đến rất nhiều người.

Là học sinh, chúng ta gánh trên vai trọng trách của thế hệ mầm non đất nước, là tươi lai của đất nước, vì thế hãy tham gia giao thông một cách an toàn, cẩn thận và trách nhiệm. Tuân thủ đúng luật lệ an toàn giao thông và luôn tuyên truyền nhắc nhở mọi người về an toàn giao thông.

---------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ve-an-toan-giao-thong-65377n.aspx
Trên đây các em đã có ba bài văn mẫu để tham khảo về chủ đề an toàn giao thông. Các em có thể tham khảo thêm các bài văn về nhiều chủ đề khác nhau, ví dụ như bài Viết về cuốn sách mà em thích, Viết về tình cảm gia đình, Hãy viết về mùa thu, Viết về một truyện ngắn trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam mà anh (chị) yêu thích . Chúc các em học thật tốt!

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách dừng đèn đỏ an toàn, đúng cách
Khẩu hiệu an toàn giao thông cho học sinh
Mức phạt không thắt dây an toàn 2022 trên xe ô tô
Tên các phương tiện giao thông trong tiếng Anh: Xe đạp, xe máy, ô tô, máy bay, thuyền
Tổng hợp Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2023
Từ khoá liên quan:

viet doan van ve an toan giao thong

, viet doan van 200 chu ve an toan giao thong, viet doan van nghi luan ve an toan giao thong,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới