Mức phạt không thắt dây an toàn 2022 trên xe ô tô

Khi lái xe ô tô mà không thắt dây an toàn vừa không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, vừa bị xử phạt theo quy định pháp luật. Mức phạt không thắt dây an toàn năm 2022 như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Dây an toàn là một trong những trang bị cần thiết khi tham gia giao thông đối với tài xế xe ô tô và những người ngồi sau. Chính vì thế nếu không thắt dây an toàn bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo mức quy định mới nhất năm 2022.

muc phat loi khong that day an toan

Không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu


Mục Lục bài viết:
1. Quy định về việc thắt dây an toàn.
2. Mức phạt không thắt dây an toàn.
3. Một số quy định liên quan đến dây an toàn cần lưu ý.
4. Câu hỏi thường gặp.

1. Quy định về việc thắt dây an toàn

Theo Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi lái xe ô tô có trang bị dây an toàn thì những người sau đây phải thắt dây an toàn:

- Người lái xe;
- Người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô.

Như vậy, nếu những người này không thắt dây an toàn khi chạy xe ô tô thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.


2. Mức phạt không thắt dây an toàn

loi khong that day an toan


Ngoài lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông nhiều phương tiện còn dừng, đỗ xe không đúng quy định. Nếu đang gặp lỗi này mà chưa biết mức xử phạt thế nào bạn có thể tham khảo tại đây.
Xem thêm: Mức phạt dừng đỗ xe sai quy định

3. Một số quy định liên quan đến dây an toàn cần lưu ý

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, dưới đây là các quy định xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến dây an toàn của các phương tiện tham gia giao thông.

- Xe ô tô không có dây an toàn: Phạt người lái xe 3 trăm - 4 trăm và buộc trang bị đầy đủ dây an toàn.

- Xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người không có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm theo quy định (trừ xe buýt nội tỉnh): Phạt người lái xe 6 trăm - 8 trăm.

- Cá nhân kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách không có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm theo quy định (trừ xe buýt nội tỉnh): phạt 3 triệu - 4 triệu;

- Tổ chức kinh doanh vận tải sử dụng xe ô ô tô kinh doanh vận tải hành khách không có dây an toàn tại các vị trí ghế ngồi, giường nằm theo quy định (trừ xe buýt nội tỉnh): phạt 6 triệu - 8 triệu.


4. Câu hỏi thường gặp

4.1 Ai phải thắt dây an toàn khi đi xe ô tô?

Theo Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi đi xe ô tô, người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô là những người phải thắt dây an toàn.

4.2 Lái xe ô tô không thắt dây an toàn có bị giam bằng không?

Tôi lái xe ô tô mà không thắt dây an toàn thì có bị phạt giam bằng lái xe không?

Trả lời:

Theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, anh/chị là người lái xe ô tô không thắt dây an toàn theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 8 trăm đến 1 triệu đồng. Hành vi này không bị giam bằng lái xe.

4.3 Lỗi không thắt dây an toàn có được nộp phạt tại chỗ không?

Xin hỏi: Tôi lái xe ô tô mà không thắt dây an toàn, CSGT yêu cầu nộp phạt tại chỗ rồi không lập biên bản, sẽ cho đi. Như vậy thì có đúng hay không?

Trả lời:

- Theo Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, trường hợp cá nhân bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng thì có thể nộp phạt tại chỗ, không lập biên bản.

- Đối chiếu quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì trường hợp người lái xe không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền từ 8 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Như vậy, lỗi không thắt dây an toàn sẽ không được nộp phạt tại chỗ. Do đó CSGT yêu cầu nộp phạt tại chỗ là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên cạnh lỗi không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông nhiều người còn mắc phải lỗi chở quá trọng tải. Với lỗi này người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị sử phạt rất nặng.

Xem thêm: Mức xử phạt xe vi phạm lỗi quá tải

https://thuthuat.taimienphi.vn/muc-phat-khong-that-day-an-toan-69079n.aspx
Trên đây là thông tin về mức phạt không thắt dây an toàn cập nhật nhất mà chúng tôi cung cấp. Người lái xe ô tô tham gia giao thông cần chú ý thực hiện đúng quy định thắt dây an toàn để đảm bảo sức khỏe, tính mạng và không bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mức phạt sai làn đường 2022 mới nhất
Mức phạt lỗi xe không có gương chiếu hậu 2022
Cách nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng
Mức phạt lỗi chạy quá tốc độ đối với ô tô, xe máy năm 2022
Mức phạt lỗi xe đi vào đường cấm 2022
Từ khoá liên quan:

Mức phạt không thắt dây an toàn

, Mức phạt người ngồi xe oto không tắt dây an toàn, Lỗi không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mức phạt vi phạm giao thông ô tô

  Quy định mức phạt vi phạm giao thông ô tô

  So với xe máy, mức phạt vi phạm giao thông ô tô cao hơn, vì vậy, người tham gia giao thông bằng ô tô cần nắm bắt được một số lỗi vi phạm phổ biến và mức phạt cụ thể để tham gia giao thông được an toàn và đảm bảo quyền lợ ...

Tin Mới

 • Lời chúc ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hay và ý nghĩa nhất

  Ngày Gia Đình Việt Nam - ngày 28/6 sắp đến rồi, các bạn đã chuẩn bị món quà, lời chúc ngày Gia đình Việt Nam chưa. Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay những lời chúc hay này để có thể gửi cho thành viên trong gia đình, chia sẻ trên mạng để truyền tải thông điệp yêu thương.

 • Wifi 7 là gì? Tốc độ Wi-fi 7 nhanh ra sao?

  Wifi 7 là gì? Tốc độ nhanh ra sao? Tính năng nổi bật Wifi 7, ..., là chủ đề đang được quan tâm nhiều nhất trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhất là khi chuẩn Wifi thế hệ tiếp theo được gọi là Extremely High Throughput

 • Cách kiểm tra đơn hàng Shopee, tình trạng vận chuyển

  Với cách kiểm tra đơn hàng Shopee bạn có thể theo dõi được lộ trình vận chuyển của đơn hàng, địa điểm đơn hàng của mình hiện tại ở đâu và căn thời gian đơn hàng tới nơi để nhận.

 • Code Dragon Hunters, Người Săn Rồng mới nhất

  Ngay khi ra mắt, Dragon Hunters Người Săn Rồng nhanh chóng trở thành tựa game nhập vai HOT nhất trên cả 2 nền tảng Android và iOS, trò chơi cung cấp nhiều bộ Code Dragon Hunters Người Săn Rồng để các thợ săn nhận quà phong phú, phiêu lưu và khám phá Đảo Sao dễ dàng hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá